Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ I

TƯ VẤN TRỰC TIẾP
SỨC KHỎE SINH SẢN DÀNH CHO NỮ GIỚI – KỲ I

Được tổ chức bởi Đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE

DANG TU VAN

Tư vấn sức khỏe sinh sản qua tổng đài 1900 6233

logoTrong sinh hoạt tình dục, vì sao người phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiểu?
SUNNYCARE trả lời:

Lỗ niệu đạo (lỗ đường tiểu) là lỗ thoát của nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Ở phụ nữ, do vị trí lỗ này nằm giữa âm vật và cửa âm đạo (là hai điểm luôn tiếp xúc trong sinh hoạt tình dục), đồng thời ống dẫn tiểu của phụ nữ lại ngắn, nên những vi khuẩn dễ lây lan sang niệu đạo và gây nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài nguyên nhân do sinh hoạt tình dục, tình trạng nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ thường gặp do:

  • Vệ sinh kinh nguyệt và cơ thể kém, nên vi khuẩn có sẵn ở vùng âm hộ dễ xâm nhập vào niệu đạo.
  • Ô nhiễm trong nguồn nước tắm rửa, nhất là nước ao, hồ, sông, suối.Triệu chứng Khi nhiễm trùng đường tiểu:

Rất nhiều phụ nữ đã từng qua một đôi lần bị nhiễm trùng đường tiểu với triệu chứng:

  •     Thường xuyên mắc tiểu, nhưng đi tiểu lại rất ít nước, có khi chỉ vài giọt.
  • Đau buốt khi đi tiểu. Triệu chứng này có thể xảy ra lúc bắt đầu, hoặc suốt thời gian tiểu, làm người bệnh rất sợ đi tiểu, ở một số bệnh nhân, nước tiểu hòa lẫn với những sợi máu nhỏ nên có màu hồng.
  • Người bệnh đau âm ỉ vùng bụng dưới, uể oải, bồn chồn, khó tập trung trong mọi sinh hoạt hằng ngày.
53Dù bệnh nhiễm trùng đường tiểu chỉ xảy ra trong vài ngày, trong nhiều trường hợp có thể tự khỏi, nhưng để giảm bớt triệu chứng và đề phòng biên chứng cần được chữa trị ngay, đồng thời phải uống nhiều nước (hầu hết bệnh nhân thường uống rất ít nước, vì sợ cảm giác đau buốt khi đi tiểu). Hiện nay, với nhiều loại kháng sinh, bệnh nhiễm trùng đường tiểu chữa trị rất dễ dàng, chỉ trong vài ngày là khỏi.
 
