Khi con bị tự kỷ !

Tự kỷ (TK) ở trẻ em hay còn gọi là rối loạn TK, là một dạng rối loạn phát triển xuất hiện trong những năm đầu đời. Khi con mắc bệnh này, các bậc cha me rất lo lắng, thậm chí một số người chưa biết làm thế nào để giúp trẻ.

Biểu hiện của trẻ tự kỉ

Theo TS. Đỗ Ngọc Đạt – Chuyên gia tâm lý giáo dục – Nguyên giảng viên Khoa tâm lí giáo dục – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. chứng TK không phải là một bệnh có nguyên nhân rõ ràng. Biểu hiện của nó là trẻ có hành vi không bình thường trong kĩ năng giao tiếp. TK còn là chứng rối loạn về mặt phát triển, chi phối nhiều mặt của con người. Cảm nhận của trẻ về thế giới bên ngoài bị sai lạc, không đúng sự thực. Trẻ có những phản ứng khác thường, hoặc có giác quan quá nhạy cảm khiến chúng phải tự bảo vệ bằng cách làm ngơ với mùi vị, âm thanh, sự đụng chạm, vì thế, ở chúng thiếu các kích thích quan trọng giúp cho sự phát triển của con người. Ví dụ: Một đứa trẻ mắc tính TK đi trên đường, nhìn thấy đàn bò đang gặm cỏ trên sườn đồi phía xa thì tự nhiên hét lên rồi lại bình thường. Sở dĩ trẻ hét như vậy, bởi nó sợ sườn dốc sẽ làm đàn bò rơi xuống. Một bé trai khác hai tuổi vẫn chưa biết nói, nhưng rất hiếu động, luôn chân tay và thường đập phá đồ đạc, đánh, cắn… người xung quanh. Nó tỏ ra ác cảm với tất cả mọi người, kể cả bố, mẹ. Ai gọi hỏi thì lờ đi, không quay lại… Bé trai này mắc tính TK nên ít có giao tiếp, tương tác xã hội với mọi người và đây là điều hết sức nguy hiểm, dần đến sự phát triển không bình thường về mặt tâm lý và xã hội ở trẻ sau này.

Về vấn đề trên, Chuyên gia tư vấn TS. Lã Thị Bưởi cho biết thêm: Trẻ TK rất khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ, không hiểu lời người khác và cũng không biểu đạt được ý nghĩ của mình nên hay trả lời một cách máy móc. (Ví dụ: hỏi “Cháu có ăn cơm không?” thì trẻ cũng đáp lại như vậy). Khi giao tiếp, kể cả với người thân, trẻ cũng không nhìn vào mắt người khác. Đó là một triệu chứng điển hình của TK.Trẻ TK gặp nhiều khó khăn trong các trò chơi hoạt động, cần sự tưởng tượng, vì các em không biết chơi đồ chơi, chỉ cầm lên đập rồi ném… Một biểu hiện nữa đó là trẻ có tác phong lặp đi, lặp lại, như: Nếu cha mẹ dẫn trẻ về nhà phải đi qua một đoạn phố có cột đèn trang trí rất đẹp, lần sau không vẻ lối ấy nữa thì trẻ phản ứng dữ dội, gào khóc, cắn, quẩy đạp và bắt ngươi lớn phải quay lại đi đúng đường như trước trẻ mới yên. Đồng thời, trẻ cũng hay có các hành vi khác: vẽ tay, vặn tay, vặn nguời, nhón chân, không ý thức đươc sự nguy hiểm nên hay trèo leo lên bàn, lan can cầu thang… Trẻ hầu như không có khả năng chăm sóc bản thân và gặp khó khăn trong việc tự phục vụ mình ở những việc đơn giản nhất nhu chải đầu, đội mũ, mặc áo, đi vệ sinh… hoặc có làm thì thao tác luôn lóng ngóng, vụng về. Cũng có một số trẻ sống thu mình, ít vận động nên cha mẹ khó nhận ra con mình bị TK, tưởng là trẻ nhút nhát. Đối với một số trẻ có khả năng sớm, biết làm toán, đọc chữ, nói tiếng Anh…, nếu có các biểu hiện như trên thì cha mẹ cũng cần nghĩ ngay đến bệnh TK. Những khả năng đặc biệt đó ở trẻ TK cũng thường mất đi sau một thời gian.

Làm gì khi con bị tự kỉ?

TS. Đỏ Ngọc Đạt cho rằng: Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ. Trẻ em từ khi mới lọt lòng chỉ có hai cơ quan phát triền sớm nhất là miệng và cơ quan vận động. Trẻ định hướng vú mẹ bằng đôi môi và thay đổi nhanh chóng bằng vận động. Tai bé chưa nghe được tiếng trong, tiếng đục, mắt chưa phân biệt được ánh sáng trắng, đen; tay chạm vào vật chưa biết vật cứng, mềm… Do đó, khi cho con bú, người mẹ phái ôm ấp, âu yếm vuốt ve và ru trẻ ngủ. Chính những lời nói yêu thương của cha mẹ làm cho tai trẻ thính, trí óc phát triển, giúp cho cơ quan xúc giác của bé nhạy cảm hơn. Thực tế đã chứng minh, những đứa trẻ được âu yếm thường xuyên, được nghe hát ru, hoặc âm nhạc nhẹ nhàng, trong trẻo ngay từ trong bụng mẹ sẽ rất thông minh, nhanh nhẹn và có giấc ngủ sâu hơn. Như vậy, đây chính là liều thuốc rất có ích cho trẻ, giúp trẻ lớn nhanh.

Trong cuộc sống, khi trẻ đến tuối đi học, thật sai lầm nếu cha mẹ không dành thời gian quan tâm chăm sóc con cái về thể chất và tinh thần. Phó mặc trẻ cho “ôsin” sẽ làm tình cảm giữa cha mẹ và con cái không nảy sinh, trí tuệ của trẻ sẽ kém phát triển. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi sự lớn lên của trẻ, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường của con để điều chỉnh một cách kịp thời. Nếu nghỉ con mình có biểu hiện TK, cha mẹ cần đưa trẻ tới những trung tâm tư vấn điều trị tự kỷ, các cơ sở y tế tin cậy và những chuyên gia tâm lý để chữa trị. Vì muốn khẳng định trẻ có bị TK hay không, cần làm một số trắc nghiệm với sự tham gia của các chuyên gia về tâm lý, tâm thần học. Ngoài việc đưa con đi chữa, các bậc phụ huynh có thể gửi con tại những trường nhận chăm sóc trẻ TK. Cha mẹ có thể tham gia lớp tư vấn và điều trị bệnh TK bằng phương pháp tâm vận động để về nhà có biện pháp giúp đỡ con mình.

Điều đáng lưu ý nhất, đó là các bậc cha mẹ phải phát hiện sớm sự không bình thường của con và nói với bác sĩ, để trẻ có cơ hội được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tóm lại, sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ sẽ làm con cái gắn bó, loại trừ bệnh tật và đem lại cho chúng một cuộc sống bình yên.

CHI LAN

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN TỰ KỶ: 1900 6233
VIỆN TÂM LÝ VÀ GIÁO DỤC PHÁP LUẬT.

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Khi con bị tự kỷ !
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233