Chồng muốn ly hôn vì tôi mãi chưa sinh được con

Câu hỏi:
 
Xin chào các chuyên gia tâm lý! Tôi đang có một bế tắc mà không biết bày tỏ cùng ai và chưa biết giải quyết thế nào. Tôi là phụ nữ, năm nay tôi 31 tuổi, đã kết hôn được 5 năm nhưng chưa có con. Cũng vì chưa có con mà lỗi là do sức khỏe của tôi yếu nên khó có thể mang thai được. Tôi xin được nói qua về tình hình sức khỏe của tôi để các chuyên gia có thể hiểu hơn về hoàn cảnh của tôi và tôi mong các chuyên gia có thể cho tôi lời khuyên hợp lý nhất. Năm 22 tuổi tôi đã phải cắt bỏ 1 quả thận do đã bị hoại tử. Đến năm tôi 26 tuổi kết hôn hai vợ chồng không kế hoạch nhưng nửa năm mà vẫn không có con nên 2 vợ chồng đi khám. Kết quả chồng tôi bình thường, còn tôi bị tắc 2 vòi trứng.
 
Tôi lại trải qua 2 lần phẫu thuật nữa để mong chữa để có con nhưng bác sĩ bảo tôi không thể có thai tụ nhiên được nữa, phải làm thụ tinh ống nghiệm. Sau khi bình phục chúng tôi định đi làm TTON thì tôi lại phát hiện mình bị lao. Sau đó tôi lại chữa lao trong vòng một năm sau. Lúc đó tôi cũng đã cảm nhận được sự chán nản ở chồng dù anh không nói ra. Nghỉ ngơi khoảng nửa năm sau khi chữa bệnh tôi lại định đi làm TTON nhưng chồng tôi bảo không làm nữa, anh đã đi hỏi các bác sĩ đầu ngành về trường hợp của tôi rồi. Nếu cố tình làm TTON thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôi.

Tôi buồn chán vô cùng, hi vọng duy nhất của tôi đã bị dập tắt. Tôi hỏi anh giải quyết thế nào thì anh bảo anh cũng không biết nên làm sao. Xin con nuôi thì anh và gia đình anh không bao giờ chấp nhận vì sức khỏe anh bình thường và anh lại là con trưởng. Nếu chia tay thì anh rất thương tôi. Chúng tôi không nói về việc này trong một thời gian nhưng tôi thấy anh buồn chán và gầy rộc đi. 
 
Gia đình anh ở quê, làm nông nghiệp. Bố anh mất sớm, mẹ anh ở vậy một mình nuôi sáu chị em anh khôn lớn. Anh là con trai trưởng, là người được học hành đầy đủ và đi thoát ly. Các chị em anh đều ở nhà làm ruộng, buôn bán nhỏ hoặc làm khu công nghiệp. Ở quê anh cũng được lòng nhiều người trong họ hàng, làng mạc và lời nói của anh rất có trọng lượng. Vì thế anh là niềm tự hào của cả gia đình, mẹ anh đặt rất nhiều hi vọng vào anh.

Suốt mấy năm biết vợ chồng tôi muộn mằn và lỗi do tôi, mẹ anh cũng giục nhiều nhưng anh cũng chỉ nói qua loa là chúng tôi vẫn chữa bệnh. Mẹ chồng tôi năm nay đã 73 tuổi . Sức khỏe dạo này có vẻ yếu hơn. Lâu rồi tôi ít về quê vì cứ về là làng xóm họ lại hỏi han, có người ác miệng nói khó nghe nên tôi hạn chế về.

Năm ngoái tôi thấy trên ti vi có nói luật pháp nước ta cho phép mang thai hộ. Tôi bàn với chồng tôi tìm người mang thai hộ nhưng có vẻ anh không đồng ý. Đến đầu năm nay tôi bảo tôi có người chị họ năm nay 42 tuổi, đã có con và bỏ chồng rồi, chị ấy đồng ý mang thai hộ tôi nhưng anh bảo chị đấy nhiều tuổi quá. Tôi chán nản bảo anh bây giờ giải quyết thế nào anh bảo tôi là nếu không ly hôn thì lấy vợ 2 cho anh. Anh cũng không muốn ly hôn nhưng anh phải có con.
 
muon-lay-chong-cho-vo-toi-bi-ca-nha-bao-la-thang-dienChồng muốn ly hôn vì tôi mãi chưa sinh được con

Tôi bảo anh là nếu vậy thì chia tay chứ tôi không thể chung chồng được. Anh bảo xin lỗi tôi rồi bỏ sang cơ quan ở nửa tháng mới thấy về. Lúc anh về tôi có hỏi anh là bây giờ thế nào anh không nói gì. Cứ thế đến mấy ngày sau tôi giấu anh đi khám lại xem mình có thể cố tự mình làm TTON được hay không. Mấy hôm sau có kết quả thì tôi bảo chồng tôi đi cùng mình đến nghe bác sĩ tư vấn. Bác sĩ bảo với tình trạng của tôi hiện nay vẫn đủ điều kiện để làm TTON còn sau này có xảy ra biến chứng gì thì ko thể biết trước bởi vì ngay với một người bình thường cũng có thể xảy ra khi mang thai. Tôi có nói với chồng là muốn cố gắng 1 lần nhưng chồng tôi không đồng ý. Mấy hôm nay anh lại sang cơ quan ở và anh đã nộp đơn ly hôn. Hôm qua anh bảo tôi mai tòa gọi triệu tập. Tôi hoang mang quá. Vẫn biết sẽ có ngày này mà sao vẫn hụt hẫng và bất ngờ sao nó đến nhanh quá. Chồng tôi là một người kiên định. Khi anh đã quyết định việc gì ít khi thay đổi vì anh cũng đã suy nghĩ rất kỹ. Bây giờ tôi biết tôi không thể lay chuyển được anh nhưng tôi đang định nhờ mẹ anh nói giúp tôi để anh chấp nhận cho tôi một cơ hội vì anh rất nể mẹ và có hiếu nhưng không biết có được không. Anh quyết định ly hôn với tôi cũng do anh thấy mình rất có lỗi với mẹ.
 
