Xã hội Việt Nam chưa chấp nhận người chuyển đổi giới tính về mặt pháp lý

Theo Bộ Tư pháp, qua kiểm tra các hồ sơ “xin cải chính, thay đổi” giới tính, thì thấy nổi lên hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất( cải chính): Việc xác định giới tính khi đăng ký khai sinh cho trẻ bị nhầm lẫn ( do mới sinh ra bộ phận sinh dục của trẻ bị dị tật hoặc cấu tạo không rõ ràng. Sau đó lớn lên trẻ phát triển thiên về giới tính khác so với giới tính đã được xác định trong giấy khai sinh. Những trường hợp này thường nhờ vào sự can thiệp của y học để khẳng định giới tính của mình, và khi đương sự có yêu cầu xin cải chính giới tính trong giấy khai sinh thì số tư pháp tiếp nhận hồ sơ và trình cho chủ tich UBND cấp tỉnh, thành quyết định.

Đối với trường hợp đương sự, đã nhờ sự can thiệp của y học để chuyển đổi giới tính khác hoàn toàn khi mới sinh ra (và đã được xác định trong giấy khai sinh) thì tạm thời Sở tư pháp “chưa thụ lý giải quyết” . Theo Bộ Tư Pháp đây là những trường hợp phức tạp, chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định. Khi nói về điều này Luật sư Lưu Văn Tám – Trường văn phòng Luật sư Thái Hà cho rằng: Ở Việt Nam, do ảnh hưởng của truyền thống Á đông nên pháp luật vẫn chưa thừa nhận chuyện chuyển đổi giới tính. Thế nhưng khonng cho phép làm trong nước thì người ta vẫn đi nước ngoài làm, pháp luật mình đâu cấm người dân đi nước ngoài để giải phẫu? Vấn đề này pháp luật hiện nay chưa thừa nhận, nhưng cấm thì cũng chưa, tức là vẫn còn thả nổi.

Vai trò nhận thức giới tính

Có thể hiểu giới tính của một người do nhiều nhân tố quyết định như tuyến sinh dục, di truyền giới tính, hormone giới tính, biểu hiện giới tính (còn gọi là hình dạng bên ngoài của cơ quan sinh dục), tâm lý giới tính (còn gọi là nhận thức giới tính), giới tính xã hội…

Nhận thức giới tính được hiểu là khái niệm tâm lý học hoặc là tâm lý giới tính. Đó là tính cách, khí chất, tư tưởng tình cảm và hành vi liên quan tới giới tính. Cho nên chất lượng tính cũng chính là tự nhận thức giới tính hoặc tính thống nhất của giới tính. Tóm lại, hai yếu tố đó phải thống nhất, nhưng có rất ít người lại không thống nhất, đó sẽ trở thành trở ngại tâm lý giới tính hoặc trở ngại nhận thức giới tính hoặc chứng chuyển biến giới tính.

Vai trò giới tính: Là khái niệm xã hội học và giới tính xã hội, tức là chỉ hình thức hoặc số phận thể hiện của một người ở môi trường, địa vị xã hội nhất định. Như vậy, giới tính, nhận thức giới tính, vai trò giới tính như cách nói trên là đồng nhất nhưng có khi có ngoại lệ. ví dị như thời cổ đại, Hoa Mộc Lan thay anh tồng quân – vai trò giới tính một dạo phải trở thành nam giới. hay như nhân vật nữ chính Lam Hoa Báo trong bộ phim truyền hình “ Lam Hoa Báo” từ lúc sinh ra đã bị mất mẹ, người cha chung tình với vợ đã chết quyết tâm nuôi con. Do chỉ đơn truyền nên sợ người ta biết không có con trai sẽ nói ông bị tuyệt tự thế nên mới nói dối Lam Hoa Báo là con trai và nuôi dưỡng cô như con trai, khiến cho vai trò giới tính của cô bị tạo thành nam tính giả, sau đó ông còn lấy về cho cô một “cô vợ” hiền lành xinh đẹp. Cha của Lam Hoa Báo vì tiếp tục lừa dối mọi người nên đã hồ đồ ngấm ngầm đưa chú rể, “mượn giống” để sinh “tôn tử”. Nhưng sau khi giới tính được hình thành, dần dần Lam Hoa Báo biết rằng mình không phải là con trai. Hơn nữa cô lại yêu thầm một chàng trai trong quân đội- đó là một người đặc biệt trong trái tim cô. Sau này Lam Hoa Báo công khai giới tính của mình để đi theo đuổi tình yêu đích thực. Người cha vừa đáng giận lại đáng thương vì tự cảm thấy không còn danh dự nên đã nhảy vào biển lửa tự vẫn. Nhưng tâm lý của Hoa Mộc Lan, Lam Hoa Báo hoàn toàn bình thường, cơ bản họ có khó khăn về nhận thức giới tính hoặc khó khăn về tính đồng nhất giới tính.

Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống lại có số ít người kiên quyết không nhìn nhận giới tính của mình, con trai thường yểu điệu thục nữ, con gái lại muốn làm một chàng trai tuấn tú. Tình trạng không thống nhất của giới tính nhận thức tự bản thân với tính sinh vật hoặc gọi là khó khăn về nhận thức. Giải phẫu và sinh lý của những bênh nhân này hoàn toàn bình thường, chỉ là tâm lý giới tính không bình thường, một mực cho rằng mình là nữ, là bị đầu thai nhầm, nhờ bác sĩ đổi giới tính. Họ đều là những người ở độ tuổi 30- 40, tâm trạng vô cùng đau khổ. Nếu không đáp ứng nhu cầu chuyển đổi giới tính của họ, họ thường có khuynh hướng tự sát hoặc tự làm mình bị thương, thậm chí còn tự tay hại dương vật và tinh hoàn. Khó khăn về nhận thức giới tính có thể có cơ sở sinh vật học, cũng có thể có liên quan với cách giáo dục không đứng đắn của gia đình khi còn thơ ấu, như bố mẹ hoặc ông bà từ nhỏ đã nuôi dưỡng con trai như con gái hoặc ngược lại. Định hướng giới tính cho trẻ ngay từ bé có vai trò quan trọng trong giáo dục giới tính sau này.

Có một bức thư gửi đến trung tâm tư vấn về giới tính đã viết: Tôi là người đã có gia đình nhưng tôi là người đồng tính luyến ái. Tôi mong muốn được thực hiện yêu đương với nam giới thông qua con đường tắt là phẫu thuật… “ thực ra có làm phẫu thuật thì cũng không thể thỏa mãn mong muốn của anh, vì sau phẫu thuật sẽ không còn khả năng sinh đẻ” và để có những cảm nhận như ở phụ nữ bình thường không thì vẫn là một ẩn số. Trong bức thư của anh có kể khi anh 2 tuổi, mẹ đưa 2 anh em đi chụp hình nhưng vì tóc anh rất dài, người mẹ liền buộc thành 2 vái sừng trâu. Từ đó anh nhìn bức ảnh và lớn lên một mực cho rằng mình là con gái. Nhận thức giới tính của anh rất rõ rang, chưa bao giờ cho rằng mình là con trai. Tốt nghiệp đại học đã mấy năm nhưng anh không có ý định tìm người yêu, bố mẹ luôn mong muốn anh ta có người yêu. Một năm trước bố mẹ kiên quyết bắt anh phải lấy vợ nên vì hiếu thuận mà miễn cưỡng đồng ý kết hôn. Anh vốn cho rằng sau khi kết hôn mình sẽ quen dần với cuộc sống vợ chồng, nhưng ngược lại chính sự xung đột, bài trừ với vợ, anh ta toàn ngủ một mình trên ghế sopha ở phòng khách. Còn vợ anh là người khá hiểu biết và thông cảm, chị cho rằng anh có chút lo lắng hoặc không quên nên cũng không đòi hỏi anh. Một năm sống cùng với vợ nhưng chẳng có chuyện gì xảy ra, anh tự giận mình sao lại nghe lời bố mẹ lấy vợ về chẳng phải làm khổ vợ sao? Anh muốn ly hôn để thực hiện những mông muốn khát khao riêng của mình, nhưng không biết phải nói với vợ ra sao để ít gây tổn thương cho vợ nhất. Anh rơi vào bế tắc.

