Những nghiên cứu, tham vấn và trị liệu tự kỷ tại Việt Nam

Trong những năm gần đây những vấn đề liên quan đến “bệnh tự kỷ”, hay còn gọi “hội chứng tự kỷ” được quan tâm nghiên cứu và tìm hiểu sâu rộng ở nước ta. Tại các khoa tâm thần của các bệnh viện trên cả nước đã bắt đầu đi sâu nghiên cứu một cách có hệ thống. Đặc biệt tại các trung tâm của các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sự phát triển của phương tiện truyền thông báo chí cũng góp phần rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin những điều cần biết về bệnh tự kỷ. Các trang báo uy tín như : Báo Khoa học và Đời sống, báo Tiếp thị gia đình, Sài gòn tiếp thị, Vnexpress…. đều có những bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người và đặc biệt đối với cách bậc phụ huynh.

Không chỉ dừng lại ở đó nhiều nhà xuất bản đã cho ra đời nhiều tác phẩm sách đề cập và phân tích sâu rộng hơn về hội chứng này. Như tác phẩm : “Trẻ tự kỷ – những thiên thần bất hạnh” của tác giả Lê Khanh, cuốn sách được đánh giá như là một cẩm nang để giúp các nhà tâm lý học, giáo dục học, các nhà y học và phụ huynh học sinh nắm rõ hơn về tình trạng biểu hiện bệnh tự kỷ ở trẻ gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, tâm thần cho các bé, làm cho các bé rất khó hòa nhập với cuộc sống. Cuốn sách cũng chỉ cho chúng ta có một cách nhìn mới trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc các bé không nay mắn mắc phải hội chứng này.

Trong khoảng năm năm trở lại đây tại Việt Nam chúng ta đã có hai công trình nghiên cứu luận án tiến sĩ về bệnh tự kỷ ở trẻ. Công trình thứ nhất của tác giả Ngô Xuân Điệp : “Nghiên cứu nhận thức của trẻ tự kỷ tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Công trình thứ hai của tác giả Nguyễn Minh Đức: “Những khoảnh khắc lóe sáng trong tương tác mẹ con của trẻ có nét tự kỷ ở Việt Nam” đã góp phần rất lớn về mặt lý luận cũng như đề xuất các phương pháp trị liệu đối với các trẻ tự kỷ tại nước ta. Luận án đã được ứng dụng vào các trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trong các công trình nghiên cứu được công bố, các nhà tâm lý đã đề cập các hướng điều trị mới như : trị liệu bằng phân tâm học, hay áp dụng các phương pháp ABA, phương pháp PECS, Floor time, các trò chơi trị liệu… đều đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc can thiệp cho trẻ tự kỷ. Tuy nhiên phương pháp điều trị bằng “hành vi nhận thức” mà một vài công trình nghiên cứu gần đây trên thế giới đã chỉ rõ là phương pháp mang lại hiệu quả lớn nhất cho các trẻ tự kỷ. Chính phương pháp can thiệp trị liệu bằng hành vi nhận thức luôn coi trọng đặc biệt tới hai rối loạn mang tính nền tảng của bệnh tự kỷ đó chính là “hành vi” và “nhận thức” của trẻ.

Các nhà nghiên cứu luôn có xu hướng đi sâu tìm hiểu và chỉ ra rằng các liệu pháp trị liệu tâm lý sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với những ứng dụng can thiệp mang tính sinh học hay y học.

Sự phát triển ở góc độ nghiên cứu lý luận và ứng dụng vào thực tiễn về bệnh tự kỷ cho thấy rằng, tự kỷ có những rối loạn mang tính y học và có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới mặt tâm lý của người bệnh. Đây là một dạng rối loạn phát triển mang tính lan tỏa ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Cũng như gây ảnh hưởng lớn tới hành vi giao tiếp trong quan hệ xã hội, trong ngôn ngữ và các giác quan của trẻ sau này.

Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật trực thuộc Trung Ương Hội Khoa học tâm lý – Giáo dục Việt Nam trong những năm gần đây luôn dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học vào thực tiễn cộng đồng, tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về các vấn đề bệnh tự kỷ cũng như những hướng dẫn khoa học để phụ huynh can thiệp trị liệu tại nhà, trường hợp nặng có thể tham vấn trị liệu theo giờ hoặc cả ngày tại văn phòng Viện.Viện gồm những chuyên gia tâm lý,luật gia, chuyên viên tư vấn, giảng viên và các diễn giả hàng đầu được đào tạo chuyên môn trong các lĩnh vực tâm lý, đặc biệt trong lĩnh vực trị liệu tâm lý về bệnh tự kỷ, giàu kinh nghiệm và lòng yêu mến con người, luôn đồng hành cùng các em, luôn ứng dụng nhiều phương pháp điều trị và can thiệp tốt nhất để hướng bé điều chỉnh được hành vi và nhận thức của mình, sớm hòa nhập với các bạn bè đồng trang lứa.

Nếu phụ huynh cảm thấy lo lắng về những dấu hiệu bất thường của trẻ hãy liên hệ với các cơ sở trị liệu của Viện theo thông tin đường dây nóng của Viện tâm lý 1900.62.33 để được các chuyên gia, bác sĩ tâm lý tư vấn, giải đáp các thắc mắc nhằm phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời cho các em.

Văn Hình
VIỆN TÂM LÝ VÀ GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN TRẺ TỰ KỶ 1900.6233

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Những nghiên cứu, tham vấn và trị liệu tự kỷ tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233