Tổng quan về đồng tính

  1. Đồng tính là gì

Đồng tính là khái niệm chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục một cách bền vững với người cùng giới tính. Người đồng tính là người chỉ có tình cảm và ham muốn thể xác với người cùng giới với mình. Ví dụ: người nam chỉ có tình cảm, ham muốn với nam và ngược lại. 

Dong tinh

Đồng tính là một phần trong sự đa dạng của xu hướng tính dục con người. Ngoài đồng tính, xu hướng tính dục của con người còn có:

  • Dị tính: chỉ bị hấp dẫn về tình cảm, tình dục với người khác giới với mình.
  • Song tính: bị hấp dẫn về tình cảm, tình dục với cả nam và nữ.
  • Vô tính: chỉ bị hấp dẫn về tình cảm nhưng không có ham muốn tình dục hoặc vừa không có ham muốn tình dục vừa không có tình cảm với bất kì giới nào.

Trước đây, hầu hết mọi người đều cho rằng xu hướng tính dục của con người chỉ có dị tính, tất cả các xu hướng tính dục khác (đồng tính, song tính, vô tính) đều là bất bình thường, bệnh hoạn. Tuy nhiên, năm 1973, Hiệp hội tâm thần học Hoa Kì – tổ chức nghiên cứu về lĩnh vực tâm thần học lớn nhất thế giới đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách cách bệnh. Tiếp đó, năm 1990, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận đồng tính là một xu hướng tính dục tự nhiên. Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân công nhận và đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của người đồng tính cũng như những người thuộc xu hướng tính dục thiểu số khác.

  1. Tại sao lại có người đồng tính?

Cho đến thời điểm hiện tại, vấn đề xu hướng tính dục của con người hình thành do đâu, tại sao lại có người đồng tính cũng như dị tính, song tính, vô tính vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi mà chưa đi đến bất cứ một thống nhất chung nào giữa các nhà khoa học. Nhiều ý kiến cho rằng các yếu tố gen di truyền, nội tiết tố giai đoạn mang thai và môi trường sống là yếu tố tác động đến việc hình thành xu hướng tính dục của một người.

  1. Phân loại người đồng tính

Người đồng tính thường được phân biệt thành: đồng tính nữ và đồng tính nam. Theo đó:

Đồng tính nữ là khái niệm chỉ người có cơ thể bẩm sinh là nữ, tự nhìn nhận mình là nữ và chỉ có tình cảm, ham muốn tình dục với nữ giới.

Đồng tính nam là khái niệm chỉ người có cơ thể bẩm sinh là nam, tự nhìn nhận mình là nam và chỉ có tình cảm, ham muốn tình dục với nam giới.

Trên thực tế, có người chỉ có tình cảm, ham muốn tình dục với người có cùng giới tính sinh học nhưng bản thân người đó lại nhìn nhận giới tính thực sự hoàn toàn trái ngược với cơ thể bẩm sinh của mình. Ví dụ: người có cơ thể bẩm sinh là nam nhưng luôn nghĩ rằng mình là nữ và chỉ có tình cảm, ham muốn tình dục với nam giới. Người nam ở trong trường hợp này được coi là có xu hướng tính dục dị tính vì bản thân người đó nhìn nhận giới tính thực sự của mình là nữ chứ không phải nam.

  1. Nhận biết người đồng tính như thế nào?

Thông thường, một người chỉ nhận biết rõ xu hướng tính dục của mình khi đã ở tuổi trưởng thành, có nhiều trải nghiệm trong đời sống tình cảm, tình dục. Do đó, để nhận biết một người có phải người đồng tính hay không là điều cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, vì tình yêu và tình dục là những vấn đề thuộc về bản năng mà hầu hết mỗi cá nhân đều trải qua nên việc nhận biết xu hướng tính dục của bản thân là điều diễn ra hết sức tự nhiên, chỉ là sớm hay muộn. Chính việc thiếu hụt những kiến thức về xu hướng tính dục, sự kỳ thị của cộng đồng đã khiến người đồng tính gặp khó khăn trong việc nhận diện và sống thật với xu hướng tính dục của mình.

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tổng quan về đồng tính
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233