Dạy trẻ tự kỷ- cần tri thức và tình thương

Thời gian này, ở TP.HCM, clip hành hạ trẻ tự kỷ của các “bảo mẫu, cô giáo” ở Trường Chuyên biệt Anh Vương (86 Cống Lỡ, p. 15, Q. Tân Bình) đã gây nhiều phẫn nộ cho xã hội. Xử phạt như thế nào để câu chuyện đau lòng trên không bị lặp lại – là câu hỏi lớn dành cho các cơ quan chức năng có liên quan

Chuyện tuy cũ mà… mới

Liên tiếp mấy năm nay, TP.HCM thường xuyên xảy ra các vụ bạo hành trẻ em, chủ yếu xảy ra ở các nhóm trẻ gia đình “tự cấp phép”. Các “bảo mẫu” hành hạ trẻ như Lê Thị Hà Vy, Quản Thị Kim Hoa chưa kịp ra tù vì tội lỗi chúng gây ra thì những “tên tuổi mới” lại xuất hiện như Lê Thị Đông Phương, Nguyên Lê Thiên Lý, Hồ Thị Ngọc Nhờ… Có lẽ danh sách các “gương mặt mốc” sẽ không dừng lại ở đây nếu các biện pháp quản lý về giáo dục không thật hữu hiệu. Bởi, một lẽ đơn giản là các bản án được tuyên cho các đối tượng bạo hành trẻ em dường như chưa đủ tính răn đe cho xã hội. Bằng chứng là các đối tượng bạo hành trẻ “lớp đàn chị” chưa mãn hình phạt thì “lớp đàn em” đã tiếp diễn trong xã hội.

Chuyện bạo hành trẻ giờ đã trở thành chuyện “biết rồi, nói mãi”, nhưng điểm “mới” của vụ bạo hành gây bức xúc trong dư luận lần này là đối tượng trẻ bị hành hạ là trẻ tự kỷ. Có thể tóm lược vụ bạo hành với những đứa trẻ tội nghiệp qua lời kể của một phóng viên chứng kiến và quay clip như sau: Buổi chiều tối, bé Sang (8 tuổi) luôn miệng kêu nhớ ba và kêu cô giáo điện cho ba. Sau đó, em chạy từ lầu một xuống đất, có lẽ định chạy ra cổng thì bị cô Nga và cô Lam ngăn lại. “Hai bên” giằng co. Sang ngồi thụp xuống và tự mình đập đầu vào cửa sắt. Cô Lam vừa quát tháo vừa nắm đầu đập liên tiếp vào cửa sắt rồi bỏ mặc. Trong một buổi học khác, bé Bằng chạy ra ngoài mở tivi thì bị cô Loa và cô Trúc ngăn lại. Bằng vùng vẫy để ra nhưng mỗi lần trèo lên lại bị hai cô này dùng khung hình bằng gỗ dày và một ống nhựa đánh vào chân, tay. Cùng lúc, cô Loa còn dùng tay gí cổ và bóp miệng Bằng để ngăn em la hét. Càng bị đánh, Bằng càng phản ứng mạnh. Những học sinh khác đứng nhìn với ánh mắt sợ sệt…

Sau khi vụ việc bị phanh phui, ngày 21/7/2014, Sở GD&ĐTTP.HCM đã xuống kiểm tra và cho biết, đây không phải trường mà là mô hình công ty. Từ năm 2013 do nhiều sai phạm, trường đã bị thu hồi giấy phép hoạt động. Sau đó, chủ trường xin giấy phép kinh doanh, thành lập công ty với chức năng chăm sóc người già và khuyết tật. Nhưng vẫn để bảng hiệu “Trường Tiểu học Chuyên biệt Anh Vương” để “nhử” học sinh. Nhờ hoạt động trá hình như vậy mà “trường” vẫn “hốt” được 30 trẻ tự kỷ và thu nội trú mỗi tháng 8 triệu đồng/cháu. Các nhân viên ở đây đều không có bằng cấp hoặc kinh nghiệm nuôi trẻ bình thường chứ chưa nói đếntrẻ tự kỷ! Ngay lập tức, “trường” bị giải thể, bảng hiệu “câu mồi” bị gỡ xuống. Nhưng, ai dám chắc một “Anh Vưong phẩy” giỏi luồn lách qui định sẽ không tiếp tục ra đời trong nay mai?!

