Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ II

TƯ VẤN TRỰC TIẾP
SỨC KHỎE SINH SẢN DÀNH CHO NỮ GIỚI – KỲ II
 
Được tổ chức bởi Đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE
 
Tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản trực tuyến 1900 6233Tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản trực tuyến 1900 6233
 
tâm sự
 
Em mới kết hôn, nhưng vợ chồng không thể giao hợp được, và chồng em càng cố gắng thực hiện, em càng đau đớn hơn. Điều này làm anh ấy buồn phiền vì nghĩ rằng em không thật lòng yêu ảnh. Thật ra, em rất yêu cũng như luôn ao ước có được niềm vui hạnh phúc bên chồng. Mong chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản giúp em?
 
Bác sỹ tâm lý SUNNYCARE trả lời:
 
Giao hợp đau ở phụ nữ không hẳn do các bệnh thuộc bộ phận sinh dục gây ra. Vợ chồng em không thể giao hợp được, và người chồng càng cố gắng thì người vợ lại càng đau đớn hơn. Qua những gì em kể trong thư hỏi bệnh, đây là trường hợp có đau âm đạo, có nguồn gốc thần kinh tâm lý. Trong bệnh chứng này, các cơ xung quanh lỗ âm đạo tự động co thắt và gây đau, không thể đưa dương vật vào. Nếu vẫn cố thực hiện giao hợp, các cơ vùng sàn chậu co thắt lại và khép lỗ âm đạo, làm người phụ nữ rất đau đớn. Hiện tượng này chỉ gặp ở một số ít phụ nữ, thường do một hoặc một số nguyên nhân như:
  • Sợ sẽ mang thai khi giao hợp.
  • Tâm lý sợ đau, từng nghe kể rằng giao hợp lần đầu tiên gây đau nên lúc nào cũng mang ý nghĩ giao hợp gây đau đớn, hoặc cho là một điều ghê tởm, dơ dáy cần phải tránh.
  • Bản tính không thích nam giới, hoặc không thích giao hợp với một người đàn ông nào đó.
  • Trước đây, từng chứng kiến một vụ cưỡng dâm, hay xem một cảnh cưỡng dâm qua phim ảnh, hoặc bản thân đã từng là nạn nhân bị cưỡng dâm. Chính những hình ảnh kinh hãi trên đã in đậm trong tiềm thức làm xáo trộn tâm lý, nên không thể hòa nhập trước bất kỳ một cuộc giao hợp nào sau đó.
  • Lần giao hợp đầu tiên quá đau đớn đã gây “phản xạ có điều kiện” trong mỗi lần giao hợp tiêp theo…

Để điều trị, trước hết em hãy khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra xem có các dị tật bẩm sinh, hoặc viêm nhiễm ở âm đạo không, vì đây thường là nguyên nhân gây giao hợp khó và đau. Nếu không có các dị tật hoặc viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, em cần được tư vấn với chuyên gia tâm lý tình dục sớm để giúp em cùng chồng giải tỏa và có biện pháp phù hợp.
Chúc vợ chồng em hạnh phúc.
tâm sự
 
