Tôi là một người đồng tính, tôi phải làm sao?

Tôi là một người đồng tính, tôi phải làm sao?
Chuyên gia Đồng tính trả lời:
Có một câu nói rất hay và chí lý rằng, con người không thể chọn nơi sinh ra nhưng có thể chọn cách sống. Chúng ta, tôi và bạn sinh ra trên đời giống như và trong một sự ngẫu nhiên, một sự ngẫu nhiên thuần túy nhất, ngoại trừ có một ai đó có mưu đồ chống lại bàn tay của định mệnh bằng các biện pháp nhân tạo. Các biện pháp nhân tạo thường là không hoàn thiện trong ý nghĩa tương đối nhất của nó. Bạn đã được sinh ra một cách hoàn hảo, điều đó là một thực tế không có lý do gì để nghi ngờ nữa.

Thế nhưng, trước một quan niệm xem đồng tính là một biểu hiện của sự không hoàn hảo. Cảm giác của mình cùng với những nhận định của người khác về bản thân mình với một quan niệm xác tín: bạn là người đồng tính. Điều này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự lo lắng và tuyệt vọng. Hơn thế nữa áp lực từ phía gia đình và xã hội với các truyền thống ăn sâu bén rễ hàng nghìn năm về phẩm chất đạo đức, trách nhiệm làm người, trách nhiệm với gia đình, xã hội…càng khiến cho bạn cảm thấy nghẹt thở và bế tắc.

Một người đồng tính trong xã hội phải đối mặt với vô vàn áp lực bên ngoài và bên trong. Họ sẽ giải quyết áp lực này ra sao? Mọi cách thức hay phương pháp và kết quả của nó chỉ là nhất thời và có tác dụng hòa hoãn. Vấn đề đồng tính ở nhiều thời điểm luôn là một vấn đề khó giải quyết, nếu không muốn nói là không thể giải quyết được, mà nguyên do chủ yếu là gia đình và xã hội. Những người đồng tính luyến ái thấy cần phải đi tìm cái phao cho mình- một cách phản ứng, tự vệ hay là sự khẳng định mình, hoặc là đưa ra một lý do để nương tựa vào đó. Có lẽ là tất cả các lý do trên và có cả những lý do nào khác nữa mà tôi chưa kịp nghĩ ra.

Theo quan niệm của y học hiện đại thì đồng tính luyến ái không phải là một chứng bệnh, nên rõ ràng không thể dùng thuốc mà chữa được. Hiện nay, cái nhìn về những người đồng tính luyến ái trên thế giới và Việt Nam đã bớt khắc khe, nếu so với thời gian trước đây.

Trên phương diện pháp luật về việc thừa nhận sự tồn tại của thế giới thứ ba là có thật và cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan. Thế nhưng, trên phương diện đời sống – tình cảm – xã hội mọi dấu hiệu lại cho thấy những điều ngược lại. Rõ ràng, chỉ có một ít người tỏ ra thông cảm nhưng trên lời nói là chủ yếu. Một số đông người lại có thái độ xa lánh ghẻ lạnh, thậm chí là ghê tởm. Một điều không tránh khỏi là sự đau lòng của chính những người thân của những người đồng tính luyến ái.

Những người đồng tính luyến ái bị sốc, họ cảm thấy đó là một điều tồi tệ, sỉ nhục không thể nào chấp nhận được. Sĩ diện là một nét tính cách của con người, nhất là những người sống trong và theo truyền thống Á Đông. Câu nói cửa miệng của họ là thà chết chứ không chịu nhục. Họ xem đó là một nỗi bất hạnh lớn không thể nhận được sự cảm thông của mọi người. Ngay cả những người có tư tưởng thoáng và cho đó là chuyện bình thường, một mặt họ có thể khẳng định đồng tính không có gì là xấu, là có tội cả nhưng chỉ cần bạn đặt câu hỏi khác đi một tí thì bạn sẽ thấy thái độ của họ như thế nào . ví dụ thay vì hỏi câu hỏi như lúc đầu là : “ bạn nghĩ gì về người đồng tính?” bạn hãy hỏi “ nếu người thân của bạn là người đồng tính , giả sự con bạn chẳng hạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào?” chắc chắn họ sẽ khôn khéo trả lời theo một hướng khác không trực diện, hoặc cuối cùng là một sự lãng tránh theo kiểu “ tôi không muốn điều đó xảy ra” nhưng rõ ràng trên khuôn mặt của họ thoáng vẻ sợ hãi, hoang mang. Đó là cách trả lời của một người điềm tĩnh và khôn khéo. Còn đối với một sô người khác tôi khuyên bạn nếu thấy sự thay đổi đột ngột trên nét mặt của họ thì hãy nhanh chóng lùi đi chỗ khác , nếu không có thể bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy.

toi-la-mot-nguoi-dong-tinh
Nói những điều lý giải trên đây- và tôi không muốn dẫn ra thêm để cho thấy một sự khắc nghiệt trong cách nghĩ, trong cách ứng xử, đối đãi của một số đông người với một nhóm người thiểu số ở đây là những người thuộc “thế giới thứ ba”.

Không thể trách ai cả bổi vì đây là những quan niệm đã ăn sâu bám rễ trong tâm thức và tất cả chúng ta đều mong ước về một sự phát triển phồn thịnh, bền vững cho gia đình, dòng họ, thậm chí…xa hơn, cho đất nước nhân loại.

Làm người đồng tính, có gì sai ở đây không? Ai cũng có nhiệm vụ của mình; đối với gia đình và xã hội mỗi người có những cách cống hiến khác nhau và luôn đứng ở những phương diện khác nhau. Tôi không muốn đi tìm một sự so sánh nào khác nữa, bởi mọi sự so sánh đều bộc lộ những khập khiễng và khiên cưỡng. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng cách nhìn của một số người đối với những người đồng tính là bất công. Đó là một thực tế không chối cãi.