Trường cho trẻ tự kỷ: Nên có trường của Nhà nước

Tuy chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng các chuyên gia ước tính, hiện nay cả nước có khoảng 200.000 trẻ tự kỷ, TP.HCM chiếm một số lượng không nhỏ và luôn gia tăng trong 10 năm trở lại đây. Ông Nguyễn Thành Tâm. Giám đốc TT Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật TP.HCM (Sở GD&ĐTTP.HCM) cho biết: “Trẻ tự kỷ là do hội chứng về não nên các em bị các khiếm khuyết về ngôn ngữ, giao tiếp. Đối với trẻ bình thường, việc giáo dục đã phải cần phương pháp khoa học. Nhưng đối với trẻ tự kỷ còn khó gấp trăm lần. Các em sống trong thế giới do các em tự tạo ra. Do đó, người dạy phải có sự hiểu biết khoa học về thực trạng của trẻ, phải có cái tâm để hòa đồng và nâng đỡ các em. Hiều trẻ tự kỷ là trẻ khuyết tật là hoàn toàn không đúng. Những phụ huynh có con bị tự kỷ nên biết chấp nhận và đồng hành cùng con chứ không nên giao khoán toàn bộ cho nhà trường, bởi một đứa trẻ bình thường cũng cần sự gần gũi của người thân, trẻ tự kỷ còn cần hơn thế nửa. Không nhất thiết phải đưa trẻ đến trường mỗi ngày hay ở hẳn nội trú, mà mỗi tuần chỉ cần một vài ngày hoặc theo kế hoạch cá nhân riêng của mỗi gia đình. Cái quan trọng nhất, tôi nhắc lại là phụ huynh hãy đồng hành cùng con! Vấn đề còn lại là tìm hiểu, chọn những trường công ở quận, huyện nơi có giáo viên hiểu biết và được tập huấn về đối tượng trẻ đặc biệt này”

Thế nhưng, khi được hỏi TP.HCM có trường công chuyên biệt chất lượng nào dành riêng cho trẻ tự kỷ không, thì ông Tâm đành thừa nhận một thực tế: Thành phố hiện có 16 trường chuyên biệt công lập ở một số quận, huyện có tiếp nhận trẻ tự kỷ, nhưng các trường này dạy trẻ tự kỷ chung với các trẻ khuyết tật khác, chứ hệ thống còn chưa có trường dành riêng cho trẻ tự kỷ. Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.MCM cho biết, nhu cầu trường chuyên biệt trẻ tự kỷ bài bản với đội ngũ giáo viên nắm vững chuyên môn, biết cách xử lý với trẻ, nắm đúng phương pháp trị liệu cộng với cơ sở vật chất đạt chuẩn là rất lớn, nhưng TP.HCM chưa đáp ứng đủ.

Trước thực tế thiếu thốn trường chất lượng, nhiều phụ huynh, nhất là ở tỉnh xa vẫn khăn gói lên TP.HCM “tầm sư học đạo”, mong mỏi con mình “khôn” hơn đã phải “dính” vào những trường như Anh Vương. TP.HCM hiện có khoảng hơn chục trường tư thục chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, nhưng chất lượng thì… ai mở (trường) nấy biết! TS. BS. Huỳnh Tấn Mẫm, người sáng lập Trường Chuyên biệt Khai Trí, nơi được xem là trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ bài bản nhất hiện nay ở TP.HCM với đội ngũ 60 giáo viên có đào tạo tay nghề, đồng thời là cha của hai đứa con bị tự kỷ, tâm sự “Tôi lập trường cách nay 4 năm, trước tiên để “tự cứu” con mình. Một mình đi tìm tài liệu, nghiên cứu về bệnh tự kỷ, tôi có cám giác xã hội hầu như “bỏ rơi” trẻ tự kỷ. Bệnh tự kỷ của trẻ được nghiên cứu từ lâu trên toàn thế giới, nhưng ở Việt Nam đến khoảng năm 2004 mới rộ lên những tranh luận. Trước đây, tồn tại quan niệm đánh đồng trẻ tự kỷ với trẻ chậm phát triển. Để có trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ chất lượng, tôi nghĩ Nhà nước nên có nhiều quan tâm hơn nửa, bởi số lượng trẻ tự kỷ ngày càng có xu hướng tăng lên. Chúng ta đã có trường chuyên biệt dành cho trẻ câm, điếc, mù thì nên có trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ để theo kịp với nhu cầu xã hội.

Hồng Liên

VIỆN TÂM LÝ VÀ GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN TRẺ TỰ KỶ 1900.6233

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Dạy trẻ tự kỷ- cần tri thức và tình thương
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233