logoTại sao không chảy máu trong lần giao hợp đầu tiên?
HỎI: Có lần, cháu đau bụng oằn oại rồi bí tiểu, phải vào bệnh viện thông tiểu. Hôm đó cháu lại có kinh nguyệt, máu ra nhiều và đau bụng quá nên khi thông tiểu chẳng biết có rách màng trinh không? Hiện nay, cháu đã lập gia đình, nhưng thật bất hạnh, vì khi giao hợp lần đầu có cảm giác đau sao lại không chảy máu? Điều này đã khiến chồng cháu nghi ngờ, cứ dằn vặt cháu luôn. Nhiều lần cháu muốn ly hôn, hoặc tìm cái chết để minh oan cho sự trong trắng của mình, nhưng nghĩ thương cha mẹ, thương chồng đành nén lòng chịu đựng. Với tình thương của người thầy thuốc, mong bác sĩ giải đáp vì sao cháu lại không chảy máu trong lần đầu giao hợp? Phải do ảnh hưởng của thông tiểu trước đó không? Nếu có thể, xin bác sĩ một lời khuyên, cháu vô cùng biết ơn!
SUNNYCARE trả lời:
Niệu đạo (đường tiểu) và âm đạo (đường sinh dục, có màng trinh che phía ngoài) là hai đường riêng biệt, nên thực hiện thông tiểu không làm rách màng trinh. Màng trinh là một màng mỏng, xếp nếp, có lỗ thông để huyết kinh chảy ra ngoài trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Vì màng trinh che phía ngoài âm đạo, nên khi giao hợp hoặc té ngã bị vật cứng đâm vào đường sinh dục sẽ rách ngay, và đã có những cháu gái rách màng trinh do té ngã từ lúc nhỏ. Tuy nhiên, một số ít phụ nữ lại có màng trinh co giãn, dù giao hợp vẫn không rách, phải tiểu phẫu để cắt. Ngoài ra, có những phụ nữ do màng trinh quá mỏng, ở đó lại ít hệ thống mạch máu nên khi rách máu chảy không đáng kể, cũng khó nhận thấy. Và đặc biệt nhất cũng có những phụ nữ ngay từ lúc sinh ra đã không có màng trinh. Từ các trường hợp trên, nếu kết luận người con gái còn trinh phải chảy máu trong lần đầu giao hợp thì không đúng đâu! Riêng cháu, hãy nhẫn nại chịu đựng và làm tròn trách nhiệm người vợ, nhất định có ngày “ông xã” hiểu ra sự thật. Tôi nghĩ rằng với một “đấng trượng phu”, không ai nỡ “nặng nhẹ” mãi người bạn đời chỉ vì chuyện đó! Vậy cháu hãy tạo dịp tình cờ để chồng cháu xem được câu trả lời này, tôi tin cuộc sống gia đình cháu sẽ diễn biến tốt đẹp hơn. Cuối cùng, tôi muốn nói với cháu: Ly hôn không phải là giải pháp đúng khi con đường dẫn đến hạnh phúc chưa bế tắc, và thật dại khờ nếu cháu tự hủy mình, bởi cuộc đời luôn có lối thoát cho người biết nhận thức. Chúc cháu hạnh phúc và vững tin trước cuộc sống.
 
logoCòn “con gái” làm sao đặt thuốc vào âm đạo?
HỎI: Cháu nghe nói khi trị huyết trắng phải đặt thuốc vào âm đạo. Vậy với phụ nữ còn trinh có đặt thuốc được không?
SUNNYCARE trả lời:
Khi điều trị huyết trắng (viêm âm đạo) cho phụ nữ đã có gia đình, ngoài việc sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, bác sĩ có thể chỉ định đặt thuốc viên vào trong âm đạo. Nhưng, với phụ nữ chưa quan hệ tình dục thường không cần phải đặt thuốc, chỉ điều trị với thuốc uống hoặc thuốc tiêm là khỏi. Tuy nhiên, nếu cần thiết, bác sĩ vẫn có thể đặt thuôc viên, hoặc bơm các loại thuốc điều trị (dưới dạng lỏng) vào âm đạo qua lỗ thông của màng trinh một cách dễ dàng, không đau đớn gì cả.
 
logo
Có thể chống đau khi giao hợp lần đầu không?
HỎI: Em sắp kết hôn, nhưng nghe nói giao hợp lần đầu rất đau nên sợ lắm! Vậy em có thể uống thuốc chống đau trước lúc đó, được không? Em cũng nghe nói phụ nữ chơi thể thao sẽ không có cảm giác đau khi giao hợp lần đầu phải không?
SUNNYCARE trả lời:
Lúc cơ thể đang đau nhức, dùng thuốc chống đau (gọi đúng hơn là thuốc giảm đau) giúp dịu bớt cơn đau sau một thời gian ngắn, chứ thuốc không thể chống đau trước khi cơn đau xuất hiện. Thật ra, trong lần đầu giao hợp, cảm giác đau còn tùy từng người: Có người không thấy đau hoặc chỉ đau ít, nhưng cũng có người lại bảo đau nhiều. Dù sao, vẫn chưa có ai sợ đau đến phải dùng thuốc chống đau trong ngày vui tân hôn đâu, vậy em đừng sợ nữa! Còn những phụ nữ chơi các môn thể thao đòi hỏi phải vận động mạnh có thể gây căng rách màng trinh trước đó (nhưng họ không biết), nên không có cảm giác đau khi giao hợp lần đầu.
 