Ngoài ra còn một số người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt giới tính có tình trạng dị dạng hai giới tính hoặc hiện tượng hai giới tính không rõ (như không hormone nam hoặc lớp vỏ tuyến thượng thận nảy nở thêm), hoặc tạm thời hành vi không ăn khớp của tâm lý giới tính liên quan với sự căng thẳng, hoặc tập trung hết tinh lực vào việc loại bỏ dương vật mà không muốn có được đặc thù tình dục khác giới. Cũng có tình trạng người bệnh không thuộc vào bất cứ khó khăn về khả năng tình dục nào hoặc tiêu chuẩn chuẩn đoán về sự biến thái tình dục. có mtj số người không đạt được tiêu chuẩn nam tính hóa hoặc nữ tính hóa mà mình vốn mong muốn. Đối với những biểu hiện hoặc đặc trưng khác liên quan đến giới tính mà cảm thấy có cảm nhận rõ ràng về sự không hoàn chỉnh của năng lực giới tính, có một số người cảm thấy đau khổ vì không ngừng quan hệ tình dục với hàng loạt người tình nhưng không biết trân trọng. Đối với họ, người tình giống như một loại đồ vật thay đi đổi lại.

Cũng có một bức thư gửi đến bác sĩ tâm lý liên quan đến vấn đề nhận thức giới tính. Trong bức thư có đoạn: “kính thưa bác sĩ, tôi là một thanh niên trẻ, năm nay mới 26 tuổi, sinh lý phát dục bình thường. Năm 1997, sau khi tốt nghiệp học viện nghệ thuật và vẫn theo nghề mỹ thuật. Nhưng từ khi còn rất nhỏ, tôi hoài nghi và mơ màng về giới tính của mình vì tôi có ngoại hình rát thanh tú và tính cách rất dịu dàng, tôi giống với một người con gái, các bạn và người thân cũng nói vậy. Cùng với tuổi thanh xuân đang phát triển thì sự đau khổ không yên của tôi ngày càng nghiêm trọng hơn, tôi cảm thấy mình đã bị “đầu thai nhầm”, ngay cả mẹ tôi nhiều khi cũng nói đùa như vậy. Khi vào đại học tôi có tìm hiểu vấn đề này, tôi đã đọc cuốn sách về “tâm lý học tuổi trẻ” và phát hiện ra rằng tôi là một bệnh nhân mắc chứng “dị tính” ( chứng chuyển đổi giới tính): Không cảm xúc với nữ giới mà có cảm giác muốn gần gũi với người con trai vạm vỡ khỏe mạnh mà không sao khống chế được mình. Tự thuật thay đổi giới tính của tác giả người Mỹ đã khiến tôi biết rằng chuyện thay đổi giới tính không còn là chuyện không thể. Và những thông tin về một số bệnh viện trong nước cũng đã có phẫu thuật thay đổi giới tính khiến tôi cảm nhận hết được niềm tin tưởng ở cuộc sống. Tôi hy vọng vào một ngày nào đó cuộc sống của tôi thay đổi khi tôi được thay đổi giới tính của mình. Giờ đây điều tôi mong muốn nhất là bác sĩ tư vấn cho tôi những thủ tục cần thiết để làm. Sau phẫu thuật thì mức độ nhạy cảm sẽ như thế nào? Và có thể có con không?…

Đây là một “ca” khó về nhận thức giới tính điển hình – một người có ý thức thay đổi nhận thức giới tính mãnh liệt và lâu dài. Sở dĩ họ cần thay đổi giới tính của mình không chỉ là vì khi sống với một giới tính khác sẽ có được những lợi thế sinh tồn của xã hội. Từ đó có thể hiểu vấn đề này như sau:

• Với nhi đồng xuất hiện từ 4 biểu hiện trở lên:
– Con trai thích mặt đồ con gái khi nhìn thấy con gái mặc, trang điểm diêm dúa thì rất thích hoặc con gái lại cứ thích mặc đồ con trai.
– Trong các đồ chơi đóng vai diễn kịch thì thích đóng vai trái với giới tính thực của mình hoặc mong muốn được biến thành giới tính khác.
– Có tình cảm thân thiện với bạn khác phái.
– Luôn nói đi nói lại rằng mình muốn trở thành người có giới tính khác hoặc nằng nặc cho rằng mình có giới tính khác.
• Nếu là thiếu niên hoặc là người lớn lại có biểu hiện mong muốn trở thành giới tính khác, hy vọng có một cuộc sống giống như người khác phái hoặc yêu cầu được đối xử như vậy, hoặc tin tưởng chắc chắn mình có cảm nhận và phản ứng điển hình của người khác phái. Người bệnh luôn cảm thấy không thoải mái với giới tính của mình và cho rằng vai trò giới tính hiện nay của mình hoàn toàn không thích hợp.

Với trẻ con, là một số những biểu hiện sau: Nếu trẻ là bé trai thì luôn quả quyết rằng dương vật hoặc bìu dái của mình sẽ làm cho mọi người khó chịu, phải bỏ đi ngay, tốt nhất là không có dương vật, nó ghét những vở kịch về giới tính và tự chơi những đồ chơi, hoạt đọng vui chơi giải trí chỉ dành riêng cho con trai. Nếu trẻ là con gái thì lại không thích ngồi tiểu tiện, một mực cho rằng mình có dương vật hoặc có phần nhô ra như dương vật, hoặc cứ khẳng định rằng ngực mình sẽ không phát triển và sẽ không có kinh, hoặc ghét những đồ dùng của con gái.
Đã có rất nhiều các phương pháp chữa trị tâm lý, vật lý đều không được kết quả như mong muốn. Chính vì vậy người ta bắt đầu sử dụng phương pháp phẫu thuật thay đổi giới tính để đáp ứng yêu cầu của người bệnh. Đến nay đã có hàng vạn ca phẫu thuật.

Một số người cho rằng chứng chuyển đổi giới tính chính là đồng tính luyến ái, nhưng không phải vậy. Ví dụ lấy người bệnh mắc chứng chuyển đổi giới tính nam so sánh với người đàn ông đồng tính luyến ái: trường hợp đầu thì tự cho mình là nữ giới; trường hợp sau vẫn cho mình là nam giới, có điều là chỉ có cảm xúc với người cùng giới mà thôi. Cho nên, người đồng tính không muốn thay đổi cơ quan sinh dục của mình thông qua phẫu thuật. Nguyên nhân của chứng chuyển đổi giới tính đến nay chưa rõ, nhưng các chuyên gia y học, khoa học vẫn tìm kiếm nguyên nhân từ các phương diện như yếu tố di truyền, nông độ hormone, tố chất tâm lý, ảnh hưởng của môi trường và sự giáo dục…nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được cơ sở sinh học chính xác.
Đối với vấn đề sinh đẻ được nêu ra thì sau phẫu thuật thay đổi giới tính, không thể không có khả năng sinh đẻ, mà cảm giác tình dục cũng không thể giống như người bình thường. Vì vậy trước khi tính đến phương pháp phẫu thuật, người đồng tính cần suy nghĩ chin chắn và kỹ lường để sau này không khỏi phải ân hận.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN ĐỒNG TÍNH: 1900 6233
VIỆN TÂM LÝ VÀ GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Xã hội Việt Nam chưa chấp nhận người chuyển đổi giới tính về mặt pháp lý
4.7 (93.33%) 3 votes

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233