Tôi cũng đã xác định ly hôn nhưng tôi chưa biết cuộc đời tôi rồi sẽ ra sao. Có người khuyên tôi xin con nuôi để nhờ cậy tuổi già nhưng tôi sợ có nhiều trường hợp sau này lớn lên nó sẽ tìm về với bố mẹ đẻ rồi sẽ bỏ mình cô độc. Có người bảo xin cháu để nuôi nhưng chị dâu tôi không muốn người khác nuôi con mình mặc dù ng đó là em chồng mình. Nhưng mà hơn hết tôi muốn có được chính đứa con của mình nên tôi đề nghị anh, anh cứ lấy vợ đi, tôi vẫn điều trị lúc nào bệnh viện họ gọi thì anh đến coi như tôi xin anh một đứa con nhưng anh không đồng ý.

Tôi đang bế tắc quá, tôi đang không biết chuẩn bị cuộc sống độc thân của mình sau ly hôn thế nào . Tôi cũng chưa nghĩ đến việc sẽ kết hôn nữa hay không vì hoàn cảnh của mình như vậy, tôi sợ những phức tạp của cuộc sống rổ rá cạp lại rồi còn con riêng của họ… Nói chung là bây giờ tôi đang rất bế tắc không biết mình phải làm thế nào. Xin các chuyên gia cho tôi lời khuyên. 
 
Tôi xin trân thành cảm ơn và mong sớm nhận được trả lời từ trung tâm tư vấn tâm lý!
 
Đoàn tâm lý SUNNYCARE trả lời:
 
Chị mến,
 
Những khiếm khuyết về chức năng sinh sản khiến chị chưa thể thực hiện được khao khát được làm mẹ, hẳn là chị đã rất phiền muộn, khổ tâm.
 
Đây là lúc chị cần có sự kề vai sát cánh của chồng nhất. Thái độ chán nản, muốn bỏ cuộc của anh ấy có lẽ đã khiến chị rất thất vọng, đau lòng. Có thể vì bản thân anh ấy cũng khao khát được làm cha cộng với áp lực, sức ép từ phía gia đình khiến anh ấy phải lựa chọn như vậy.
 
Nhưng đứa con không phải là tất cả yếu tố để tạo nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền vững. Chị còn yêu anh ấy rất nhiều, ly hôn hoặc anh ấy “lấy” thêm vợ hẳn sẽ gây ra cho chị những nỗi đau lớn. Mặt khác, việc sinh con với người phụ nữ khác có thể sẽ giúp chồng chị thỏa mãn nhu cầu được làm cha, làm thỏa lòng gia đình nhưng không có điều gì chắc chắn chồng chị sẽ vui vẻ, hạnh phúc với lựa chọn đó. Người phụ nữ được cưới về vì mục đích sinh con cho người đàn ông và gia đình của anh ta hẳn cũng khó mà cảm thấy được tôn trọng, hạnh phúc.
 
Có thể những khiếm khuyết về cơ thể khiến chị khó có thể mang thai tuy nhiên y học ngày càng phát triển, luật pháp cũng cho phép những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được nhờ người mang thai hộ vì thế khả năng anh chị sinh ra những đứa con mang huyết thống của mình là hoàn toàn có thể.
 
Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm là sức khỏe và tinh thần của người mẹ. Hiện tại chị đang chịu nhiều áp lực, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nếu chị quyết định thụ tinh ống nghiệm lúc này, e rằng nếu không thành công, điều đó sẽ khiến vợ chồng chị thêm tuyệt vọng, nản chí.
 
Có lẽ lúc này chị nên quan tâm đến vấn đề làm sao để giải tỏa bớt những cảm xúc tiêu cực của hai vợ chồng trong thời gian vừa qua, lấy lại sự thoải mái trong tư tưởng và chuẩn bị một sức khỏe tốt trước khi tiếp tục hành trình tìm kiếm con yêu. Chị có thể phân tích để anh ấy hiểu cả hai vợ chồng còn trẻ, còn nhiều thời gian, cơ hội sinh con, có thể nhờ những người có tiếng nói, uy tín tác động thêm, cả hai vợ chồng cũng cần có những biện pháp thư giãn, hâm nóng tình cảm: gợi lại những kỉ niệm, quan tâm nhiều hơn, đi du lịch xa, cùng nhau tham gia vào những hoạt động cả hai cùng yêu thích…
 
Tin rằng nếu vẫn còn yêu vợ, yêu gia đình, chồng chị sẽ thỏa hiệp, cùng chị cố gắng thêm một lần nữa.
 
Chúc chị sức khỏe!
 
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6233
 
Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: [email protected]
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Chồng muốn ly hôn vì tôi mãi chưa sinh được con
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233