Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ V

TƯ VẤN SỨC KHỎE SỨC KHỎE SINH SẢN – KỲ V
Chủ đề: Ung Thư và Khối U

Được tổ chức bởi Đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE
 
bac-sy-tu-van-truc-tiep
Tư vấn trực tuyền 19006233
 
tâm sự
 
 
Nghe nói những phụ nữ thường chảy máu sau khi giao hợp là do ung thư cổ tử cung, phải không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Đúng như bạn đã nghe nói, hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi giao hợp cần cảnh giác với ung thư cổ tử cung. Đây là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ bắt đầu tuổi trung niên (từ 35 – 40 tuổi trở lên) với triệu chứng chính: Xuất huyết sau khi giao hợp, huyết trắng rất hôi và có thể lẫn máu. Khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt (dụng cụ y khoa), thương tổn ung thư là một mụt sùi, loét, giống như bông cải, hoặc một vết loét cứng, dễ chảy máu, xuất hiện ở các tế bào lát phủ mặt ngoài cô tử cung, hay ở các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung. Trong giai đoạn này, khi tế bào ung thư còn khu trú tại chỗ, việc điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị sẽ có kết quả, nhung khi tế bào ung thư theo đường bạch huyết vào các hạch và lan ra các tạng phủ trong vùng chậu người bệnh sẽ tử vong vì tổng trạng sức khỏe cơ thể suy mòn. Có điều, dù ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm, nhung bạn vẫn có thể tiên lượng được khi làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo. Qua xét nghiệm này nếu phát hiện các tế bào của cổ tử cung bất thường (hiện tượng dị sản), hoặc ung thư đang còn ở giai đoạn sớm, phẫu thuật cắt bỏ tử cung tận gốc có thể khỏi bệnh đến 90% sau 5 năm. Trường hợp bệnh đã tiến triển xa, tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm rất hiếm hoi. Tóm lại, tất cả phụ nữ bắt đầu tuổi trung niên có quan hệ tình dục, cần kiểm soát ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm bằng xét nghiệm “phết tế bào” âm đạo (còn gọi là xét nghiệm Pap).
 
tâm sự
 
 
Nguyên nhân nào gây ung thư cổ tử cung?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Hầu hết trường hợp ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình, hoặc đã từng quan hệ tình dục. Theo các nghiên cứu chuyên ngành, virus HPV 16 và HPV 18 là 2 loại siêu vi gây ung thư cổ tử cung nhiều nhất cho những phụ nữ có nguy cơ nhiễm bệnh như:
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, nhung không dùng bao cao su, hoặc người bạn tình có quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều phụ nữ đã nhiễm virus HPV và lây truyền sang.
 • Quan hệ tình dục quá sớm, trước tuổi 18.
 • Đã có tổn thương viêm cổ tử cung trước đó, nhung không được điều trị tích cực.
 • Sinh đẻ nhiều.
 • Ngoài ra, những yếu tố khác dẫn đến ung thư như: Hút nhiều thuốc lá đã làm suy yếu hệ thông miễn dịch của cơ thể, nên virus dễ xâm nhập và gây bệnh hơn, hoặc người bạn tình có thói quen hút thuốc lá.
tâm sự
 
 
Có thể đề phòng ung thư cổ tử cung, được không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Hiện nay, chữa trị ung thư vẫn còn nan giải, nên đề phòng bệnh rất cần thiết với tất cả các bạn gái đã có gia đình, bằng cách:
 • Không sinh đẻ nhiều.
 • Phải điều trị thật dứt hẳn khi có các bệnh viêm nhiễm ở cổ tử cung.
 • Cần khám phụ khoa kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần.
 • Cần thực hiện xét nghiệm phết tế bào âm đạo, trung bình 3 năm một lần.
 • Ở độ tuổi sắp hết hoặc đã hết kinh nguyệt nếu thấy ra huyết bất thường, hoặc có huyết trắng phải khám phụ khoa ngay.
Chính sự quan tâm, theo dõi những hiện tượng khác thường của bộ phận sinh dục giúp các bạn gái phát hiện kịp thời ung thư ngay khi khởi phát, nhờ vậy, sự điều trị có kết quả hơn.
 
