Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ III

TƯ VẤN TRỰC TIẾP
SỨC KHỎE SINH SẢN DÀNH CHO NỮ GIỚI – KỲ III
 
Được tổ chức bởi Đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE
 
Tư vấn sức khỏe sinh sản trực tiếp 1900 6233
Tư vấn sức khỏe sinh sản trực tiếp 1900 6233
 
tâm sự
 
Năm 12 tuổi, cháu có kinh và vú cũng đang phát triển. Cứ tưởng mình bình thường như mọi người, nào ngờ, nay cháu 20 tuổi nhưng ngực nhỏ như trái quít. Nghe nói những người không có kinh nguyệt thì ngực không phát triển, còn cháu vẫn có kinh (tuy không đều) sao ngực lại nhỏ. Có cách gì giúp ngực cháu to lên không? Cháu có thể dùng hormone, được không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Trong thời kỳ dậy thì, vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng sẽ thực hiện việc điều tiết hormone giúp tuyến vú phát triển, và đến 18 tuổi vú đã đầy đặn, phồng cao lên. Nhưng, trong thời kỳ dậy thì mà các cháu gái gầy ốm do thiếu dinh dưỡng hoặc bệnh tật, thì những thành phần cấu tạo vú kém phát triển, khiến vú nhỏ lép. Ngoài ra, hệ thông vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng sản xuất hormone kém, vú cũng không thể tròn trịa được. Từ nguyên nhân trên, bắt đầu thời kỳ dậy thì các cháu gái cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất để có sức khỏe, và tinh thần phải thoải mái, lạc quan để ảnh hưởng tốt cho sự điều tiết hormone, giúp vú phát triển hoàn hảo. Trường hợp của cháu, cần có giải pháp thích ứng như:
 • Sử dụng hormone với liều lượng thích hợp, dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.
 • Tập thể dục thể hình do huấn luyện viên chuyên môn hướng dẫn, vừa giúp cơ ngực săn chắc để nâng vú đứng vững, vừa có thể hình đẹp và sức khỏe tốt.
 • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng trọng lượng cơ thể, ngực cũng sẽ to lên.
Qua 3 giải pháp trên, giải pháp sử dụng hormone thường chỉ hiệu quả nhất thời, và cũng không thể dùng hormone lâu dài, vì gây những tác dụng phụ nguy hiểm. Để giúp vú săn chắc thì giải pháp tập thể dục thể hình kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt mới thực sự đạt kết quả lâu dài. Ngoài ra, cũng có thể phẫu thuật làm tăng thể tích của vú bằng các chất độn nhân tạo (nước muối sinh lý) được chứa trong bao silicone.
 
tâm sự
 
Nguyên nhân gây bệnh huyết trắng? Phụ nữ chưa lập gia đình có huyết trắng không? Đặc đim của huyết trắng ra sao?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
 
Huyết trắng (khí hư) là chất dịch tiết ra từ âm đạo, có màu, có mùi hôi, và gây ngứa. Nguyên nhân gây bệnh huyết trắng do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, hoặc nhiễm nấm. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà đặc điểm của huyết trắng cũng khác nhau, và lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải. Ngoài huyết trắng sinh lý (thường xuất hiện trong thời gian rụng trứng) là một chất nhầy, trong suốt, không hôi, không gây ngứa, nên chẳng cần điều trị. Còn các loại huyết trắng do viêm âm đạo có đặc điểm sau:
 • Huyết trắng do nhiễm trùng: Có màu trắng đục hoặc vàng xanh, tỏa mùi hôi rất khó chịu, gây ngứa ngáy, thường làm đau buốt vùng âm hộ – âm đạo.
 • Huyết trắng do nhiễm ký sinh trùng Trichomonas (còn gọi là trùng roi): Huyết trắng màu vàng xanh có bọt, lỏng, tiết ra nhiều, gây ngứa và giao hợp đau.
 • Huyết trắng do nhiễm nấm Candida albicans: Có màu trắng đục hoặc trắng ngà, đóng cục lợn cợn, gây ngứa âm hộ – âm đạo.
tâm sự
Vợ tôi có huyết trắng do Trichomonas (theo kết quả xét nghiệm), nhưng đã uống Flagyl 250mg (ngày 4 viên, trong 1 tuần) theo chỉ định của bác sĩ sao lại không khỏi?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Khi điều trị huyết trắng cho phụ nữ có gia đình, ngoài sử dụng dược phẩm còn phải đặt thuốc vào âm đạo, đồng thời rửa âm hộ hằng ngày với dung dịch vệ sinh, nhất là phải kiêng giao hợp. Đặc biệt, khi điều trị huyết trắng do Trichomonas phải điều trị cùng lúc cả hai vợ chồng mới kết quả. Vậy bạn nên đưa “bà xã” đến bệnh viện, hoặc bác sĩ phụ khoa tái khám để có hướng điều trị thích hợp, dĩ nhiên, cả bạn cũng phải điều trị.
 
