Có nên cho con biết bố mẹ chúng đang ngoại tình

Ngoại tình không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng mà còn ảnh hưởng tổng thể lên cả gia đình, bao gồm cả con cái. Khi mỗi gia đình gặp phải vấn đề này, người lớn thường chọn cách giữ kín vấn đề này với con với lý do đây là chuyện người lớn và trẻ con sẽ không hiểu. Lý do này có phần hợp lí vì có thể trẻ quá nhỏ chưa thể tiếp thu được sự phức tạp của vấn đề này. Tuy nhiên, việc giữ ổn định khi gia đình đang có trực trặc cũng giống như ta phủ tấm mền lên ngọn núi lở, sẽ có những chi tiết lọt ra ngoài và con cái sẽ nhận ra. Việc không rõ vì sao gia đình mình bất ổn thường khiến con cái thu mình có những phản ứng tiêu cực như tự trách mình, sợ hãi, lo lắng và những điều này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến công việc học tập và vui chơi của các cháu.

Theo chuyên gia tâm lý Đặng Phương chia sẻ, nhiều trường hợp khách hàng gọi đến tổng đài tư vấn 1900 6233 của Viện hàng ngày đã chia sẻ rất nhiều tình huống lên quan đến rối loạn tâm lý trẻ em cũng như những thay đổi thất thường của con cái khi gia đình họ có mâu thuẫn về chuyện ngoại tình.

“Chị H kết hôn được 7 năm, tình cảm vợ chồng bắt đầu tẻ nhạt từ khi con ra đời. Họ thường cãi nhau vì con, chủ yếu là đùn đẩy nhau chăm con. Người vợ thì nghĩ rằng việc trông nom cần có cả đàn ông sắn tay vào, còn chồng thì nghĩ việc trông con là của phụ nữ. Cả hai vợ chồng không ai nhường ai, có khi đang ăn cơm mà con đòi ị cũng chỉ ngồi tị nạnh nhau ai phải làm. Vợ làm thì lại sợ chồng ỉ lại. Rất nhiều chuyện lặt vặt khiến tình cảm vợ chồng nhạt dần. Do ngán ngẩm cách sống của nhau nên chồng tôi đã ngoại tình và nhiều lần viện cớ công tác để có quan hệ bên ngoài. Biết chồng có người đàn bà khác, chị H lại vật vã ghen tuông và quyết tâm chia tay. Vì muốn được quyền nuôi con gái nên chị dùng đủ mọi hạ sách để con ghét bố và cho con thấy cảnh ngoại tình đó. Chứng kiến thấy bố như vậy con không ngừng hét và úp mặt vào vai mẹ để khóc. Bố càng lại gần con càng hét dữ dội. Con chị H từ một bé thần tượng bố, hay cười nói, dễ thương giờ lại trở nên không cười, ít nói, biếng ăn và ghét bố. Sau khi chia tay, con chấp nhận ở với mẹ và cháu trở nên buồn bã, học hành sa sút…Thấy con như vậy, chị H bắt đầu thấm thía về hành động thiếu suy nghĩ của mình”.

Cũng tương tự như trường hợp trên, bé Khánh 14 tuổi, có ba mẹ đều có công việc thu nhập tốt, Khánh được chu cấp đầy đủ mọi thứ, tất cả những gì cậu bé cần ba mẹ đều đáp ứng, thế nhưng cậu bé luôn phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn hơi ấm gia đình. Ba mẹ cậu đi suốt ngày, thứ duy nhất họ để lại cho cậu bé là tiền và mâm cơm lạnh ngắt cùng người giúp việc.

Ba mẹ của Khánh luôn tỏ ra âu yếm, yêu thương nhau, thể hiện là một gia đình hạnh phúc trước mặt mọi người, thế nhưng khi về không gian riêng thì ai làm việc nấy. Bất ngờ một hôm cậu đi qua cửa phòng ba mẹ thì nghe hai người đang nói về người tình của mình với những mâu thuẫn do can thiệp đến đời sống riêng của nhau, lúc đó Khánh mới nhận ra là hóa ra ba mẹ chỉ sống chung mà đều có người khác bên ngoài. Khánh trở nên lầm lì, ít nói và có dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Trong câu chuyện của chi H, cả hai vợ chồng đã có những mâu thuẫn không đáng có dẫn đến ngoại tình và hậu quả là ly hôn. Chị H đã không biết được rằng cho dù con chưa thật sự hiểu chuyện nhưng để con chứng kiến cảnh bố nó với người khác thật quá sức chịu đựng của con trẻ.

Còn bé Khánh đang tuổi ăn tuổi lớn, ý thức và suy nghĩ đang dần hình thành nhưng dư chấn mà nỗi đau này để lại hẳn sẽ khiến cậu bé không thể nào thoát ra được nếu ba mẹ Khánh không biết.

Có muôn vàn câu chuyện tương tự như vậy làm ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ. Vậy cơ sở nào để quyết định có nên chia sẻ vấn đề ngoại tình của cha hoặc mẹ với con và nếu cần được chia sẻ thì những bậc cha mẹ phải lưu ý điều gì để hạn chế thấp nhất những tổn thương gây ra cho trẻ ? Và điều quan trọng hơn, mục đích cuối cùng của những việc này là gì? Các chuyên gia tư vấn của Viện Tâm Lý & Giáo Dục Pháp Luật tại TPHCM cho biết thêm một số thông tin mà cha mẹ nên lưu tâm:

Liệu trẻ đã đủ chín chắn để biết?