Thời gian gần đây, do thường đau vùng bụng dưới, đồng thời có nhiều huyết trắng, em đã khám phụ khoa và phát hiện bị viêm cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ: Có phải viêm cổ tử cung vì giao hợp nhiều không?  Em xin hỏi thêm Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Bệnh có biến chứng gì nguy hiểm không?
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Cổ tử cung (CTC) là bộ phận nhỏ, có màu hồng, bề mặt trơn láng, ở giữa hơi lõm xuống, đó là lỗ cổ tử cung. Khi khám phụ khoa, bác sĩ có thể nhìn thấy và sờ nắn được, vì CTC nằm phân cách giữa âm đạo và thân tử cung. Viêm CTC là tình trạng nhiễm trùng làm bề mặt CTC biến màu đỏ, có thể bị trợt loét, xung quanh đầy huyết trắng, và là bệnh thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình, hoặc đã có quan hệ tình dục. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể từ âm đạo lây lan qua sau giao hợp, hoặc do chấn thương CTC trong quá trình nạo thai, hay sinh đẻ. Ngoài hiện tượng có nhiều huyết trắng hôi, viêm CTC còn gây đau vùng bụng dưới, nếu viêm nặng (hoặc trong thể mạn tính) thường gây đau lúc giao hợp, chảy máu sau khi giao hợp, cũng có thể ra huyết giữa chu kỳ. Nếu không chữa trị kịp thời, viêm CTC sinh nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, dẫn đến vô sinh.
LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG
Cổ tử cung dài khoảng 2,5 – 3cm, là một ống hình trụ, có lỗ ở vùng cổ ngoài thông với âm đạo, được phủ lớp tế bào lát, không bài tiết chất dịch nhầy. Còn lỗ ở vùng cổ trong thông với lòng tử cung, được phủ lớp tế bào tuyến, tiết ra chất dịch nhầy. Được gọi lộ tuyến CTC khi lớp tế bào tuyến ở vùng cổ trong xâm lấn ra vùng tế bào lát ở cổ ngoài. Trường hợp này lúc khám phụ khoa bằng mỏ vịt (dụng cụ y khoa), nhìn thấy vùng cổ ngoài có một mảng ửng đỏ, kích thước lớn nhỏ tùy theo mức độ xâm lấn của lớp tế bào tuyến. Trong đa số trường hợp lộ tuyến CTC thường không có triệu chứng, nhất là lộ tuyến CTC bẩm sinh. Chỉ một số ít bệnh nhân có triệu chứng như: Xuất hiện nhiều huyết trắng trong vòng một tuần trước kỳ kinh, hoặc chảy máu khi giao hợp. Vì lớp tế bào tuyến tràn ra vùng cổ ngoài, nên lộ tuyến CTC làm tiết nhiều chất dịch nhầy hơn bình thường, do vậy, CTC rất dễ bị viêm và được gọi là viêm cổ tử cung lộ tuyến. Tuy sử dụng kháng sinh và đặt thuốc tại chỗ sẽ hết viêm nhiễm, nhưng muốn chữa dứt tình trạng lộ tuyến, bác sĩ phải thực hiện đốt điện, áp lạnh, hoặc bằng laser để phá hủy lớp tế bào tuyến, trả lại lớp tế bào lát bình thường cho vùng cổ ngoài. Nếu lộ tuyến CTC nhưng không viêm và không có triệu chứng gì thì chẳng cần chữa trị, vì hầu hết thường lành tính.
 
tâm sự
 
Nghe nói viêm vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh,vậy triệu chứng của bệnh ra sao?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Nguyên nhân gây viêm vòi trứng do nhiễm khuẩn từ âm đạo, cổ tử cung, hoặc tử cung (xảy ra sau sinh đẻ, nạo thai, sẩy thai, hoặc do quan hệ tình dục) lây lan lên vòi trứng. Người bệnh viêm vòi trứng có triệu chứng sốt, căng đau bụng, nhất là khi nắn hai bên bụng dưới, và khám trong âm đạo sẽ đau nhiều hơn. Trong nhiều trường hợp, dù có điều trị nhưng bệnh vẫn không khỏi mà kéo dài thành thể mạn tính, khiến người bệnh luôn đau lưng, đau âm ỉ hai bên vùng bụng dưới, và cơn đau tăng lên trước kỳ kinh, đồng thời giao hợp đau. Ở thể mạn tính, khi cơ thể người bệnh suy yếu, thỉnh thoảng bệnh lại bộc phát từng đợt với triệu chứng sốt, đau thắt vùng bụng dưới, ra nhiều huyết trắng, dần dần vòi trứng bị gấp dính lại với các bộ phận xung quanh, gây tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh, hoặc lòng vòi trứng chít hẹp lại, làm trứng thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung, phải làm tổ ở vòi hình thành thai ngoài tử cung. Ngoài ra, loa vòi bị bít kín do viêm dính sẽ ứ đọng lại chất dịch mủ rỉ ra trong quá trình viêm nhiễm, làm vòi trứng phình to phải mổ dẫn lưu, hoặc phải cắt bỏ vòi trứng, nếu sự điều trị không kết quả.
 