tâm sự
 
Tôi có nhiều huyết trắng đặc, đóng thành cục nhỏ, bám ra ngoài âm hộ, gây ngứa nhiều. Vì chưa có gia đình, tôi rất ngại đi khám nên đã dùng thuốc rửa Gynofar và uống 20 viên Lincocin 500mg (theo toa thuốc của một người bạn bị huyết trắng đã điều trị khỏi), nhưng tôi lại không khỏi bệnh, còn phát triển nhiều hơn. Nhờ bác sĩ hướng dẫn thuốc cho tôi điều trị tại nhà, chứ đừng khuyên phải đến bệnh viện khám, tôi ngại lắm!
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Khi “chẩn đoán từ xa”, bác sĩ chỉ giải thích về bệnh lý và hướng dẫn tuyến điều trị cho bệnh nhân. Hơn nữa, với bệnh huyết trắng khá phức tạp (bởi do nhiều nguyên nhân gây ra), bạn cần được bác sĩ chuyên khoa điều trị. Nếu ngại đến bệnh viện, bạn có thể khám tư với một nữ bác sĩ. Theo như mô tả, bạn có thể bị viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida albicans, là một bệnh phổ biến ở phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi, thường phát sinh trong những trường hợp như:
 • Đang mang thai.
 • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, nhưng không có chỉ định của bác sĩ.
 • Đang mắc bệnh tiểu đường.
 • Thường mặc quần dày, chật, ướt mồ hôi.
 • Ruột già và hậu môn đã bị nhiễm nấm, lây lan sang âm đạo.
 • Dùng thuốc khử mùi ở âm hộ, âm đạo.
 • Uống thuốc ngừa thai.
 • Lây bệnh từ người bạn tình…
Hiện nay, với nhiều biệt dược điều trị cho từng nguyên nhân gây bệnh, nên huyết trắng rất dễ chữa trị. Cũng cần nói thêm để bạn rõ: Khi có bệnh, bạn phải khám với bác sĩ để được chỉ định thuốc thích hợp, chứ đừng tự chữa trị, hoặc nghe lời bày vẽ của người không chuyên môn. Càng nguy hiểm hơn khi bạn lại dùng toa thuốc của người khác để “chữa trị” cho mình. Thật ra, toa thuốc này có thể điều trị viêm âm đạo do nhiễm trùng, còn bạn nhiễm nấm làm sao khỏi được!
 
tâm sự
 
Thời gian gần đây , bổng nhiên cháu có nhiều huyết trắng. Hiện cháu rất lo sợ vì nghe nói bệnh này do viêm cổ tử cung gây ra. Theo bác sĩ, cháu có thể bị viêm cổ tử cung không? Cháu chưa lập gia đình, nếu khám phụ khoa có ảnh hưởng đến màn trinh không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Với viêm cổ tử cung, huyết trắng có màu trắng đục hoặc vàng xanh, đôi khi lẫn máu, tiết ra nhiều thường gặp ở phụ nữ có gia đình hoặc đã từng quan hệ tình dục. Còn cháu chưa có gia đình, vậy đừng lo bị viêm cổ tử cung nữa! Thường, với các bạn gái trẻ, tuy có bệnh huyết trắng nhưng rất ngại khám vì mắc cỡ, hoặc sợ rách màng trinh. Nỗi lo này cũng đúng thôi, bởi việc khám phụ khoa hoàn toàn lạ lẫm với các bạn. Theo suy nghĩ chung của các bạn, chắc chắn bác sĩ phải khám sâu bên trong mới định bệnh được, nhưng khám sâu thì… Thật ra, khám và điều trị huyết trắng đối với bác sĩ chuyên khoa không khó khăn gì cả, vì chỉ cần nghe bệnh nhân nói những đặc điểm của huyết trắng, bác sĩ cũng có thể chuẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh rồi. Trường hợp huyết trắng do nhiễm trùng, đặc biệt lắm bác sĩ mới cần cho cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để chọn loại kháng sinh thích hợp trong điều trị. Hiện nay, bệnh mới khởi phát, cháu hãy điều trị sớm sẽ khỏi ngay.
 
tâm sự
 
Cháu 16 tuổi. Cứ khoảng giữa chu kỳ là cháu bị huyết trắng, có nhiều tháng kéo dài đến lúc có kinh. Đi khám bệnh, bác sĩ bảo huyết trắng sinh lý, tuy nhiên, xem những sách viết về y học, cháu được biết huyết trắng sinh lý chỉ có vài ngày vào lúc trứng rụng thôi, còn cháu thì kéo dài đến cuối chu kỳ. Sao lạ vậy, bác sĩ?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày (tính từ ngày có kinh lần trước đến ngày thấy kinh lần sau xuất hiện). Trong 14 ngày đầu, buồng trứng sản xuất ra nội tiết tố estrogen, và đến khi trứng rụng (vào ngày thứ 14), thì các tuyến của cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều chất nhầy (tức là huyết trắng sinh lý) để tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng sống và bơi đến gặp trứng, nếu người phụ nữ có giao hợp trong thời điểm này. Sau khi trứng rụng, buồng trứng sản xuất thêm nội tiết tố progesteron để làm đông lại chất nhầy sinh lý, nhằm ngăn cản các tinh trùng khác bơi đến gặp trứng nữa, đồng thời cũng bồi đắp cho lớp nội mạc tử cung dày thêm lên để đón nhận trứng đã thụ tinh đến làm tổ, nếu có sự thụ thai. Tuy nhiên, trong khoảng một năm đầu sau khi có kinh nguyệt, chu kỳ của phụ nữ lúc có trứng rụng lúc không, và nội tiết tố progesteron cũng khi có khi không. Trong lúc đó, nội tiết tố estrogen vẫn tiếp tục tiết ra và chất nhầy vẫn khá nhiều đến hết chu kỳ, như trường hợp của cháu.
 
tu-van-sinh-san
 
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ III
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233