Sự khác biệt giữa đồng tính và chuyển giới

Chuyển giới là khái niệm chỉ sự khác biệt giữa bản dạng giới (cảm nhận về giới tính của bản thân) với giới tính sinh học lúc mới sinh ra (cặp nhiễm sắc thể giới tính, nội tiết, bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản…) của một người. Ví dụ: người có cơ thể bẩm sinh là nam nhưng luôn nghĩ rằng mình là nữ và ngược lại.

Đồng tính là khái niệm chỉ việc một người chỉ có tình cảm, ham muốn tình dục với người có cùng giới tính với mình. Đây là khái niệm nói lên xu hướng tính dục (việc người đó có tình cảm, ham muốn thể xác với giới nào) của một người.

Như vậy, hai khái niệm trên đề cập đến hai vấn đề hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa chuyển giới và đồng tính. Bài viết này có mục đích chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản giữa người đồng tính và người chuyển giới, hy vọng sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc nhận biết đặc điểm cơ bản về tính dục của mỗi người từ đó có cách giao tiếp phù hợp, hiệu quả:

Thứ nhất: Về cảm nhận giới tính của mỗi người

Người chuyển giới có cảm nhận về giới tính hoàn toàn khác biệt với cơ thể bẩm sinh của mình, họ thường không hài lòng với cơ thể, thậm chí cảm thấy khổ sở và muốn thay đổi nó sao cho trùng khớp với giới tính mà họ mong muốn bằng cách dùng hoocmon hoặc phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Trái lại, người đồng tính thường hài lòng với giới tính sinh học của mình, họ có cảm nhận về giới tính hoàn toàn trùng khớp với cơ thể bẩm sinh. Vì thế, họ không có mong muốn thay đổi cơ thể của mình thành một giới tính khác.

Thứ hai: Về đời sống tình cảm, tình dục

Người chuyển giới có thể bị hấp dẫn bền vững về tình yêu, tình dục với người cùng giới (đồng tính), khác giới (dị tính) hoặc cả hai giới (song tính) hoặc không giới nào (vô tính).

Người đồng tính chỉ có thể có tình cảm, ham muốn tình dục với người cùng giới với mình.

Thứ 3: Về thể hiện giới

Người chuyển giới thường thể hiện khao khát được sống với giới tính thật sự của mình bằng cách mặc trang phục, mang giày, dép, để kiểu tóc và thể hiện tính cách theo giới tính mà họ mong muốn.

Trái lại, người đồng tính đã hài lòng về giới tính sinh học của mình nên họ thường ăn mặc, để tóc, thể hiện tính cách giống như chuẩn mực mà xã hội quy định cho giới tính của họ. Cũng có những trường hợp người đồng tính thể hiện giới khác với cơ thể bẩm sinh của mình nhưng điều đó thường chỉ đơn thuần là do sở thích, thị hiếu thẩm mỹ cá nhân.

Thứ 4: Về mong muốn của mỗi người

Người chuyển giới thường mong muốn được thay đổi cơ thể về giới tính mà họ mong muốn, được thừa nhận giới tính thật sự.

Người đồng tính mong muốn được chấp nhận việc họ chỉ có tình cảm, ham muốn tình dục và gắn kết lâu dài với người cùng giới.

Như vậy, chuyển giới và đồng tính là hai phạm trù có sự khác biệt rõ rệt. Thực chất, đây là hai yếu tố độc lập, góp phần tạo nên sự đa dạng về tính dục con người như sau:

  • Người có cảm nhận giới trùng với cơ thể bẩm sinh (không chuyển giới) và chỉ có tình cảm, ham muốn thể xác người khác giới (xu hướng tính dục dị tính). Ví dụ: người có cơ thể lúc mới sinh ra là nam, nghĩ rằng mình là nam và chỉ có tình cảm với nữ.

 

  • Người có cảm nhận giới trùng với cơ thể bẩm sinh (không chuyển giới) và chỉ có tình cảm, ham muốn thể xác với người cùng giới (xu hướng tính dục đồng tính). Ví dụ: người có cơ thể lúc mới sinh là nữ, nghĩ rằng mình là nữ và chỉ có tình cảm với nữ.

 

  • Người có cảm nhận giới khác với cơ thể bẩm sinh (chuyển giới) và chỉ có tình cảm, ham muốn thể xác với người khác giới (xu hướng tính dục dị tính). Ví dụ: Người có cơ thể lúc mới sinh ra là nữ nhưng nghĩ rằng mình là nam và có tình cảm với nữ.

 

  • Người có cảm nhận giới khác với cơ thể bẩm sinh (chuyển giới) và chỉ có tình cảm, ham muốn thể xác với người cùng giới (xu hướng tính dục đồng tính). Ví dụ: người có cơ thể lúc mới sinh ra là nữ nhưng luôn nghĩ rằng mình là nam và chỉ có tình cảm, ham muốn thể xác với nam.

 

  • Người có cảm nhận giới khác với cơ thể bẩm sinh (chuyển giới) và có thể có tình cảm, ham muốn thể xác với cả nam và nữ (xu hướng tính dục song tính). Ví dụ: người sinh ra là nữ nhưng luôn cho rằng mình là nam và có thể yêu và ham muốn cả nam và nữ.

 

Người có cảm nhận giới khác với cơ thể bẩm sinh (chuyển giới) và không có nhu cầu tình cảm, tình dục hoặc có nhu cầu tình cảm nhưng không có nhu cầu tình dục với bất kì giới nào (xu hướng tính dục vô tính). Ví dụ: người có cơ thể lúc mới sinh là nữ nhưng luôn nghĩ rằng mình là nam, không có tình cảm, ham muốn thể xác với bất kì ai.

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Sự khác biệt giữa đồng tính và chuyển giới
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233