Giúp con mạnh dạn và tự tin trước đám đông

Kết quả hình ảnh cho confident Thiếu nhi là giai đoạn lứa tuổi đã có những tương tác xã hội rộng hơn ngoài gia đình, con bắt đầu có nhiều bạn bè, có thầy cô, có nhiều thêm các mối quan hệ xung quanh. Đây chính là yếu tố tác động đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con sau này. Tuy nhiên, có không ít bé ở độ tuổi này lại thường rụt rè khi tiếp xúc với bạn bè của ba mẹ, thiếu tự tin khi có đông người.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến con thiếu tự tin trước đám đông, trong đó có 3 nguyên nhân chính sau đây:

  • Thứ nhất là yếu tố bản thân như: Con có sức khỏe không tốt; Không hài lòng về hình thức bên ngoài của bản thân; Sợ sai, sợ thất bại.
  • Thứ hai là môi trường giáo dục trong gia đình như: Con được nuông chiều dẫn đến tâm lý ỷ lại và thụ động trong quyết định, hành động; Ít tiếp xúc với người lạ; Được bao bọc và ít trải nghiệm các tương tác xã hội; Con ít được khen hoặc khen không đúng cách; Con bị chê nhiều hoặc chê không đúng cách hoặc con thiếu tình yêu thương.
  • Thứ 3 là môi trường giáo dục trong nhà trường như: Ít có cơ hội trải nghiệm cách hoạt động tương tác với các bạn và thầy cô; Ít được phát biểu ý kiến hoặc không được khuyến khích; Lực học của con không tốt; Thiếu sự động viên, công nhận cho sự cố gắng; Con không được khuyến khích sự sáng tạo, sự khác biệt.

Qua đó cho thấy chính gia đình và nhà trường giữ vai trò vô cùng quan trọng đến việc hình thành sự tự tin của con. Bởi gia đình được xem là cái nôi để hình thành và phát triển nhân cách cho con, và nhà trường chính là môi trường tương tác thứ hai ngoài gia đình để xây dựng kỹ năng sống cho con.
Như vậy, để con tự tin và mạnh dạn hơn trước đám đông thì cần có một số giải pháp đồng hành thúc đẩy sau đây:

  • Thứ nhất là chuẩn bị tâm thế: Cho con làm quen với môi trường sẽ tương tác; Nhận ra điểm mạnh của con để phát huy.
  • Thứ hai là tạo điều kiện tương tác thường xuyên: Tạo điều kiện cho con trải nghiệm cuộc sống để mở rộng thế giới quan; Tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, thể dục thể thao; Mở rộng mới quan hệ bạn bè.
  • Thứ ba là xây dựng lòng tự tin: Ba mẹ giúp con tự nhận thức về bản thân; Chấp nhận con với cá tính và năng lực như con có; Rèn tính tự lập, tự chủ; Khẳng định tình yêu thương và làm bạn đồng hành cùng con; Giúp con nuôi dưỡng ước mơ và sự tự tin.

Và hơn hết, ba mẹ hãy luôn là người đồng hành cùng con, thể hiện niềm tin vào con để giúp con mạnh dạn thể hiện bản thân nhiều hơn.

Th.S Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn 1900 6233

Quý phụ huynh có thắc mắc hoặc trăn trở về cách xây dựng sự tự tin và mạnh dạn cho con, đừng ngại gọi ngay Tổng đài 1900 6233 để được các chuyên gia Tâm lý của SUNNYCARE hỗ trợ nhé!

Hiện nay, SUNNYCARE đang triển khai khóa học “KỸ NĂNG SỐNG TRONG HỌC ĐƯỜNG” tại cho các trường phổ thông ở Tp.HCM, nhằm tạo môi trường rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết phù hợp lứa tuổi của các em học sinh. Quý phụ huynh quan tâm có thể tham khảo các chương trình của SUNNYCARE tại kynang.sunnycare.vn nhé!

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Giúp con mạnh dạn và tự tin trước đám đông
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233