Bạn của tôi có phải les không?

Tôi cũng chơi thân với bạn được 4 năm rồi. 2 năm đầu khi tôi còn học cấp 2, chúng tôi học cùng lớp, bạn ấy không thích tôi chơi thân với những bạn khác. Đi chung với tôi lúc nào cũng muốn được nắm tay, dựa vai. Với tôi khi ấy bạn là người bạn tốt bình thường như những bạn khác.

Thời gian cũng dần qua đi, chúng tôi phải thi chuyển cấp. Vì học lực khác nhau nên chúng tôi vào 2 trường riêng. Để duy trì 2 chữ bạn thân, chúng tôi thường xuyên qua nhà nhau tâm sự, học bài chung. Nhưng bạn thích được vào phòng riêng của tôi tắt điện nằm ôm, nắm tay thậm chí là hôn trán tôi, bạn không muốn bố mẹ tôi biết chuyện. Những lần đầu tôi cứ tưởng là bạn giỡn. Bạn cho tôi nghe nhiều câu chuyện chứng tỏ rằng bạn thân làm những hành động như vậy cũng là bình thường. Và vì cấp 2 bạn từng thích một đứa con trai nên dù nghi ngờ bạn là giới tính thứ ba nhưng tôi cũng mau chóng dập tắt suy nghĩ đó. Vì đã là bạn thân thì phải tin tưởng. Tôi chỉ có thể tránh né những hành động đó của bạn.
ban-toi-co-phai-les-khong
Cho đến một hôm bạn hỏi tôi nếu bạn là les thì tôi sẽ cư xử như thế nào? Vì tôi sống ở thành phố miền núi nên tôi không hiểu mấy về giới tính thứ ba. Thậm chí 17 năm qua tôi cũng chưa từng thấy người nào bị gay cả. Tôi không hiểu les là gì, lật đật lên mạng tra tôi mới biết. Tôi dần tránh xa bạn dù lời nói là không sao nhưng hành động khác trước rất nhiều. Tôi không muốn cho bạn mượn tay hay dựa vào người tôi, cũng không muốn nhắn tin nhắn gì nữa. Bạn bỏ ăn, khóc lóc nói tôi đã thay đổi. Tôi cũng không biết phải làm sao. Rồi tôi cũng nói thật với bạn. Bạn dần hiểu ra những hành động đó của tôi.

Bây giờ tôi không còn xem bạn là bạn thân nữa chỉ muốn chúng tôi như những người bạn bình thường và tôi cũng cư xử bình thường với bạn như bạn mình, tôi hứa sẽ giúp đỡ tận tình nếu bạn cần sự giúp đỡ của tôi. Nhưng bạn chỉ muốn làm những hành động thân mật như nắm tay, ôm tôi. Tôi rất sợ và không biết phải làm thế nào? Và bạn có thật sự bị les không?

Tối nào tôi cũng phải né những tin nhắn của bạn, tôi cảm thấy tình cảm tôi dành cho bạn trước đây cạn kiệt dần. Giờ tôi chỉ muốn tránh xa bạn để không phải gặp tình huống khó xử. Đã hơn 1 năm rồi bạn vẫn không từ bỏ và bạn nói với tôi bạn vẫn thương tôi như lúc đầu mặc kệ những hành động lạnh lùng của tôi. Đôi lúc tôi cũng cảm thấy có lỗi. Vì nếu thật sự bạn chỉ coi tôi là bạn thân thôi thì sao? Xin hãy cho tôi biết với những hành động, việc làm đó bạn tôi có phải bị les? Và tôi cần phải làm gì để giải quyết tinh huống này?

Em gái thân mến,
Qua chia sẻ, chúng tôi hiểu tâm trạng hoang mang mà em đang trải qua, bởi đây là tình bạn mà em đã gắn bó và trải qua nhiều kỷ niệm, và không ai muốn mất đi một tình bạn đẹp như vậy.

