Làm gì khi hôn nhân trở nên nhàm chán?

Khi ta yêu thích một đối tượng nào đó và quyết lòng muốn chiếm hữu mà không thể kiên trì chờ đợi hay không màng đến cái giá phải trả nghĩa là ta đã bị cảm xúc khống chế do những ưu điểm của người kia đã đáp ứng đúng nhu cầu hay sở thích của ta nên tâm tưỡng ta không ngừng tái hiện những hình ảnh tuyệt vời ấy lên bề mặt ý thích và còn phóng đại lên gấp nhiều lần để năng cao mức thỏa mãn. Cho nên, trong khi yêu thích mà để cho cảm xúc can thiệp quá nhiều thì chắc chắn cái nhìn của ta về đối tượng không còn chính xác nữa, điều này cũng đúng trong trường hợp ta trong trạng thái tức giận hay ghét bỏ như câu ngạn ngữ “thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hòn cũng méo” dù ta không hề chủ động thêu dệt hình ảnh, thậm chí ta không còn biết tâm tưởng của mình đang thêu dệt, nhưng một khi ta có ý niệm yêu thích và muốn chiếm hữu thì cơ chế tâm thức sẽ tự động tìm cách sẽ phóng đại những dữ liệu mà ta lưu trữ trong tiềm thức để năng cao mức thỏa mãn cảm xúc. Khi càng yêu thích thì ta càng không nhìn thấy khuyết điểm của đối tượng, nếu có thì ta cũng không cho nó là vấn đề quan trọng, thậm chí có thể thấy nó thật đáng yêu nữa, nói chung vì ta muốn đối tượng đó thuộc về mình là một phần của cuộc đời mình nên những gì liên quan đến đối tượng ấy ta điều thấy yêu thích. Những bản chất của cảm xúc chỉ là một nguồn năng lượng tạm thời để bộc lộ sự yêu thích hay ghét bỏ, cho nên có lúc nó lên cao trào và có lúc nó xẹp xuống ở vị trí rất thấp, nghĩa là cảm xúc dù tốt hay xấu rồi cũng sẽ bão hòa rồi có lúc sẽ bình thường nên còn gọi là bình thường hóa cảm xúc. Vì thế, nếu ta càng yêu thích cuồng nhiệt thì cảm xúc càng mau chóng bão hòa, khi ấy ta sẽ giật mình đến nỗi không tin vào mắt mình vì bỗng dưng ta thấy người ấy không còn tuyệt vời như trước nữa, trái lại họ còn bộc lộ nhiều khuyết điểm mà ta không thể chấp nhận được, người ta thường nói “hai năm sau hôn nhân thì bộ mặt thật của nhau sẽ tự động phơi bày ra” có thể do người kia không còn đủ sức để tiếp tục tìm diện hay cố gắng nữa vì nhu cầu thỏa mãn đã đạt tới đỉnh, còn một lý do quan trọng khác là niềm đam mê của ta đã lắng xuống nên ta có thể đúng đắng hơn về đối tượng một khi bị những khuyết điểm của đối phương tác động làm cho cảm xúc xấu trong ta phát sinh thì nó sẽ dễ dàng trở thành bước đường ngăn cách khiến cho ta không thể đến với họ một cách tự nhiên nữa, có sự dè dặt, một chút khinh thường, nếu bức tường ngăn cách ấy quá lớn đến nỗi cảm xúc không thể trở lại lúc yêu thích như cũ thì sự nhàm chán sẽ xãy ra. Dù đối tượng ấy trước sau vẫn giữ nguyên vẹn tính đáng yêu nhưng vì cảm xúc yêu thích trong ta bị bão hòa hay tự động tăng vọt quá mứt đáp ứng của đối tượng ấy thì ta vẫn rơi vào trạng thái nhàm chán, từ nhàm chán đến phản bội nhau là khoảng cách rất ngắn nếu mối quan hệ ấy không ý thức trách nhiệm cao để ràng buộc.

Ta thấy hầu hết các cuộc hôn nhân đổ vỡ điều có lý do rất chính đáng nhưng có một điều rất sâu sắc mà không ai tiện nói ra là do bên này không thể đáp ứng được mức thỏa mãn cảm xúc cho bên kia đó là thứ tai nạn của hôn nhân vì không ai có thể lường được sự nhàm chán lại có thể mau chóng thay thế vị trí tình yêu đã một thời cháy bỏng vì vậy ta hãy cảnh giác với kiểu “yêu hết mình”. Sự nồng nhiệt ấy thông thường là sự trá hình của cảm xúc thỏa mãn, ích kỷ, nên càng cố gắng thăng hoa cảm xúc thì ta càng tiến gần đến sự nhàm chán lẫn nhau bởi mức thỏa mãn cảm xúc thì vô cùng, còn khả năng phục vụ cảm xúc thì luôn có giới hạn.