tâm sự
 
 
Tôi 58 tuổi, đã lập gia đình nhung không có con. Tôi nghe nói phụ nữ mãn kinh mà chưa hề sinh đẻ rất dễ bị ung thư thân tử cung, phải không? Triệu chứng bệnh này ra sao?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Ung thư thân tử cung thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi đã mãn kinh, nhất là những người không có con (do vòng kinh không có trứng rụng) hoặc mãn kinh muộn, hay đang mắc các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp. Ngoài ra, phụ nữ trẻ có bất thường về kinh nguyệt, béo phì, hoặc sử dụng thuốc ngừa thai có hàm lượng estrogen cao cũng dễ có nguy cơ ung thư thân tử cung hơn. Đây là loại u ác tính của tế bào nội mạc tử cung, với triệu chứng:
 • Ở phụ nữ lớn tuổi đã mãn kinh: Đột nhiên ra huyêt trở lại, hoặc có tiết dịch màu nâu từ âm đạo.
 • Ở phụ nữ trẻ: Kinh nguyệt bất thường (rong kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh), hoặc xuất huyết sau khi giao hợp. Tuy nhiên, những bệnh phụ nữ khác cũng gây kinh nguyệt hoặc xuất huyết bất thường, nên bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán xác định ung thư thân tử cung bằng mẫu sinh thiết nội mạc tử cung. Cũng như các bệnh ung thư khác, nếu không điều trị kịp thời, ung thư thân tử cung sẽ lan vào các hạch vùng chậu và bụng theo đường bạch huyết, hoặc vào các bộ phận như cổ tử cung, âm đạo, vòi trứng, buồng trứng, bàng quang, trực tràng, ruột, gan.v.v. . Vì bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ đã mãn kinh, các chị lớn tuổi cần khám phụ khoa ngay khi thấy ra huyết hoặc có tiết dịch bất thường ở âm đạo. Điều trị ung thư thân tử cung ở giai đoạn sớm với thuốc nội tiết, thuốc chống ung thư và xạ trị, nhung tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể khỏi bệnh sau 5 năm.
tâm sự
 
 
Tôi 38 tuổi, gần năm nay kinh nguyệt ra nhiều, có cảm giác trần tức bụng dưới, nên đã siêu âm và phát hiện có u xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ: u xơ là gì? Bệnh có thể biến chứng ung thư không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
U xơ tử cung là một hoặc nhiều khối u, thường lành tính, mọc ra từ bất cứ vị trí nào ở cơ tử cung và phát triển chậm, hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 trở lên. U xơ có thể nhỏ bằng hạt đậu, hoặc lớn như trái bưởi, thậm chí nhiều u nặng hơn cả chục ký. Khi u xơ còn nhỏ không có triệu chứng gì, nhưng nếu u quá lớn sẽ gây nhiều triệu chứng như:
 • U chèn ép lên bàng quang gây tiểu rắt, hoặc chèn ép lên ruột già làm đau bụng, táo bón.
 • U làm biến dạng buồng tử cung, gây sẩy thai hoặc vô sinh.
 • U nằm dưới nội mạc tử cung làm kinh nguyệt ra nhiều và rong kinh, dẫn đến thiếu máu.
 • U làm bụng dưới của người bệnh to ra.
Hiện nay, nguyên nhân gây u xơ tử cung chưa rõ nhưng theo các nhà y học thì bệnh có liên quan đến nội tiết tố sinh dục estrogen. Do vậy, những phụ nữ có u xơ tử cung không được dùng thuốc ngừa thai vì có chứa nội tiết tố này, và làm u xơ lớn nhanh hơn. Ngược lại, sau mãn kinh thì u xơ tự teo đi, vì lúc đó người phụ nữ không còn nội tiết tố sinh dục nữa. về phương hướng điều trị, vì u xơ tử cung có thể phát triển lớn dần, và một số rất ít cũng có thể ung thu  hóa, tốt nhất nên phẫu thuật. Tuy nhiên, ở những phụ nữ đang có nhu cầu sinh con và u xơ không gây triệu chứng thì chưa cần điều trị, nhưng phải theo dõi sự tiến triển của u. Trường hợp u lớn gây triệu chứng, hoặc có quá nhiều u cần phẫu thuật cắt bỏ, hay cắt bỏ cả tử cung.
 