logo
Giao hợp nhưng không chảy máu.
HỎI: Cháu mới lập gia đình, nhưng giao hợp lại không chảy máu, dù có nghe hơi đau. Điều này đã làm cháu ngạc nhiên vì trái ngược lại những gì cháu được biết qua sách vở. Tuy anh ấy rất tin tưởng và yêu thương cháu, sao cháu vẫn áy náy.
SUNNYCARE trả lời:

Lần đầu giao hợp, chảy máu nhiều hay ít hoặc quá ít (đến độ khó nhận thấy) tùy thuộc vào hệ thông mạch máu ở màng trinh. Còn cảm giác đau cũng tùy từng người, và cũng có người không thấy đau do một hoặc vài nguyên nhân kết hợp như:

  • Màng trinh quá mỏng và có lỗ thông rộng: Trường hợp này khi giao hợp chỉ hơi đau hoặc có thể không đau, và lượng máu chảy ít, khó nhận thấy.
  • Màng trinh chỉ giãn ra khi giao hợp chứ không rách, nên không đau và không chảy máu. Trường hợp này bác sĩ phải tiểu phẫu cắt màng trinh sau đó.
  • Trạng thái tâm lý trong lần đầu giao hợp: Thường, lúc đang say mê với khoái cảm tình dục cao độ, người phụ nữ gần như không cảm thấy đau.
  • Chất dịch bôi trơn tiết ra nhiều: Chất dịch này do đôi tuyến Bartholin tiết ra khi có kích thích tình dục nhàm giúp giao hợp dễ dàng, nhờ vậy sẽ giảm đau.

Từ các nguyên nhân trên, tôi tin rằng cháu đã hiểu và không còn áy náy được.

logo
Con gái đi chơi khuya, có sao đâu!
HỎI: Cứ mỗi lần xin mẹ đi chơi xa với các bạn, mẹ cháụ lại dặn dò: “Con gái phải giữ gìn trinh trắng để mai sau còn lấy chồng”. Theo ý cháu và bạn bè, quan niệm này quá bất công với phụ nữ vì con trai không cần giữ gìn gì cả, cứ mặc sức quậy xả láng sáng về sớm” có mất mát gì đâu, phải không bác sĩ?
SUNNYCARE trả lời:
Lời dặn dò của mẹ cháu cũng là tiếng nói chung của các bà mẹ đốì với con gái, bởi từ xa xưa sự trinh trắng của người phụ nữ là một phẩm chất có giá trị hàng đầu. Nhưng ngày nay, sự trinh trắng đã mất dần giá trị theo cuộc sống tiến hóa trên mọi mặt của nhân loại. Còn với y học, nhận định về trinh trắng không phải ở sự nguyên vẹn của màng trinh, vì có những phụ nữ đã rách màng trinh nhưng chưa quan hệ tình dục bao giờ. Nói thế không có nghĩa là người phụ nữ được sống buông thả, nhất là phụ nữ ở các nước châu Á hoặc các nước hồi giáo, nơi mà sự trinh trắng vẫn là một phẩm chất có giá trị còn tồn tịa trong phong tục. Vậy cháu đừng nghĩ  rằng “quan niệm này quá bất công với phụ nữ vì con trai con trai khỏi cần giữ gìn gì cả, cứ mặc sức quậy xả láng sáng về sớm có mất mát gì đâu”. Không phải vậy nghe cháu! Giữa lúc bệnh AIDS và các bệnh tình dục khác đang trên đà phát triển, chưa kể nguy cơ vô sinh do nạo phá thai nhiều lần, thì bất cứ ai có lối sống “xả láng cuộc đời” chắc chắn sẽ có lúc mất tất cả!
sunnycare
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ I
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233