Rối loạn tình dục nữ

Câu hỏi:
 
Năm nay tôi 25 tuổi, sinh sống tại TPHCM. Tôi hay thủ dâm từ nhỏ. Mọi thứ bình thường cho đến gần 1 tháng nay. Thật ra cũng giai đoạn tôi bỏ thủ dâm được. Tôi chỉ cần mặc quần jean, quần ôm legging hay quần gì ôm người cọ xát bộ phận sinh dục như quần lót cũng bị kích thích. Nó mà lên đỉnh điểm là chảy nước. Cũng như tắm mà nhìn vú là bị. Cũng có thể tưởng tượng ra lúc ngủ mặc váy bị tốc cảnh tượng. Tôi mặc váy ngủ chứ mặc quần vào là cảm giác. Lúc đi hai chân cọ xát nhau cũng cảm giác. Nhìn môi của tôi, vú hay bộ phận sinh dục của tôi cũng có cảm giác. Tôi nhìn môi hay vú, bộ phận sinh dục của nam và nữ cũng cảm giác. Thỉnh thoảng cũng ảo tưởng cảnh tình dục. Tôi cũng thỉnh thoảng thủ dâm. Vài tháng nay tôi mới bị chứ trước giờ không có. Giờ không dám giao tiếp người khác, tắm cũng cho lẹ và không dám trang điểm nữa. Chỉ cần nghĩ đến trang điểm như xịt nước hoa và son môi là có cảm giác tình dục. Giờ tôi phải mặc váy và mua toàn quần lót rộng cho khỏi cọ xát.
 
Rối loạn tình dục nữRối loạn tình dục nữ
 
Và từ nhỏ tôi đã rất chậm so người khác nên luôn luôn phải dùng trí tưởng tượng dự định mọi tình huống từ tắm rửa mặc quần áo đến học. Giờ tôi hay bị cuốn vào những ảo giác về dự định. Dù nói 1 câu nhỏ tôi cũng cần dự đoán. Nó làm tôi sống trong ảo tưởng và 1 người họ chỉ tốn thời gian suy nghĩ chút ít. Giờ tôi không thể làm việc và học tập vì chỉ cần suy nghĩ là sẽ ảo tưởng. Tôi không muốn sống bị ảnh hưởng tưởng tượng nữa. Nó làm tôi bây giờ làm gì cũng chậm chạp. Và tôi mỗi lần học tập luôn luôn tưởng tượng chữ cái. Khi làm bài kiểm tra hay đọc thuộc lòng cũng phải tưởng tượng ra mặt chữ. Nghĩa là từng con chữ rõ ràng trên giấy. Làm não tôi mệt. Có cách gì học bài mà không cần tưởng tượng ra chữ viết không ạ. Như học ngoại ngữ chẳng hạn. Tôi cũng lý giải thế giới xung quanh khác biệt. Từ nhỏ luôn phải lý giải thế giới xung quanh theo cách người bình thường luôn làm tôi mệt mỏi. Vì không ai hiểu tôi nói gì mà tôi luôn luôn buộc phải hiểu người khác. Và từ năm 16 tuổi mỗi lần suy nghĩ trong đầu tôi luôn phát ra tiếng nói làm tôi rất mệt mỏi. Mỗi lần suy nghĩ là suy nghĩ đó sẽ thành âm thanh trong đầu. Làm tôi mất sức. Ba mẹ hay người xung quanh cũng không giúp tôi gì được. Tôi đã cố gắng dùng mọi cách để kêu gọi nhưng luôn có rào cản về suy nghĩ.
 
 Tôi muốn thoát khỏi gia đình tôi và không muốn lấy chồng. Nếu ở lại chắc chắn tôi sẽ bị trói vào công việc gia đình và lấy chồng. Lấy chồng với tôi là nỗi ám ảnh và sợ hãi. Nhưng mẹ tôi luôn luôn nhắc nhở tôi về điều đó. Tôi chưa bao giờ có bạn trai và cũng chưa từng quan hệ tình dục.
 
Bác sĩ SUNNYCARE trả lời:
 
Chào em,
 
Qua chia sẻ, tôi hiểu những ám ảnh tình dục đã khiến em vô cùng bối rối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống đã qua và hiện tại. Tuy nhiên, thay vì sống mặc cảm như thời điểm trước, em cần sự hỗ trợ của nhà chuyên môn để tình hình không trở nên tệ hơn. Và chúng tôi mong có thể giúp cho em nhiều hơn nữa khi em mở lòng.
 
Rối loạn mà em đang gặp phải liên quan đến ham muốn tình dục mãnh liệt, luôn có sự thôi thúc, không thể cưỡng lại được. Trong tâm lý, đây là chứng rối loạn tình dục ở nữ giới, dạng rối loạn gia tăng không kiểm soát được ham muốn tình dục. Trong y khoa được gọi là bệnh Aphrodisia _ một dạng của chứng cuồng dâm.  Một vài đối tượng, vật dụng mang tính quy ước sẽ là những điều khiến em gia tăng ham muốn khi bản thân không được đáp ứng và cảm thấy không bao giờ thỏa mãn. Em không muốn kết hôn cũng vì em nghĩ rằng bạn đời khó có thể đáp ứng những nhu cầu này của em. Em coi cảm xúc này rất tồi tệ nên rất tự ti khi kết nối mối quan hệ cũng như giao thông tấm lòng với người thân. Với chúng tôi, đây cũng là những vấn đề thường gặp, và chúng tôi luôn mong đợi có thể đồng hành cùng em để vượt qua điều này. Hãy nghĩ thật đơn giản thôi em nhé!
 