tâm sự
 
 
Trường hợp nào cần phẫu thuật u xơ tử cung?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
U xơ tử cung thường lành tính, nhưng cần phẫu thuật trong những trường hợp như:
 • U xơ làm rong kinh, gây thiếu máu.
 • U xơ bị kẹt ở ngoài lỗ cổ tử cung và hoại tử. Trường hợp này, nếu không mổ kịp thời, bệnh nhân có thể sẽ tử vong.
 • U xơ lớn, nằm đè lên ông dẫn nu ớc tiểu từ thận xuống bàng quang, khiến thận bị ứ nước tiểu, dần dần hư hại thận.
 • Có nhiều u xơ trong tử cung.
 • Trường hợp phụ nữ mang thai gần ngày sinh, nếu vị trí u xơ nằm ở eo hoặc cổ tử cung làm cản trở đường ra của thai nhi, cần phải mổ sớm.
tâm sự
 
 
Phụ nữ trẻ có bị ung thư buồng trứng không? Triệu chứng của bệnh ra sao?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Ung thư buồng trứng là khối u ác, xuất hiện từ lớp mặt ngoài của buồng trứng. Bệnh xuất hiện với mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến thiếu nữ, nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi, sau mãn kinh. Trong giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng, người bệnh chỉ cảm nhận mơ hồ sự đau nhẹ ở vùng bụng dưới, đồng thời bụng to hơn bình thường, đôi khi buồn nôn hoặc nôn. Đến khi người bệnh thấy đau nhiều, nặng vùng chậu bụng, đồng thời bụng to ra thì lúc đó bệnh đã tiến triển xa. Do vậy, khi vừa cảm nhận vài cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới, hãy đến bác sĩ chuyên khoa khám bệnh ngay. Để chẩn đoán ung thư  buồng trứng, bác sĩ thăm khám phụ khoa bệnh nhân bằng tay, thông qua ngã âm đạo và hậu môn để tìm khối u ung thư, hoặc nội soi ở bụng. Sau khi chẩn đoán xác định, thường phẫu thuật cắt bỏ cả 2 buồng trứng, 2 vòi trứng và tử cung là phương pháp cơ bản nhất. Nếu khối u còn giới hạn ở một hoặc hai buồng trứng, phẫu thuật có thể chữa khỏi 70% người bệnh sau 5 năm. Khi ung thư đã lan khỏi buồng trứng, nhưng còn trong vùng chậu, tỷ lệ chữa khỏi để sống thêm 5 năm chỉ còn khoảng 20 – 30%. Nhưng nếu bệnh đã tiến xa, không thể chữa trị được.
 
tâm sự
 
 
Phụ nữ tuổi mười tám, đôi mươi có bệnh u nang buồng trứng không? Bệnh có biến chứng ung thư không? Bệnh này phẫu thuật mới khỏi, phải không? Sở dĩ cháu hỏi nhiều về u nang buồng trứng, vì mẹ cháu được chuẩn đoán bị u nang buồng trứng qua kết quả siêu âm, và bệnh viện bảo phải mổ mới khỏi. Hiện mẹ cháu rất buồn và lo lắng!
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
U nang buồng trứng có thể gặp ở mọi phụ nữ (từ em bé gái chưa có kinh nguyệt đến bà cụ già đã mãn kinh nhiều năm), nhưng thường nhất trong độ tuổi từ 30 – 45. Đó là khối u có dạng bọc, trong chứa đầy dịch lỏng như nước, hoặc sền sệt như keo, hay đặc như thạch, và có nhiều màu từ trắng trong, vàng nhạt, xanh rêu đến đen sẫm. Trên thân buồng trứng, u nang có thể mọc ra ở bất cứ nơi nào, thường lành tính, và nhiều khi tự biến mất mà không cần chữa trị (trường hợp u chứa dịch lỏng). Tuy vậy, ta chẳng nên xem thường vì u nang luôn lớn dần, và một số có thể sinh nhiều biến chứng nguy hiểm như u nang buồng trứng xoắn, u chèn ép những tạng xung quanh, hoặc ung thư  hóa…, nên khi đã phát hiện buồng trứng có u nang cần phẫu thuật cắt bỏ. Trường hợp u nang lớn, đôi lúc phải cắt bỏ u cùng với buồng trứng.
 