Để đánh giá về giới tính của một người thì cần dựa trên các yếu tố về giới tính sinh học (chức năng về giới trên cơ thể), bản dạng giới (bản thân suy nghĩ và mong muốn mình là giới tính nào?), xu hướng tính dục (yêu ai?) và thể hiện giới (cách thể hiện bên ngoài như ăn mặc, tác phong, …). Một người được xem là đồng tính nam (gay) hay nữ (les) là khi người ấy có tình cảm yêu thương với người cùng giới, cũng có một số trường hợp ngộ nhận về cảm xúc tính dục tạo ra hiện tượng đồng tính giả.

Em và bạn chơi thân với nhau, qua quá trình gần gũi, chia sẻ thì nảy sinh tình cảm quý mến, gắn bó là điều bình thường. Nhưng rõ ràng cách thể hiện tình cảm của em và bạn ấy khác nhau, đặc biệt bản thân em cũng cảm thấy có điều bất thường khi bạn thường xuyên thích nắm tay, dựa vai hay ôm hôn mình. Đó cũng là biểu hiện cho thấy bạn dành cho em một tình cảm đặc biệt, giống như một người đồng tính nữ (les).

Mặt khác, theo như chia sẻ trong thư, bạn đã từng có tình cảm với một bạn trai, nhưng có lẽ vì nguyên nhân nào đó mà họ không thể tiếp tục gắn bó với nhau. Chính sự thiếu thốn tình yêu thương của gia đình, mong muốn khỏa lấp những tổn thương trong lòng vì mối tình cũ cũng có thể là nguyên nhân để bạn ấy gần gũi và dựa tinh thần vào em, nhầm tưởng rằng mình yêu em, rồi từ đó nghĩ mình là “les” chăng.

Việc nhận ra mình thuộc về giới tính thứ 3 không phải là một điều có thể dễ dàng chia sẻ và nhận được sự cảm thông, vì không ai có thể tự lựa chọn giới tính cho mình. Chắc chắn trước khi ngỏ ý với em, bạn ấy đã phải suy nghĩ và đấu tranh với bản thân trong thời gian dài. Việc mạnh dạn hỏi em về điều này cho thấy bạn ấy rất quý mến và dành sự tin tưởng ở em, mong muốn nhận được sự cảm thông và chấp nhận từ em. Bạn ấy sẽ là người biết rõ nhất mình có phải đồng tính hay không, thậm chí sẽ cần thêm thời gian và trực tiếp chia sẻ với chuyên gia tâm lý để được khẳng định những nghi vấn trong lòng.

Dẫu bạn ấy có là người đồng tính thật hay không thì em cần đối diện với việc này. Đừng vì e ngại hay kì thị mà đánh mất một người bạn tốt, hãy cố gắng đáp lại lòng tin tưởng và sự yêu quý đó bằng sự chấp nhận, chân thành và thẳng thắn. Em nên chấp nhận con người bạn ấy như hiện giờ và bạn ấy cần thời gian để hiểu mình hơn. Bên cạnh đó, hãy chân thành chia sẻ với bạn ấy rằng em không thể đáp ứng tình cảm của bạn ấy theo cách bạn ấy nghĩ, nhưng em sẽ vẫn là người bạn bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của bạn. Đừng ngại mà thẳng thắn nói cho bạn ấy biết em cảm thấy không thoải mái về những cử chỉ thân mật và đề nghị sự điều chỉnh từ bạn ấy để em có thể thoải mái và vui vẻ với bạn ấy hơn.

Với tình bạn mà hai em đã cùng xây dựng trong nhiều năm qua, chúng tôi tin rằng em sẽ đủ bao dung và bản lĩnh để cùng bạn ấy vượt qua chuyện này.

Ban tư vấn Tâm lý Tổng đài tư vấn 1900 6233
Tổng đài tư vấn tâm lý SUNNYCARE

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Bạn của tôi có phải les không?
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233