Đủ yêu thương – hạnh phúc sẽ đong đầy

Câu hỏi:
 
Hiện tại tôi đang có một vấn đề không biết phải giải quyết thế nào nên rất mong chuyên gia cho tôi lời khuyên. Tôi và anh kết hôn được nửa năm. Trước đó anh đã có vợ nhưng vợ anh mất vì bệnh nặng. Con của anh năm nay đã 15 tuổi. Tôi đến với anh bằng tình yêu vì mỗi khi nhìn anh một mình nuôi con tôi luôn hy vọng mình có thể làm được gì đó cho anh. Nhưng không hiểu sao con anh lại ghét tôi và không bao giờ gọi tôi một tiếng mẹ. Dù biết rằng tôi không phải là mẹ ruột của con nhưng tôi đối với con chẳng khác nào con ruột của mình. Thậm chí tôi còn không nghĩ đến việc sinh con vì sợ con buồn. Nhưng mỗi khi tôi quan tâm là con lại tỏ ra khó chịu và xa lánh. Tôi phải làm thế nào để con chấp nhận tôi?
 
du-yeu-thuong-hanh-phuc-se-dong-day-1Đủ yêu thương – hạnh phúc sẽ đong đầy
 
SUNNYCARE trả lời:
 
Mến chào chị,
 
Chuyện mẹ ghẻ con chồng trước giờ luôn khiến không ít người mẹ đến sau phải rơi vào hoàn cảnh không được thừa nhận từ chính gia đình, họ hàng, làng xóm và nhất là những đứa con. Thật sự cảm phục tấm lòng của chị dành cho chồng, cho con. Nhưng để mối quan hệ này trở nên tốt đẹp cần có một khoảng thời gian khá dài và đòi hỏi ở chị một sự kiên trì.
 
Mất đi tình thương của mẹ đã là một mất mát lớn với con lại phải san sẻ tình thương của cha với người khác là điều rất khó. Con có những biểu hiện khó chịu với chị vì con cho rằng chị là người đã lấy đi tình cảm của cha. Chưa kể đến chuyện người xưa thường có định kiến với những người mẹ kế, “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng” vô tình gieo vào đầu con khiến con có ác cảm với chị và con không chịu chấp nhận tình cảm của chị. Nhiều khi con lại cho rằng tình cảm đó chỉ là sự giả dối thì việc xa lánh là cách để con cảm thấy an toàn.
 
Con không thể gọi chị một tiếng “Mẹ” vì tình cảm con dành cho mẹ ruột rất nhiều. Một số đứa trẻ hay có quan niệm chúng chỉ có duy nhất một người mẹ và một người bố vì vậy không có lý do gì để gọi người khác như thế.
 
Ngoài ra, khi bố có mối quan hệ mới khiến con gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ đó cũng như thay đổi thói quen sinh sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy con sẽ cảm thấy lo lắng, không thoải mái.
 
Không biết lúc trước chồng chị đã chia sẻ chuyện tái hôn của mình với con chưa? Vì nhiều bậc cha mẹ khi tái hôn, thường cho rằng con còn nhỏ nên không hỏi ý kiến của con nhưng thực tế việc tái hôn của cha mẹ có suôn sẻ, hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều rất nhiều vào những đứa con. Vì vậy, nếu chưa, chị và chồng nên chia sẻ với con để con hiểu được chị không phải là người cướp đi tình thương của cha ngược lại chị sẽ là người bù đắp cho con những gì đã mất.
 
Quan trọng nhất là tình cảm chân thật của chị dành cho con. Khi con cảm nhận được sự chân thật đó con sẽ dễ dàng đón nhận. Nếu gặp thái độ chống đối, xa lánh của con, chị không nên tỏ ra khó chịu hay la mắng, đánh đập con sẽ khiến con thù ghét chị hơn. Không phàn nàn hay kể tội của con với chồng sẽ khiến chồng khó xử, vừa thương chị nhưng vừa xót cho con, nhiều khi mối quan hệ vợ chồng hoặc cha con sẽ trở nên căng thẳng. Hãy nhẹ nhàng chia sẻ với chồng và nhờ chồng trò chuyện với con để giải tỏa những khó chịu, lo lắng.
 
Tránh sự so sánh hay nói xấu mẹ ruột của con. Hiện giờ con đang trong giai đoạn dậy thì nên sẽ rất nhạy cảm. Nếu con nghe được những điều đó, con sẽ càng thương mẹ ruột hơn như vậy sẽ càng khó để con chấp nhận chị. Nhiều trường hợp con sẽ buồn bực, tức giận và có thể bỏ nhà ra đi. Điều đó sẽ khiến chị cảm thấy ân hận và day dứt. Mối quan hệ trong gia đình trở nên phức tạp hơn.
Khoảng thời gian nửa năm chị về sống chung có thể chưa đủ để con cảm nhận được tình thương của chị. Hãy cho con thêm thời gian. Nếu tình thương đó thật sự chân thành thì sớm muộn gì con sẽ nhận ra và chắc chắn sẽ thương chị như mẹ ruột của mình.
Con đường chinh phục hạnh phúc từ trái tim đến trái tim là con đường vững bền nhất nhưng cũng khó khăn nhất. Hy vọng chị sẽ kiên trì, mạnh mẽ vượt qua rào cản này để có một gia đình ấm êm.
 
Chúc chị hạnh phúc!
 
Chuyên viên Hứa Thị Trà
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6233
 
Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: [email protected]
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Đủ yêu thương – hạnh phúc sẽ đong đầy
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233