tâm sự
 
 
Nhỏ bạn cháu kể rằng, trước đây mẹ của nhỏ ấy mổ u buồng trứng to như trái cam. Theo bác sĩ, chuyện đó có không, hay nhỏ ấy nói xạo?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Vì khối u buồng trứng thường không có triệu  chứng và tiến triển âm thầm, nên đa số người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi khám phụ khoa hoặc siêu âm, do vây có người khi u đã khá lớn làm bụng to ra, lúc đó khám bệnh mới biết, về kích cỡ, u có thể nhỏ bằng quả chanh, quả cam, nhưng cũng có u lớn bằng quả bưởi, thậm chí lớn như quả dưa hấu.
 
tâm sự
 
 
Vợ tôi 43 tuổi, 2 năm trước đi siêu âm có u nang buồng trứng. Vì thấy sức khỏe vẫn bình thường, nhất là quá đa ham công tiếc việc, nên chưa đến bệnh viện mổ. Nào ngờ vừa qua, trong lúc đang lau nhà bỗng lên cơn đau bụng dữ dội, mặt mày xanh tái, rồi ngất xỉu. Nhập viện, bác sĩ bảo u nang buồng trứng bị xoắn, phải mổ cấp cứu. Xin hỏi bác sĩ: Tại sao u lại xoắn? Nếu không mổ kịp có tử vong không? U bị xoắn là u có khả năng biến chứng ung thư, phải không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
U nang buồng trứng bị xoắn là tình trạng khối u tự vặn tròn xung quanh cuống của nó, đã gây xoắn. Đây cũng là một biến chứng thường gặp nhất, xảy ra với những khối u có kích thước vừa, nhưng lại có cuống dài, nhất là khi u dễ dàng di động trong ổ bụng. Trong sinh hoạt hằng ngày, nếu người bệnh có một cử động thuận lợi nào đó với khối u, u sẽ tự vặn ít (gây đau bụng ít), hoặc vặn trọn cả vòng xung quanh cuống gây cơn đau bụng dữ dội, mặt tái xanh, vả mồ hôi lạnh, phải nhập viện mổ cấp cứu. Trên thực tế, đã xảy ra những tình trạng u nang buồng trứng xoắn ở phụ nữ vùng sâu, vùng xa và gây tử vong, vì không được phẫu thuật kịp thời trong trường hợp u xoắn gây đứt mạch máu của cuống u, hoặc u xoắn gây hoại tử và nhiễm trùng trong ổ bụng. Bạn hỏi “phải u bị xoắn là u có khả năng biến chứng ung thư không”, thật ra chưa hẳn vậy, bởi một số ít u buồng trứng cũng có thể biến chứng ung thư, nhưng trường hợp u buồng trứng xoắn vì u có kích thước vừa, nhất là có cuống dài và dễ dàng xoay trở trong ổ bụng, thích hợp cho u gây tình trạng xoắn như đã giải thích.
 
tâm sự
 
 
Có phải u buồng trứng cũng sản sinh ra nội tiết tố sinh dục không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Đúng vậy! Nhiều loại u buồng trứng có khả năng sản sinh ra nội tiết tố sinh dục nam, hoặc nữ. Trường hợp phụ nữ có u buồng trứng sản sinh nội tiết tố nam sẽ có biểu hiện “nam tính hóa” như : Âm vật to, kinh nguyệt ít hoặc vô kinh, teo vú, mọc râu và rậm lông cơ thể, giọng nói trầm. Ngược lại, nếu u buồng trứng sản sinh nội tiết tố nữ, biểu hiện tùy thuộc vào lứa tuổi mắc bệnh, cụ thể như:
 • U xuất hiện ở bé gái sẽ phát triển dậy thì sớm.
 • U xuất hiện ở phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ sẽ gây rối loạn kinh nguyệt.
 • U xuất hiện ở phụ nữ đã mãn kinh sẽ gây chảy máu đu ờng sinh dục giống nhu  có kinh.
Tuy vậy, trường hợp u buồng trứng sản sinh nội tiết tố sinh dục rất hiếm gặp.
 
