10 câu không nên nói với con

TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY, CHA MẸ CŨNG CẦN PHẢI CHÚ Ý LỜI ĂN, TIẾNG NÓI, NHẤT LÀ TRONG NHỮNG LÚC CON CÁI LÀM BẠN BỰC. CHA MẸ KHỐNG NÊN LÀM TỔN THƯƠNG TRẺ BẰNG NHỮNG LỜI NÓI KHIẾN TRẺ ĐAU LÒNG.

1.“Đồ ngu, mày đúng là vô dụng!”: Nếu bạn không muốn con mình ngu ngốc thì hàng ngày nên khen ngợi trẻ. Bạn đừng mắng con ngu, hãy nói nhũng câu khác đơn giản, dễ nghe hơn.

2.“Im đi! Sao lại không chịu nghe lời thế?”: Đứa trẻ biết nghe lời là ngoan hay không ngoan? Bạn đừng bao giờ yêu cầu con trẻ một mực phục tùng mình, hãy cho trẻ có quyền tranh luận, rèn cho trẻ có ý kiến riêng. Bạn cản phải biết cách trò chuyện cùng con trẻ. Con trẻ cãi lại theo lí của chúng thì rất tốt, vì qua đó giúp bạn hiểu con hơn. Khi chúng im lặng còn nguy hiểm hơn cả động đất.

3.“Mẹ nói không được là không được”: Bạnđừng tỏ ra oai phong vì mình là cha, là mẹ của trẻ. Hậu quả của việc ra uy này rất nguy hiểm. Tốt nhất là tôn trọng sự lựa chọn của trẻ, học cách thương lượng với trẻ và lắng nghe ý kiến của chúng.

4.“Mẹ không bao giờ để ý tới con nữa, con muốn làm gì thì làm”: Lời nói không có sức mạnh thì không nên nói. Bạn đừng ép con trẻ phải làm theo ý của mình, hãy chấm dứt ngay những câu giáo điều, rỗng tuếch. Tôn trọng trẻ là cách tốt nhất. Khi phê bình con, bạn cần chú ý không nên làm tổn thương trẻ, mà hãy khoan dung với chúng nhiều hơn. Đừng bao giờ ép trẻ làm những việc tạm thời chúng không thích làm.

5.“Nếu con được 10 điểm, mẹ sẽ mua...”: Khuyến khích con trẻ học bằng khen thưởng vật chất tốt hay không? Chưa hẳn đã tốt đâu. Cha mẹ đề ra mục tiêucho trẻ cần phải biết vừa sức, làm thế nào giúp trẻ có hiệu quả nhất, làm thế nào đề trẻ biết được điều đó mới là điều tốt, làm sao mà trẻ lại đáng yêu… Cha mẹ hãy để cho trẻ biết rằng việc học là chuyện của chúng, chứ đừng có quá quan trọng điểm số.

6. “Con giỏi thật đấy, dám làm cả chuyện này à!”:hãy làm người tham mưu chứ đừng có làm lãnh đạo với trẻ. Hãy chấp nhận những khuyết điểm ở trẻ và nghĩ xem tại sao trẻ lại làm vậy.

7.Lại sai rồi, đúng là dốt nát!”: Cha mẹ nên cho phép trẻ mắc sai lầm, vì sau khi thất bại, trẻ rất muốn được khẳng định. Bạn gửi gắm thông tin gì tới trẻ, bạn cứu rỗi một linh hồn còn hiệu quả hơn nhiều sự trừng phạt thể xác. Dạy con phái dần dần, hãy nói cho con biết mồi ngày phải làm một việc tốt.

8.Chắng được tích sự gì, sau này chỉ có đi nhặt rác!”: Bạn đừng bao giờ nói những lời như vậy với trẻ. Trẻ luôn muốn được khen ngợi, khao khát được khẳng định nên bạn cần dành cho trẻ một c hội đề chúng rèn luyện. Như vậy mới xóa hốt được bóng đen tự ty trong lòng trẻ.

9.Sao con không bằng con nhà người ta thế!”: Dạy con không có một khuôn mẫu nhất định, nên bạn đừng bao giờ so sánh con mình với đứa trẻ khác. Hãy cho con biết thành công là do sự tự nỗ lực ở bản thân nó, chứ không phải học theo một ai khác. Trẻ phải học cách tự thi với bản thân, để trẻ trưởng thành với chính mình.

10.Chỉ mãi chơi thôi, nhắc đến học là ủ rũ”: Trẻ thích cách giáo dục nào nhất, đó chính là vừa học vừa chơi. Vì vậy, cha mẹ hãy để cho trẻ học bài trong lúc tinh thần thoái mái nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ chơi vài trò gì đó, không nên tước mất quyền lợi chơi đùa của trẻ. Chơi cũng giúp trẻ tạo được sự tự tin.

Trên đây là 10 câu bạn không bao giờ nên nói vói con, nếu không sẽ tự mình cắt đứt tương lai tươi sáng của trẻ, làm cho chúng tự ti, không dám khắng định mình. Bố mẹ cần phải suy nghỉ xem nên nói với con điều gì, đánh giá chúng ra sao, ở góc độ tốt nhất, lành mạnh nhất, tích cực nhất. Ngoài ra, cũng cần phải khẳng định, khen ngợi và khuyến khích trẻ khi trẻ làm được việc tốt và có những nỗ lực để thể hiện mình.

Theo các chuyên gia tâm lí, ngay từ thuớ ấu thơ, trẻ đã có thể nhớ được phần nào những điều cha mẹ muốn dạy dỗ, miễn là cha mẹ phái biết truyền đạt một cách dễ hiểu. Làm sao cho con bạn không bao giờ cảm thấy sợ hãi và bị tổn thương với những lời chính cha mẹ nói ra.Như vậy, bạn sẽ giúp con trải qua những điều kiện và hoàn cảnh bất khá kháng một cách dễ dàng hơn. Cha mẹ và các con sợ phải trãi qua một chặng đường gian nan, vói đầy những lỗi lầm, xấu hổ, nuối tiếc… Nhưng ngoài con đường này ra, sẽ chẳng còn con đường nào cho chúng lớn lên và trưởng thành. Điều nằm trong khả năng của bạn là tạo dựng mối quan hệ bền vững với con, làm sao cho chúng hiểu được ý nghĩa của cuộc sống và những điều tốt đẹp mà bạn muốn dành cho chúng.

Duyên Hải
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BỆNH TỰ KỶ: 1900 6233
VIỆN TÂM LÝ VÀ GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
10 câu không nên nói với con
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233