Em có nên sinh thêm con?

Câu hỏi:
 
Xin chào trung tâm tư vấn tâm lý. Em năm nay 32 tuổi, chồng em năm nay 36 tuổi. Trước khi đến với nhau, chúng em đều đã trải qua một cuộc hôn nhân tan vỡ. Chồng em chưa có con, còn em có một cậu con trai riêng năm nay lên 9 tuổi, hiện cháu đang ở cùng vợ chồng em.
 
xoay24h-nhung-cach-lam-tang-kha-nang-co-thai-detailEm có nên sinh thêm con?
 
Chồng em đối xử với mẹ con em rất tốt, rất quan tâm đến cháu, thường xuyên đưa cháu đi học, đi chơi nhưng không hiểu sao cháu vẫn giữ khoảng cách và không chịu gọi anh ấy là ba. Chồng em buồn nhưng không trách mà vẫn yêu thương cháu.
 
Vừa mới kết hôn được vài tháng nhưng phía bên gia đình chồng em đã giục giã chuyện sinh con. Em nói với chồng thì anh ấy bảo để từ từ vì hiện tại kinh tế gia đình em cũng không mấy dư giả. Giờ em rất băn khoăn không biết mình có nên sinh thêm con không?
 
SUNNYCARE trả lời:
 
Em mến,
 
Chúc mừng em sau những đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu đã tìm được hạnh phúc mới cho mình! Về vấn đề em đang băn khoăn, chương trình có đôi điều chia sẻ với em như sau:
 
Chồng em không còn trẻ tuổi, lại trải qua một cuộc hôn nhân rồi mà chưa có con. Có thể đó là những yếu tố khiến gia đình chồng em sốt ruột, muốn em sớm sinh cháu cho các cụ. Đặt mình vào vị trí của các cụ, em sẽ hiểu hơn nhưng tâm tư, suy nghĩ của họ và dễ cảm thông hơn.
 
Tuy nhiên, vợ chồng em mới cưới nhau chưa lâu, có thể chưa cần có thời gian để ổn định cuộc sống hôn nhân. Khả năng tài chính của hai vợ chồng còn hạn hẹp. Để mang thai và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, nuôi dạy để chúng khôn lớn là quá trình vô cùng gian nan, hao tổn nhiều tiền bạc, thời gian, tâm sức. E rằng việc sinh con lúc này sẽ gây ra gánh nặng cho cả gia đình.
 
Bên cạnh đó, dường như con trai em cũng chưa thích nghi được với cuộc sống mới bên mẹ và cha dượng. E rằng nếu em mang thai và sinh con lúc này, sẽ khó để quan tâm thích đáng đến con, gây ra những tâm lý tiêu cực cho cháu.
 
Nếu em chú ý đến việc ổn định đời sống kinh tế, tinh thần của gia đình trước khi quyết định có sinh thêm con hay không, đó cũng là một sự thận trọng để giữ gìn sự bình an, hạnh phúc trong gia đình của mình.
 
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu Y học cho thấy việc mang thai và sinh con ở độ tuổi từ 35 trở lên có thể khiến người phụ nữ và cả thai nhi gặp nhiều nguy cơ, rủi ro. Em hãy cân nhắc thêm điều này để lựa chọn thời điểm sinh con phù hợp. Có vấn đề gì cần được hỗ trợ thêm, em có thể liên hệ tới bác sĩ tâm lý, bác sĩ chuyên khoa sinh sản để được hỗ trợ thêm. Về phía gia đình chồng, vợ chồng em có thể lựa lời phân tích để họ hiểu. Tin rằng nếu thực sự mong muốn điều tốt đẹp cho con cháu, họ sẽ không làm khó các em.
 
Cả em và chồng đều là những người từng trải, bản lĩnh, chồng em lại hiểu biết, rộng lượng, biết cảm thông, chia sẻ với vợ, tin rằng vợ chồng em sẽ vượt qua khó khăn này.
 
Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe!
 
Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6233
 
Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: [email protected]
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Em có nên sinh thêm con?
1 (20%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233