tâm sự
 
 
Năm 43 tuổi, mẹ cháu bệnh ung thư vú phải cắt bỏ một bên vú, lúc ấy cháu được 4 tuổi. Giờ cháu 16 tuổi, thường lo sợ bị di truyền bệnh của mẹ. Xin hỏi bác sĩ: Triệu chứng ung thư vú ra sao? Có di truyền không? Hiện nay bệnh đã chữa khỏi được chứ ạ, hay vẫn phải cắt bỏ vú như trường hợp của mẹ cháu?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Ở nước ta, tỷ lệ phụ nữ bệnh ung thư vú đứng hàng thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và là một trong các bệnh ung thư thường gặp nhất của phụ nữ trên thế giới, nhất là sau 40 tuổi. Theo nghiên cứu chuyên ngành, nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến nội tiết tố sinh dục, và khuynh hướng mắc bệnh dễ gặp ở những phụ nữ có kinh nguyệt sớm, hoặc mãn kinh muộn, phụ nữ không con, hoặc có con trễ (trên 35 tuổi), phụ nữ mập mạp do chế độ ăn uống dư  thừa mỡ.v.v… Ngoài ra, những phụ nữ có mẹ và chị bị ung thư vú cũng dễ có nguy cơ mắc bệnh hơn, tuy nhiên, ung thư vú rất hiếm xảy ra ở phụ nữ dưới 30 tuổi, vậy cháu đừng quá lo vì hiện nay chỉ mới 16 tuổi. Để phát hiện sớm ung thư vú, phụ nữ bắt đầu tuổi 30 cần thực hiện phương pháp tự khám vú mỗi tháng một lần (khám sau khi vừa sạch kinh) nhằm phát hiện những bất thường trong vú (nếu có). Trong bệnh ung thư vú, khối u ác tính thường xuất hiện ở phần trên, phía ngoài gần nách, là một khối u duy nhất, cứng nhưng không đau, đa số trường hợp chỉ có ở một bên vú. Trong giai đoạn này, dù bệnh đang phát triển lặng lẽ, nhưng tổng trạng sức khỏe của người bệnh vẫn bình thường, nên nhiều bệnh nhân đã thờ ơ không đi khám chuyên khoa ngay. Sau đó, đến khi thấy triệu chứng vú teo cứng lại, co kéo đầu núm vú lộn vào trong, vùng da trên khối u nhăn nheo và sần sùi như da quả cam, hoặc da vú lở loét, có thế tiết dịch sậm màu ở đầu núm.v.v… mới sợ hãi đi chữa trị thì đã khá muộn màng. Do vậy, ngay từ khi ung thu vú còn ở giai đoạn sớm (khối u còn nhỏ, dưới 3cm, chưa xuất hiện hạch nách) thì phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú có khả năng chữa khỏi bệnh, nghĩa là người bệnh sống thêm được khoảng 20 năm, và sau mổ vẫn phải tái khám trong nhiều năm liền. Trường hợp khôi u lớn hơn và ung thư xâm lấn hạch nách, bác sĩ chuyên khoa sẽ phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, đồng thời nạo các hạch nách và sau khi mổ cần xạ trị hoặc hóa trị thêm. Nếu ung thư đã di căn xa đến những nơi khác, việc hóa trị và sử dụng nội tiết tố, sau đó phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, hoặc xạ trị chỉ nhằm làm giảm triệu chứng và kéo dài phần nào cuộc sống cho người bệnh thôi!
 
tâm sự
 
 
Đặc điểm của khối u ung thư vú ra sao?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Khối u ung thư vú có dạng một cục cứng, thường ở phần trên, phía ngoài của vú (hướng về nách), không gây đau, và hầu hết chỉ xuất hiện ở một bên vú. Ngoài khối u, núm vú bị co kéo và có thể tiết dịch sậm màu, đồng thời vùng da vú trên khối u gợn nếp nhăn.
 