tâm sự
Người phụ nữ có khoảng bao trứng trong buồng trứng?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
Mỗi người phụ nữ có 2 buồng trứng nằm hai bên tử cung, sát dưới loa vòi dẫn trứng, Buồng trứng có hình giống như quả trứng, dài 4cm, rộng 3cm, dày 1cm, và nặng khoảng 7gam. Khi bé gái mới sinh ra, buồng trứng có khoảng 2 triệu nang noãn. Từ đó cho đến tuổi dậy thì, hầu hết đều thoái hóa, chỉ còn khoảng 400 ngàn nang noãn. Vào thời kỳ này, buồng trứng mới bắt đầu hoạt động, và mỗi tháng có một số nang noãn phát triển,  nhưng chỉ có một nang noãn được “ưu thế” trưởng thành và “phóng thích” một trứng. Tính từ thời kỳ dậy thì đến giai đoạn mãn kinh, có khoảng 300 – 400 trứng chín rụng trong mỗi tháng, tương ứng với số lần kinh nguyệt trong suốt đời người phụ nữ. Cần nhớ: ở đàn ông, số lượng tinh trùng bắt đầu sản xuất từ tuổi dậy thì, và sản xuất đến khi chết. Nhưng ở phụ nữ, số nang noãn được hình thành từ khi còn là bào thai 5 tháng trong bụng me rồi thoái hóa dần theo thời gian, và hết hẳn vào lúc mãn kinh. Không có nang noãn nào được sản xuất thêm khi người phụ nữ chào đời.
 
tâm sự
Tháng nào cũng vậy, trước khi có kinh khoảng 10 ngày, em lại nhức đầu, cơ thể mệt mỏi (nói chung là cảm thấy rất khó chịu), và tình trạng trên kéo dài đến lúc có kinh mới khỏi. Chẳng biết giữa cơ thể em và chu kỳ kinh nguyệt có bất ổn gì không mà sao lạ vậy?
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
Gần một nửa số phụ nữ cảm thấy khó chịu trước kỳ kinh, nhưng hầu hết đều chịu đựng và vượt qua được, ngoại trừ một số ít người đã thực sự ảnh hưởng với hội chứng tiền kinh. Sở dĩ gọi hội chứng tiền kinh vì có trên một trăm triệu chứng đã ảnh hưởng đến phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt khoảng từ 7 – 14 ngày (như trường hợp của em đã bị nhức đầu, mệt mỏi cơ thể). Và khi còn vài ngày nữa đến kỳ kinh, hội chứng này thường trầm trọng hơn, gây căng thẳng thần kinh hơn, rồi dứt hẳn khi xuất hiện kinh nguyệt. Do vậy, với các bạn gái thường gặp hội chứng tiền kinh như: Nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh, mất ngủ, phù tay chân, trướng bụng, trầm cảm, dễ kích động, nổi mụn… cần giữ tinh thần thư thái, hòa dịu nhằm tránh những ảnh hưởng trên công việc, trên quan hệ xã hội, và trong cuộc sống gia đình. Trường hợp không thể chịu đựng nổi với hội chứng tiền kinh, em cần được bác sĩ chỉ định thuốc làm giảm bớt sự khó chịu trên.
tâm sự
 
Bác sĩ ơi, cháu đang lo muốn… chết đây! Tháng trước, cháu và anh ấy có thử “chạm” nhau ở mé ngoài bộ phận sinh dục. Hiện nay, cháu đã trễ kinh 1 tuần, liệu có bầu không?
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
Trễ kinh ở các thiếu nữ chưa có gia đình thường do ưu phiền, lo nghĩ nhiều làm căng thẳng thần kinh đã ảnh hưởng đến sự hoạt động của tuyến sinh dục. Chính hành động của cháu và bạn trai khiến cháu lo sợ mang thai mới gây ra sự trễ kinh đó. Vậy cháu hãy an tâm và sống lạc quan, thì kinh nguyệt trở lại bình thường như trước. Có điều, trong quan hệ tình cảm phải giữ trong sáng, chứ không thể buông thả dễ dàng hoặc “chạm” thử nhau như thế nữa, nghe cháu!
 
sunnycare
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ II
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233