Buồn có phải là trầm cảm?

Cuộc sống hiện đại ẩn chứa không ít vấn đề khiến chúng ta phải căng thẳng, lo âu. Chúng ta có thể buồn vì một vài thất bại trong cuộc sống. Tuy nhiên không như nhiều người lầm tưởng, buồn chưa hẳn là bạn đang gặp khó khăn về tâm lý liên quan đến chứng trầm cảm. Và đây đang là một tư duy sai lệch. Vấn đề thực sự chính là làm thế nào để phân định đâu là cảm xúc tiêu cực dễ hiểu và cảm xúc tiêu cực bệnh lý?

Trước hết, cần phận định cảm xúc buồn bã thường là dòng chảy của cảm xúc và tất nhiên chúng tồn tại trong thời gian ngắn. Trong khi trầm cảm hay các hệ lụy của chúng phát sinh sau những sang chấn tâm lý hoặc những thất bại trong cuộc sống. Trầm cảm khiến cá nhân bạn mất đi khả năng đánh giá năng lực bản thân, nhưng sự buồn bã không khiến bạn đánh mất lòng tự trọng. Những cảm xúc tiêu cực của chứng trầm cảm thường lặp đi, lặp lại và mang đến không ít rắc rối nếu bạn trong có những cách thức để cải thiện chúng.

Trầm cảm thường gắn liền với những suy nghĩ và tư duy sai lệch. Và để chẩn đoán trầm cảm, nhà chuyên môn cần căn cứ vào các triệu chứng sau đây:

  • Người bệnh sẽ phải đối mặt với cảm giác đau buồn kéo dài và không có xu hướng thuyên giảm.
  • Mọi hoạt động hàng ngày và các sở thích có thể bị gián đoạn bởi người bệnh không còn sự hứng thú, tập trung để hoàn thành chúng.
  • Những suy nghĩ tiêu cực, bi quan về tương lai luôn hiện diện là những thừa nhận của những bệnh nhân bị mắc chứng trầm cảm. Để cải thiện điều này cần rất nhiều sự nỗ lực của chính những người trong cuộc và gia đình của họ.
  • Một vài triệu chứng cơ thể sẽ xuất hiện trong giai đoạn này. Chúng không phải bắt nguồn từ những thương tổn thực thể mà đây chính là hậu quả của rất nhiều những dồn nén, căng thẳng trong tâm lý chưa được giải tỏa.

Chúng ta không nên bỏ qua những cảm xúc tiêu cực bởi chúng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên việc phân biệt đâu là cảm xúc buồn đau thông thường và đau buồn bệnh lý sẽ giúp người trong cuộc hình dung vấn đề một cách rõ ràng và có cơ sở. Việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh hoặc phòng khám tâm lý sẽ giúp chúng ta có những kết luận chính xác về các triệu chứng đang diễn ra.

Hãy luôn suy nghĩ tích cực và tìm sự trợ giúp khi cần thiết sẽ khiến bạn nhanh chóng vượt qua các khủng hoảng. Hãy nhớ, bất kỳ vấn đề nào cũng luôn có nguyên do và cách giải quyết của chúng.

Đoàn Tâm Lý SUNNYCARE

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Buồn có phải là trầm cảm?
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233