Mất đoàn kết trong nhóm học tập

tâm sựEm chơi với 2 người bạn gái cùng lớp đại học. Một người lớn hơn em 1 tuổi và một người kém em một tuổi. Từ khi bắt đầu năm học chúng em quen nhau và chơi với nhau đến bây giờ cũng gần 2 năm.

Em nghèo nên xác định việc học là quan trọng nên chú tâm vào học hơn so với 2 người bạn đó. Vì vậy, trong nhóm em nổi trội hơn về việc học, những bài tập hay thuyết trình thường thì em là người đứng ra để làm. Và khi thi những môn em học được thì đều hỗ trợ cho 2 người bạn đó. Hôm vừa rồi có buổi kiểm tra kết thúc môn nhưng em không có nhiều thời gian để tập trung vào môn đó nên không làm được bài. Hôm đó em cũng  đến thi trễ nên rất lo lắng. Người bạn lớn hơn em 1 tuổi thì ngồi bên cạnh luôn hỏi em khiến em rối bời nên trả lời không biết làm và giọng cũng tỏ ra khó chịu. Và rồi người bạn đó giận em, nói với người kia là em không muốn giúp và tỏ thái độ khó chịu.
 
Mất đoàn kết trong nhóm học tập, em phải làm sao?
Mất đoàn kết trong nhóm học tập, em phải làm sao?
 
Sau sự việc đó người lớn tuổi hơn em nhắn tin trách em và nói với một số người khác trong lớp. Em thực sự thấy tổn thương lòng tự trọng nên tự mình rút khỏi nhóm mặc dù người lớn hơn em 1 tuổi vẫn nói là không muốn mọi người trong lớp thấy nhóm không đoàn kết. Em nghĩ mình không sai, em chỉ nghĩ mình cảm thấy tổn thương và hụt hẫng nên không muốn tiếp tục mối quan hệ đó. Em làm như vậy có đúng không ? Mong chuyên gia tư vấn tâm lý SUNNYCARE hồi đáp giúp em.
 
Chuyên gia tâm lý SUNNYCARE đáp:
Em thân mến,
Cảm ơn em đã gửi thư đến Đoàn tư vấn tâm lý SUNNYCARE. Chúng tôi hiểu và cảm thông với tâm trạng của em khi phải đón nhận những lời nói không hay đến từ bạn mình. Có lẽ, quyết định rời khỏi nhóm cũng xuất phát từ đó. Tuy nhiên, khi đứng trước một sự việc, em đừng vội đánh giá ngay vấn đề. Hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân sẽ giúp em đưa ra quyết định đúng.
Trước tiên, em nên nhìn lại sự giúp đỡ của mình dành cho các bạn trong suốt những năm qua. Giúp bạn trong học tập là việc tốt. Tuy nhiên, em thử xem lại cách thức mình đã giúp bạn như thế nào? Phải chăng, sự giúp đỡ của em vô tình tạo ra cho các bạn một sự ỷ lại, dựa dẫm vào em trong các kì kiểm tra. Dẫn đến khi bản thân em gặp phải một áp lực nào đó không thể giúp được đã khiến bạn nghĩ rằng em ích kỷ. Có thể những cử chỉ và lời nói bộc phát của em là không có ẩn ý nhưng vô tình đã làm cho bạn bị tổn thương. Trong tình huống tương tự sau này, em có thể bình tĩnh hài hòa hồi đáp với chị bạn một cách nhẹ nhàng như “lần này em cũng rối quá, chưa chuẩn bị bài tốt” hoặc “ cố gắng lên chị, em cũng đang tập trung tìm cách giải mà chưa xong”….Với giãi bày thiện chí như vậy, sẽ cho chị ấy hiểu em cũng đang gặp khó khăn trong bài kiểm tra và bắt đầu tự lực làm tiếp một cách chủ động. Lời nói bực bội kèm theo thái độ không thoải mái của em vừa rồi nhất định làm cho chị bạn hiểu lầm cũng là điều dễ hiểu. Vì thế, đã dẫn đến chị bạn đã hành động như vậy với em. Em hãy suy nghĩ và cân nhắc lại sự việc.
 
Sống trong cuộc đời này rất khó để em có thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Em là người như thế nào, có lối sống ra sao có lẽ các bạn chơi với em trong suốt những năm qua hiểu rõ. Một khi em sống thật với con người mình thì không có lý do gì em phải sợ những điều người khác nghĩ không tốt về em. Và bản thân em cũng đừng tìm cách lẩn trốn nó.
 
Thay vì quyết định rời bỏ em nên đối diện với vấn đề và tìm cách gỡ rối. Liệu em rời khỏi nhóm có giúp các bạn nghĩ tốt hơn về em hay lại bắt đầu một chuỗi ngày đầy mâu thuẫn có thể ảnh hưởng xấu đến việc học tập của em. Hoặc khi em lựa chọn sang một nhóm khác cũng gặp phải tình huống này và em cũng lựa chọn phương án ra đi. Vậy thì em rất khó để có thể hợp tác lâu dài với bất cứ ai. Đó không phải là cách giải quyết tốt em à.
 
Người xưa có câu “thêm bạn bớt thù”. Em nên gặp riêng bạn để nói chuyện và giải thích cụ thể sự việc, tránh kéo dài sự hiểu nhầm trong bạn. Lứa tuổi của em ai cũng có cái tôi lớn, cần nhìn thấy điều này để khắc phục và hoàn thiện hơn. Bản thân em cũng nên thay đổi cách giúp đỡ bạn trong học tập, chia sẻ trách nhiệm với từng thành viên trong nhóm sẽ giúp em cảm thấy bớt áp lực và tránh gặp phải tình huống tương tự.
Hy vọng với sự chân tình và lòng bao dung của em sẽ giúp tình bạn của các em thêm bền vững.
Chúc em bình an.
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6233
 
tu-van-tam-lyMọi thắc mắc về mâu thuẫn trong các mối quan hệ, bạn hãy gọi ngay đến tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233
Hoặc gửi thư về địa chỉ Email: [email protected]
Đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE sẽ giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ tư vấn trực tiếp : 4/2 Đinh Bộ Lĩnh, P.24, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Mất đoàn kết trong nhóm học tập
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233