Giúp con ứng xử khéo léo

tâm sựCon gái tôi năm nay 12 tuổi, con rất ngoan và dễ thương. Nhưng cháu hay nói thẳng quá với những việc xảy ra xung quanh. Có chị bạn đến chơi mang theo con nhỏ, cháu nhỏ hay khóc, con liền nói “em bé nhà cô hư quá”, hoặc khi ai đó tặng con những món đồ con không thích con liền chê ngay, nhiều khi như vậy làm tôi rất ngại. Tôi nói cháu nếu không cảm thấy hài lòng cũng không nên nói ra như vậy làm người ta buồn thì cháu nói “mẹ cũng đã dạy con nói dối không tốt mà”. Tôi cũng thấy có lý nhưng tôi rất lo không biết phải dạy con gái như thế nào, mong Đoàn tâm lý SUNNYCARE chia sẻ.

hoangyen…@gmail.com – Vũng tàu

Giúp con ứng xử khéo léoGiúp con ứng xử khéo léo​

Chị mến,

Để có tính cách thành thật như con gái chị, có lẽ đã tác dụng tích cực một phía từ lời dạy về lối sống chân thật mà chị đã dạy cho con.

Tôi hiểu điều mà chị lo ngại là làm thế nào để con sử dụng lòng chân thật của mình trong sự tương nhượng và khéo léo cần thiết để không làm mếch lòng người khác.

Với người lớn chúng ta, có nhiều người chỉ thích sống với cái thật chứ không chú trọng cái đẹp, có “chân, thiện” mà thiếu tính “mỹ” vì thế họ nói năng rất bộc trực để rõ ràng thể hiện điều mình muốn nói, dù có khi làm nát lòng người khác. Đúng là sự thật là điều quý giá nhất trên đời, nhưng cái thật làm đối tượng giao tiếp của ta bất mãn, hoặc thiếu sự động viên chỉ làm cho mối quan hệ xã giao trở nên tồi tệ mà thôi. Có nghĩa điều đó cũng không thực hiện dễ dàng với bất kỳ ai. Nên ở lứa tuổi này, cách ứng xử của con như vậy cũng là lẽ thường tình và phổ biến, để con biết nói những lời hoa văn dễ nghe không thể có một sớm một chiều.

Ở lứa tuổi của con, sự hồn nhiên và chân thực vẫn là yếu tố quan trọng nhất cần được khích lệ từ lời nói cho đến việc làm. Đức tính này sẽ giúp cho con sống chân thực về sau. Đó là điều đáng mừng, thay vì là nỗi lo chị ạ. Vốn dĩ điều chân thật và bản tính lương thiện là cái gốc có thể sinh ra cái đẹp đích thực. Vì thế chị đừng quá lo lắng rằng con chưa được khéo léo trong giao tiếp, nhất là trong chối từ hoặc tiếp nhận.

Tuyệt vời nhất vẫn là sự kết hợp hài hòa giữa cái đẹp và cái thật phải không chị. Tôi tin rằng, với sự yêu thương quan tâm con gái lại mong cầu sự khéo léo và tinh tế, chị sẽ là tấm gương ứng xử tốt phản chiếu để con học tập. Chị hãy từng bước khuyên bảo con trong từng vấn đề cụ thể. Theo thời gian cùng với sự trải nghiệm của bản thân và những tương tác xã hội, sẽ giúp con điều chỉnh dần những sự vụng về trong lời nói. Con sẽ cẩn trọng dùng từ khi nhận xét và biết dùng những lời hay ý đẹp phù hợp với chân lý khách quan để làm thỏa lòng người khác trong sự chân thành.

Chúc chị cùng gia đình luôn an vui, hạnh phúc!

Ths Đặng Phương – Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233
 
tu-van-tam-lyMọi thắc mắc về NUÔI DẠY CON CÁI, bạn hãy gọi ngay đến tổng đài chuyên gia tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6233
Hoặc gửi thư về địa chỉ Email: [email protected]
Đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE sẽ giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ tư vấn trực tiếp : 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minhh
Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Giúp con ứng xử khéo léo
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233