Người đồng tính trong khi tìm kiếm sự sinh tồn của mình, tiếc là, đa số không hề chọn sự đối mặt, đối diện với gia đình và xã hội, trong một chừng mực họ chỉ dám đối diện với bản thân và tìm sự chia sẽ với những người có cùng cảnh ngộ. Thế nên biện pháp thường thấy nhất của họ là hòa hoãn nhân nhượng và lén lút. Hòa hoãn, nhân nhượng với gia đình và xã hội sống lén lút với các mối quan hệ giới tính của mình. Đó là biện pháp bảo vệ và tự bảo vệ mình trước con mắt người khác. Một biện pháp đã trở thành lá bài che chắn trong cách sống của những người thuộc thế giới thứ ba là họ phải lấy chồng lấy vợ sinh con đẻ cái để thực hiện nghĩa vụ của mình với gia đình dòng tộc, quan trọng hơn là để tránh mọi người chú ý đến cuộc sống riêng tư và để tìm kiếm chỗ nương tựa về già. Tuy nhiên, trên thực tế, những người đồng tính không tìm hạnh phúc trong hôn nhân với người khác giới.

Để có hạnh phúc họ bắt buộc phải tìm kiếm các mối quan hệ riêng của mình. Một biện pháp ứng xử như vậy là một cách để hóa giải các áp lực xảy ra từ bên ngoài và bên trong nhưng điều đó cũng cho thấy sự bế tắc của những người đồng tính. Nhưng có một hệ lụy khác mà chính người đông tính cũng nhận thức được là những đối tác khác giới trong cuộc hôn nhân với họ cũng không cảm thấy hạnh phúc, cũng phải âm thầm chịu đựng những đau khổ và dằn vặt do không được thỏa mãn đầy đủ trong cuộc hôn nhân hờ. Biết là như vậy, song thực tế sống, con người lại phải tồn tại trong vô vàn các mối quan hệ và nhiều khi dù bản thân họ có muốn thực hiện một điều gì đó song trong một hoàn cảnh nhất định, lại khó có thể thực hiện được.

Cái gì là quan trọng? Cái gì cần phải làm? Cái gì không cần phải làm? Trong trường hợp tất cả những câu hỏi trên lại quá phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của một cá nhân khác- những người thân chẳng hạn.

Trong hoàn cảnh bạn đã hoàn toàn xác định được mình là người đồng tính. Vì thế tôi khuyên bạn hãy bớt lo lắng, hãy chú ý vào tài năng của mình vì các cống hiến cho gia đình và xã hội mới quan trọng, như một số người đã làm. Tuy nhiên, trong một só trường hợp sự lo lắng không thể nào là một cách. Hiện nay, cách nhìn nhận, đánh giá của xã hội về các mối quan hệ yêu đương tự do, kết hôn tự do…của những người đồng tính chưa phổ biến và dễ chấp nhận tức thời. Nhiều người vẫn mang tâm lý e dè nên có cách nhìn nhận, đánh giá về những người đồng tính một cách thiếu thiện cảm, khinh rẻ và có thái độ xa lánh…tôi xem đó là sự không thừa nhận trực tiếp , đối đầu gay gắt. Ngay cả việc thông cảm của một số người đối với những người đồng tính ở đây tôi xem đó cũng chỉ là một biểu hiện của một sự không chấp nhận, thừa nhận sự tồn tại của họ nhưng đây là sự không thừa nhận ngầm, không trực tiếp mang tính hòa hoãn. Vì trong thâm tâm họ đồng tính dù sao vẫn là một hiện tượng không bình thường.

Do vậy, bạn nên xem lại tình trạng của bạn trong quá khứ, trong hiện tại và cả những cảm nhận của mình về cuộc sống trong tương lai nữa để có thể lựa chọn con đường của mình khi đứng giữa ngã ba, trong khi sự thừa nhận của xã hội chỉ ở những bước đầu:- bạn có thể trở về với con người ngày xưa không? Cái thời mà bạn chưa là một người có những xu hướng tình cảm, tình dục đồng tính. Một người đồng giới không làm bạn nãy sinh những dục tính? Đấy là những câu hỏi cần thiết mà bạn phải tìm được giải đáp.

Những câu hỏi ở phần thứ hai sẽ là: bạn có dám thừa nhận giới tính của mình?

Dám sống thật với con người của mình trước bàn dân thiên hạ không? Bạn có khả năng làm cho mọi người chấp nhận bạn, xem bạn là một thành viên hiển nhiên trong cuộc xã hội và không có sự thương xót, xa lánh đối với trường hợp của một người như bạn. Đây là một trong những câu hỏi khó và bạn cần phải có nhiều nghị lực để có thể sống thật là mình, được làm việc, được vui sống, có nhiều bạn bè chia sẽ và cảm thông và đương nhiên có cả hạnh phúc riêng tư của bạn nữa.

Bạn sẽ làm gì trong hoàn cảnh hiện tại: lại tiếp tục lựa chọn con đường ẩn mình làm một người đồng tính kín, để tránh sự dòm ngó, tránh nỗi xót xa cho gia đình? Tránh thêm những mối tổn thương khác trong cuộc sống, đồng thời dung hòa những mâu thuẫn một cách tạm thời…những con đường phía trước bạn thật chênh vênh phải không? Nhưng nó lại nằm trong sự lựa chọn, không thể khác được,cũng không thể chối từ.

Số điện thoại tư vấn đồng tính 1900 6233
Viện Tâm Lý & Giáo Dục Pháp Luật

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tôi là một người đồng tính, tôi phải làm sao?
4.5 (90%) 2 votes

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233