Ở mỗi lứa tuổi, trẻ nhận thức khác nhau về gia đình, giới tính, đạo đức. Một đứa trẻ trước tuổi đi học khó có thể nắm bắt được ý niệm về ngoại tình, nhưng một đứa trẻ đang trong độ tuổi thiếu niên đã có thể hiểu được phần nào về hôn nhân và có thể phân biệt được một số điều cơ bản về cái gì là đúng và sai trong hôn nhân. Việc để con cái tiếp cận chuyện ngoại tình vượt quá khả năng hiểu biết của chúng hoặc đề cập quá chi tiết có thể khiến chúng cảm thấy lạc lối, xấu hổ và trách móc cha mẹ mình bởi cha mẹ là khuôn mẫu, người đầu tiên mà trẻ học để trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu con trẻ đã có sự nhận thức, sự nhạy bén thì việc giữ kín không phải là cách tối ưu vì trẻ đã đủ khả năng nhận ra những thay đổi và chủ động tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong nhà. Trong trường hợp này, việc chúng nghe câu chuyện từ một người khác kể lại có thể gây ảnh hưởng có khi còn xấu hơn cả việc tự cha mẹ chúng nói ra.

Vậy nên, sự phù hợp lứa tuổi và độ trưởng thành của con cái là yếu tố giúp vợ chồng quyết định xem có nên chia sẻ điều này với con và chia sẻ ở mức độ nào.

Mục đích của việc cho (hoặc không cho) trẻ biết là gì ?

Một số người ngoại tình cho rằng chừng nào trẻ chưa biết về việc ngoại tình thì chừng đó trẻ sẽ không bị tổn thương. Điều này không đúng, bởi trẻ đã thực sự bị tổn thương khi việc ngoại tình bắt đầu. Khi một người cha hoặc người mẹ ngoại tình, đó không chỉ là sự xúc phạm đế người còn lại trong gia đình mà còn là sự xúc phạm đến đến những chuẩn gia trị linh thiêng như tình yêu, lòng chung thủy và sự cam kết hôn nhân và xây dựng gia đình. Việc nói toàn bộ cho trẻ biết về việc ngoại tình cũng không phải hoàn toàn là ý hay. Ngoại tình là việc ảnh hưởng đến lòng tin trưởng, việc nhất mực cho con trẻ biết về việc ngoại tình có thể là hành động nhằm thỏa mãn động cơ trả thù của người còn lại như trường hợp của chị H. Chị H đã sử dụng con mình như là công cụ để giải tỏa sự tức giận bấy lâu trong lòng mình, chị đã khiến con ác cảm với bố và đã gây ra tổn thương tâm lý nặng nề đến con. Trong nhiều trường hợp như vậy, trẻ sẽ sống và mang sự oán ghét lên người cha hoặc mẹ mình trong khi thực tế vẫn có người ngoại tình những vẫn thương yêu con.

Bảo vệ sự lành mạnh tinh thần cho trẻ là ưu tiên hàng đầu

Bảo vệ sự lành mạnh tinh thần cho trẻ là ưu tiên hàng đầu của mỗi bậc cha mẹ. Vậy nên, việc tránh cho con cái chạm mặt với vấn đề ngoại tình của bố mẹ nhằm bảo vệ sự lành mạnh trong gia đình đúng là điều mà các bậc bố mẹ nên làm, tuy nhiên, nếu chúng ta không thể giải quyết ổn thỏa chuyện ngoại tình và không có khả năng ngăn chặn con cái tiếp cận sự thật này thì điều đó có nghĩa là cha mẹ phải cùng ngồi xuống và chia sẻ với con cái về vấn đề này trong khả năng nhận thức của con, điều đó sẽ giúp toàn bộ gia đình đoàn kết để cùng xây dựng lại hạnh phúc hoặc tìm cách giải quyết thỏa đáng với tâm lý con trẻ.

Tóm lại
Việc xem xét các trường hợp cụ thể sau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn
Không nên: Nếu bạn và người chồng/vợ của mình thống nhất sẽ hàn gắn và duy trì cuộc hôn nhân này và không còn qua lại với người thứ 3 nữa thì không có lý do gì để chia sẻ điều này với trẻ, việc chia sẻ chỉ dấy lên trẻ những cảm xúc tiêu cực mà thôi. Còn nếu trẻ đã chạm mặt với điều đó thì cả hai nên chủ động hỗ trợ nhau một cách khéo léo để truyền thông nội dung tốt đến trẻ nhằm củng cố niềm tin và trẻ sẽ chấm dứt mọi lo lắng.

Nên:
Dù hai người vẫn sống chung với nhau nhưng có nhiều người đã biết về chuyện này bao gồm hàng xóm, những người xung quanh sống gần kề. Rất nhiều khả năng con cái sẽ nghe được điều này từ họ, vậy tốt hơn hết là chúng nên nghe điều đó từ chính miệng cha mẹ mình để có những thông điệp phù hợp.

Hoặc, việc ngoại tình gây ra những xáo trộn lớn trong gia đình, thay đổi tính khí, tương tác giữa những thành viên trong gia đình với nhau. Lúc này, con cái cũng nên cần được biết vì sao lại có sự thay đổi lớn đó, và hướng giải quyết một cách hợp lý.

Cuối cùng, nếu việc ngoại tình dẫn đến sự chấm dứt hôn nhân thì chắc chắn con cái sẽ cần một lời giải thích rõ ràng vì sao gia đình mình lại chuyển sang một bước ngoặc lớn như vậy.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Hồ Đắc Sơn
Ban tư vấn tâm lý – Tổng đài 1900 6233
Viện Tâm Lý & Giáo Dục Pháp Luật

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Có nên cho con biết bố mẹ chúng đang ngoại tình
5 (100%) 3 votes

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233