Có nên hy sinh sự nghiệp để báo hiếu bố mẹ chồng?

Câu hỏi:
 
Em kết hôn được 3 năm và hiện tại đang có một cháu nhỏ 2 tuổi. Cuộc hôn nhân của em rất hạnh phúc. Chồng em rất đàng hoàng, tử tế lại yêu thương vợ con hết lòng. Bên cạnh đó, em còn cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều phụ nữ khác khi có bố mẹ chồng tâm lý, không phân biệt con dâu, con rể. Nhưng gần đây, bố chồng em bị tai biến, phải nằm liệt giường, mẹ chồng em vì tuổi đã cao nên sức khỏe cũng suy giảm rõ rệt, mọi công việc gia đình em đều cáng đáng hết.
 
Có nên hy sinh sự nghiệp để báo hiếu bố mẹ chồng?Có nên hy sinh sự nghiệp để báo hiếu bố mẹ chồng?
 
Hôm qua, mẹ chồng em gọi em vào phòng riêng nói chuyện. Bà đề nghị em nghỉ việc để ở nhà lo việc gia đình và chăm sóc bố chồng, trước đây ông bà đi làm để dành được một số tiền lớn, tiền chồng em kiếm được hàng tháng cũng không ít, vì thế em không phải lo chuyện tiền bạc. Em thấy khó nghĩ vô cùng. Bố mẹ chồng là người em rất kính trọng, biết ơn nhưng công việc là niềm đam mê của em, để có được vị trí trưởng bộ phận kế toán của một công ty lớn, em đã phải cố gắng rất nhiều. Em không biết mình nên quyết định như thế nào? Mông trung tâm tư vấn tâm lý giúp đỡ !!
 
SUNNYCARE trả lời:
 
Em mến,
 
Qua thư, chúng tôi hiểu rằng em đang đứng trước những lựa chọn vô cùng khó khăn và điều đó đã khiến em trăn trở rất nhiều.
 
Nếu em quyết định nghỉ việc để ở nhà chăm bố chồng, có thể điều đó sẽ khiến chồng em và gia đình chồng cảm kích nhưng đồng nghĩa với việc em phải hy sinh, tạm gác lại công việc. Từ một người phụ nữ giỏi giang, năng động bỗng phải nghỉ việc để thu hẹp trong phạm vi những công việc nội trợ, thời gian đầu em sẽ rất hụt hẫng và cần có thời gian để làm quen với chế độ sinh hoạt mới. Bên cạnh đó, những kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng trong công việc của em sẽ mai một dần, em sẽ bị tụt hậu, bị phụ thuộc, kéo theo những rắc rối về tâm lý (hụt hẫng, tù túng, bó buộc, tự ti…).
 
Bố chồng em mắc bệnh hiểm nghèo, hẳn mẹ chồng em vì quá lo lắng, vì rất tin tưởng em nên đã đưa ra lời đề nghị như vậy. Nhưng việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh sau tai biến là điều vô cùng phức tạp, cần người có kiến thức chuyên môn về Y khoa cũng như kinh nghiệm, kĩ năng chăm sóc người bệnh. Điều đó không thuộc chuyên môn của em nên có thể em sẽ khó mà đảm đương được.
 
Nếu em từ chối việc chăm sóc bố chồng, em có thể tập trung lo cho sự nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên điều đó có thể khiến chồng và gia đình anh ấy có những suy nghĩ không tốt về em, mối quan hệ với ba mẹ chồng rạn nứt có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tình cảm của hai vợ chồng.
 
Nếu em có thể thu xếp thời gian để vừa có thể lo cho công việc, vừa có sự quan tâm thích đáng với bố chồng và gia đình thì có vẻ đó là phương án toàn vẹn hơn cả. Có thể rằng em sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục bố mẹ chồng, sắp xếp thời gian, vấn đề sức khỏe… Em có khéo léo chia sẻ với ba mẹ chồng để họ cảm thông, có thể nhờ sự tác động của ông xã nếu cần thiết.
 
Gia đình chồng em có điều kiện kinh tế tốt, em có thể gợi ý, phân tích để bố mẹ chồng thấy được lợi ích của việc thuê bác sĩ gia đình, nhân viên y tế chăm sóc ba chồng. Thời gian đầu, em có thể thu xếp công việc để dành nhiều thời gian chăm sóc, động viên ba mẹ kịp thời, để họ yên tâm, tin tưởng…
 
Em là người sống có tình nghĩa lại hết sức giỏi giang, tháo vát. Tin rằng với sự khéo léo, tinh tế cùng với tình yêu thương dành cho gia đình sẽ giúp em vượt qua thử thách này.
 
Thân chào em!
 
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6233
 
Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: [email protected]
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Có nên hy sinh sự nghiệp để báo hiếu bố mẹ chồng?
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233