Qua những chia sẻ của em, chưa đủ để chúng tôi đưa ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến rối loạn trên. Nếu thủa nhỏ em phải dùng thuốc điều trị về bệnh nào đó có liên quan đến hormone nữ, hoặc bản thân bị trầm cảm, hoặc tâm thần phân liệt mà không được điều trị, kèm theo những ám ảnh tình dục từ việc nhìn người khác quan hệ dẫn dắt đến sự tò mò và có những hành động không kiểm soát dẫn đến kích thích và thủ dâm liên tục để thỏa mãn cũng là nguyên nhân có thể xem xét đến. Về lâu về dài, việc lạm dụng thủ dâm và thường xuyên xem phim sex, những hình ảnh mát mẻ tác động rất xấu đến sức khỏe tình dục và hình thành thoái quen khó kiểm soát và có những rối loạn kích thích như hiện tại. Để rõ ràng hơn, em nên đến gặp một bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý để hiểu hơn về tình trạng của mình. Sự can thiệp bằng dược phẩm và các phương thức trị liệu tâm lý như nâng đỡ, nhận thức hành vi hay liệu pháp xã hội từ nhà tham vấn tâm lý sẽ giúp em lý giải và điều trị được những triệu chứng nêu trên.
 
Em chưa từng quan hệ và hầu như chưa có một cơ hội để bản thân trải nghiệm những xúc cảm tính dục, đây rất có thể là điều khiến em tò mò và có những lầm tưởng về chúng. Một vài khó khăn xảy ra ở thời niên thiếu liên quan đến việc nhận diện và xử lý thông tin ở não bộ đã khiến em trở nên lúng túng khi bắt gặp một sự kiện, một tác động mới từ môi trường. Đây cũng là điều mà nhà tâm lý có thể cùng đồng hành để giúp đỡ em. Em cần sự bình tĩnh và quyết tâm cao để từng bước lấy lại cân bằng.
 
Trước mắt, để giải tỏa cảm giác khó chịu và bứt rứt với những ám ảnh nêu trên em nên xây dựng cho mình một thời gian biểu mỗi ngày cho việc nghỉ ngơi, tập thể dục, giải trí, sắp xếp công việc cá nhân sao cho thật chi tiết và cụ thể. Những hoạt động nào em đã từng bỏ ngỏ hoặc thời gian dài không còn duy trì, em nên cân nhắc và thiết lập lại. Một vài gợi ý của bạn bè, người thân sẽ giúp em có thêm chia sẻ. Đừng để quá nhiều thời gian rỗi vì đó là thời điểm cho những ám ảnh kia quay ngược trở lại và dày vò lấy em.
 
Bản thân em cũng đừng lo lắng quá, vì triệu chứng này có thể kiểm soát được qua những bài trị liệu tâm lý, em hoàn toàn có thể tự tin để thiết lập mối quan hệ với người khác phái để kết hôn và có đời sống sinh hoạt hài hòa, lành mạnh. Kiểm soát được điều này, bản thân em sẽ cảm thấy bình an trở lại, sẽ bình tĩnh trong việc nhận diện và giải quyết vấn đề hằng ngày trong cuộc sống của em. Sức khỏe tinh thần của mình hạn chế, nên em cũng đừng bắt mình suy nghĩ nhiều thứ cùng một lúc, đừng bắt mình phải giải quyết tất cả mọi vấn đề trong cùng một lúc. Việc học tiếng Anh hay lên một kế hoạch nào đó cần nhiều ý tưởng, em có thể tìm hiểu về sơ đồ tư duy (mindmap) để vận dụng cho việc học cũng như giải quyết các vấn đề khác của mình vì nó sẽ giúp em liên kết được những ý tưởng một cách logic và nhớ lâu.
 
Em không nên lưu giữ những sách báo hay phim ảnh có nội dung “mát mẻ” trong nhà, đây cũng là yếu tố khiến em luôn nghĩ về Sex. Khi những suy nghĩ tiêu cực quay trở lại, em nên thay thế bằng một mối quan tâm, lo lắng khác như chuyện nhà cửa, công việc hay đợn giản là thực đơn bữa tối, cách phối đồ…Việc liệt kê chi tiết  các vật dụng, yếu tố làm trỗi dậy những ham muốn bản thân sẽ là cách em chủ động tiết chế và có sự chuẩn bị để tránh sự sợ hãi, kích động ví như nếu bản thân khó khăn trong vấn đề giao tiếp, hãy chuẩn bị vài câu hỏi để có thể bắt chuyện với bất cứ ai nếu tình huống buộc em phải có sự tương tác.
 
Sẽ rất khó khăn với em khi em chọn giải quyết vấn đề này một mình hoặc e ngại chia sẻ với nhà chuyên môn, em hãy mạnh dạn chia sẻ để em có thêm sự quyết tâm. Tránh phán xét và hãy cam kết với bản thân rằng em sẽ làm được là điều duy nhất và quan trọng nhất với em trong tình huống này.
 
Khuôn khổ hình thức trợ giúp này, chúng tôi chỉ có thể cung cấp đến em một cách tóm lược nhất những cách thức có thể giúp ích cho em. Đây là một quá trình tương tác rất lâu dài và thực sự hiệu quả khi bên cạnh em luôn có một người đồng hành và sẵn sàng sẻ chia. Mọi thắc mắc, em đừng ngần ngại đến trực tiếp văn phòng tâm lý của SUNNYCARE hoặc tâm sự thêm qua tổng đài 19006233 để nhận thêm sự tương trợ từ chúng tôi. Thông tin em chia sẻ luôn được giữ bí mật em nhé!
 
Chúc em sớm cân bằng cuộc sống.
 
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6233
 
Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: [email protected]
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Rối loạn tình dục nữ
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233