Kỹ năng sống đối với trẻ tiểu học

 Kỹ năng sống là một hành trang tất yếu giúp học sinh hình thành thói quen tốt, biết cách đối diện và vượt qua những khó khăn, thử thách trong học tập cũng như trong mọi hoạt động khác. Từ đó giúp các em rèn luyện, phát triển tính tự chủ, tự tin vào bản thân, có tinh thần trách nhiệm, có khả năng diễn đạt, thuyết phục, hình thành lối sống lành mạnh, phẩm chất đạo đức tốt, tương thân tương ái, biết chia sẻ và giúp đỡ người khác. Đó chính là những yếu tố quan trọng giúp mỗi người đạt được thành công trong đời.
Do đó, bên cạnh việc đào tạo các chương trình chính khóa, cung cấp kiến thức khoa học cơ bản thì việc tham gia song hành các lớp học ngoại khóa đào tạo về kỹ năng sống sẽ giúp trẻ phát triển  một cách cân bằng và toàn diện hơn.
Trẻ ở độ tuổi tiểu học (6 – 11 tuổi) đang phát triển về tâm sinh lý, trong khi đó sự nhận thức và cảm xúc của trẻ lại chưa ổn định, còn phụ thuộc vào các tác động bên ngoài như cô giáo, cha mẹ, bạn bè, lời khen chê, … Do đó, việc tác động nhằm định hướng giá trị sống, kỹ năng sống cho trẻ trong thời điểm này rất hiệu quả.

Lớp kỹ năng sống tại SUNNYCARE
Lớp kỹ năng sống tại SUNNYCARE

Vai trò của kỹ năng sống đối với sự phát triển nhân cách của trẻ

Khi bước vào lớp 1, trẻ đối diện với sự thay đổi môi trường học tập từ mẫu giáo sang tiểu học đầy ngỡ ngàng. Khi phải sống trong môi trường sư phạm hoàn toàn mới, sự quan tâm của cô giáo hoàn toàn khác, hoạt động cần tham gia là học chứ không phải chơi, sự tương tác với bạn bè khác, … thì trẻ cần kỹ năng để thích nghi.
Bên cạnh đó, khả năng nhận thức của trẻ phát triển nhanh chóng nhờ hoạt động học tập, đời sống xúc cảm, tình cảm phát triển mạnh và chi phối đến các hoạt động nhận thức của trẻ. Trẻ hay bắt bước những người gần gũi, có uy tín với trẻ (cha mẹ, thầy cô giáo, …). Lúc này, hành vi ý chí chưa cao, hiếu động, khó kiềm chế cảm xúc, năng lực tự chủ chưa cao nên cần kỹ năng để tự chủ hơn trong cuộc sống.
Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này gồm có:

  1. KN tự nhận thức bản thân
  2. KN tự phục vụ và bảo vệ bản thân
  3. KN tương tác (với gia đình, bạn bè, thầy cô, môi trường xung quanh)
  4. Ý thức trách nhiệm xã hội
  5. KN học tập hiệu quả
  • Vai trò của lớp học ngoại khóa

Các lớp học ngoại khóa ra đời giúp cân bằng giữa hoạt động học tập và vui chơi để thích ứng với môi trường học tập mới một cách dễ dàng. Từ đó tạo môi trường hỗ trợ và rèn luyện kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ngoài gia đình, nhà trường.

  • Các mô hình lớp học ngoại khóa và sân chơi kỹ năng ngày nay

Ngày nay có rất  nhiều mô hình lớp học ngoại khóa được thiết kế đa dạng gồm có:
–    Trải nghiệm thực tế (khóa học trải nghiệm tại nông trại, xưởng làm bánh, trại trẻ mồ côi, …)
–    Sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường
–    Khóa học theo từng kỹ năng cụ thể (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng chia sẻ, ….)
–    Học kỳ quân đội
–    Sân chơi kỹ năng như: Câu lạc bộ tại các nhà văn hóa thiếu nhi hoặc trung tâm thể dục thể thao (câu lạc bộ bóng đá, câu lạc bộ vẽ, đàn, …)
Trong đó, khóa học Kỹ năng sống song song với chương trình chính khóa trong nhà trường được xem là sự tích hợp hiệu quả dành cho trẻ. Trong quá trình tham gia chương trình học chính khóa tại trường, các buổi sinh hoạt Kỹ năng sống sẽ giúp học sinh cân bằng giữa việc học và việc chơi, từ đó giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn.

Th.S Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn 1900 6233

Quý phụ huynh có thắc mắc hoặc trăn trở về cách xây dựng sự tự tin và mạnh dạn cho con, đừng ngại gọi ngay Tổng đài 1900 6233 để được các chuyên gia Tâm lý của SUNNYCARE chia sẻ và hỗ trợ nhé!                Mọi thắc mắc cần được chuyên gia tâm lý hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: [email protected]
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Kỹ năng sống đối với trẻ tiểu học
4 (80%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233