tâm sự
 
 
Cháu 23 tuổi. Mới đây, cháu tình cờ sờ nắn vú mới phát hiện có một khối u nhỏ (bằng hạt nhãn) trong vú. Hiện cháu đang rất lo, vì nếu bệnh ung thư cháu sẽ tự tử!
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Ung thư vú hiếm xảy ra trước 25 tuổi, tuy nhiên, bất cứ một khối u nào trong vú cũng cần nghi ngờ và theo dõi. Vậy cháu nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán xác định. Đừng bi quan nghe cháu, nếu chẳng may đó là khối u ung thư, nhưng nhờ được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ cho kết quả tốt. Chúc cháu may mắn.
 
tâm sự
 
 
Tháng nào cũng vậy, trước khi có kinh khoảng vài ngày là hai vú của cháu căng to, sờ nắn thấy vài cục u nhỏ, nghe đau, và khi hết kinh tự nhiên lại mềm đi, không đau nữa. Theo bác sĩ, phải cháu đã có khối u ở vú không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Theo những gì cháu mô tả, khi sờ nắn vú trước lúc có kinh vài ngày mà thấy vài cục u, đó là các thùy tuyến (mỗi vú có khoảng 15 – 20 thùy, mỗi thùy gồm nhiều túi và ống dẫn sữa). Trong chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác động của nội tiết tố tuyến sinh dục, thì vài ngày trước khi có kinh vú sè căng to và có cảm giác tức, khi sờ nắn thấy các thùy tuyến nổi lên, hơi đau, nhưng sau khi hết kinh các thùy mềm lại, không đau nữa. Có thể xem đây là hiện tượng sinh lý của tổ chức tuyến sữa ảnh hưởng theo chu kỳ kinh nguyệt, chứ không phải khôi u ở vú như cháu đã nghĩ. Để chuẩn đoán phân biệt giữa thùy tuyến và khối u, cháu hãy áp hai lòng bàn tay vào vú rồi ấn xuống thành ngực và day, sẽ cảm nhận rõ 2 đặc điểm khác nhau:
 • Nếu là thùy tuyến, cháu sẽ không có cảm giác của khối u chạm vào lòng tay ở cả hai vú.
 • Nếu là khối u, cháu sẽ có cảm giác trong lòng tay cộm lên cục tròn, hơi cứng hơn vùng vú xung quanh (thường chỉ có một cục tròn, và cũng chỉ có ở một vú mà thôi).
tâm sự
 
 
Em 22 tuổi. Mới đây, em tình cờ phát hiện trong vú có một cục u nhỏ, cứng nhưng không đau, chạy qua chạy lại khi lấy tay đẩy. Em đã siêu âm, kết luận bị u xơ vú (P) và tuy bác sĩ bảo “u xơ lành”, nhưng em rất sợ sau này biến chứng ung thư, nên muốn mổ trước. Mong được bác sĩ giúp ý kiến.
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
U xơ vú hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 25, thường lành tính. Đặc điểm của u xơ là di động, không đau, phát triển chậm. Hiện nay, tuy u xơ của em còn nhỏ, nhưng nếu được mổ sớm sẽ để lại sẹo nhỏ, không làm mất thẩm mỹ của vú. Dù u xơ vú thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng ung thư. Nếu đã phát hiện, tốt nhất em nên mổ sớm.
 
tâm sự
 
 
Sau khi siêu âm phát hiện có nang vú, tôi được bác sĩ rút nước trong túi nang ra. Xin hỏi bác sĩ: Tại sao có nang vú? Nang có thể biến chứng ung thư không?
 
Bác sỹ tư vấn sức khỏe sinh sản SUNNYCARE trả lời:
 
Nang vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 50, là một túi chứa dịch lỏng, xuất hiện đột ngột, lớn nhanh, đau khi đụng vào. Hiện nay, nguyên nhân gây nang vú chưa được biết rõ, nhưng sự nghi ngờ do thừa Estrogen đang được các nhà y học nghiên cứu, tìm hiểu thêm. Tuy nhiều trường hợp nang vú có thể to hơn trái sam-bô-chê khiến người bệnh sợ hãi, nhưng điều trị loại bỏ nang vú rất dễ dàng bằng cách rút dịch lỏng ra, nang sẽ xẹp xuống. Thường, dịch nang màu vàng trong, nhưng nếu có lẫn máu, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm để phát hiện các tế bào lạ.
 
tu-van-sinh-san
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tư vấn sức khỏe sinh sản dành cho nữ giới – Kỳ V
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233