Ngay cả với thực phẩm, y phục, các loại tiêu khiển giải trí hay vật dụng bình thường mà ta vẫn không ngừng thay đổi gu yêu thích thì chứng tỏ năng lực cảm xúc trong ta rất mạnh và nó thường xuyên can dự vào thái độ sống của ta. Hãy cẫn thận và cố gắng tránh xa nó vì cảm xúc rất dễ qua mặt những kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc do vậy mà sau những cảm xúc thuộc dạng cơn bão thì ta luôn cảm thấy hối tiếc cho những phản ứng nói năng và hành động của mình. Những cảm xúc thuộc loại cạn còn được thể hiện qua mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, lưỡi liếm, thân xúc chạm, ý tưởng tượng bởi khi các giác quan ấy tiếp xúc với đối tượng thì ta hay có thối quen thể hiện thái độ thích hay không thích ngay lập tức, có người phản ứng rất nhạy với hình ảnh, có người bị giao động rất mạnh vì âm thanh. Các nhà quảng cáo dựa vào điều này mà khai thác cảm xúc khách hàng vì khi những hình ảnh và âm thanh hấp dẫn liên tục đập vào mắt và tai thì nó sẽ tự ghi nhớ trong não bộ, đến lúc nào đó sẽ hình thành phản ứng bất chợt làm bằng mọi giá phải chiếm lấy đối tượng cho bằng được.

Người ta thường nói “Đàn ông yêu bằng mắt còn phụ nữ thì yêu bằng tai” nghĩa là cơ chế của phái nam thường tập trung ở phần thị giác còn cơ chế cảm xúc của phái nữ thì thường tập trung ở phần thính giác. Thực tế cho thấy, đàn ông luôn xem trọng việc chọn lựa đối tượng xinh đẹp còn phụ nữ thì thích nghe những lời khen ngợi, ca tụng và ngay cả những lời nói dỗ ngọt có cánh, nhưng chức năng của tai thì thường lớn rộng hơn chức năng của mắt bởi mắt luôn bị giới hạn bởi không gian vì thế yêu bằng tai sâu sắc và hệ lụy nhiều hơn yêu bằng mắt, cũng dễ hiểu vì lời nói vừa thể hiện được sự hiểu biết, nghị lực và cả những cung bậc cảm xúc hoàn toàn có lợi thế hơn hình thể, nhưng dù yêu bằng mắt hay yêu bằng tai thì cũng là những loại tình cảm được xây dựng trên nền của cảm xúc cạn. Nó sẽ dễ dàng thay đổi khi không còn được cung cấp những hình ảnh và âm thanh như thế nữa và khi đón nhận những hình ảnh và âm thanh khác hấp dẫn hơn. Tình cảm nếu không tiến sâu vào những trạng thái tâm lý như bình yên, thấu hiểu, chấp nhận, chia xớt, nâng đỡ, tha thứ, trách nhiệm thì nó sẽ sớm thành một thứ nhàm chán.

Người sống bằng những nghề phải thể hiệm cảm xúc cao độ hay những người nỗi tiếng được đông người ngưỡn mộ luôn sở hữu một kho tàng cảm xúc cộng hưởng, do đó mức độ nhạy cảm đối với cảm xúc xấu hay cảm xúc tốt của họ lúc nào cũng hơn hẳn những người thường và vì thế mà họ rất dễ nhàm chán những cảm xúc cũ kĩ và luôn mong muốn tìm tới cảm xúc mới mạnh mẽ hơn đó là nguyên nhân đưa tới sự thiếu thủy chung trong tình cảm hay hôn nhân của những người có nhiều cảm xúc, đôi khi chính họ không muốn có sự đổ vỡ họ cũng muốn cố gắng tìm cách để níu kéo nhưng lại không thể đối đầu mãi với cảm xúc nhàm chán của mình. Nói chung, người có cảm xúc quá lớn rất dễ thua cuộc với chính mình, biết không nên làm mà vẫn làm, biết nên làm mà vẫn làm không được.

Bây giờ, người dùng chữ “yêu” để chỉ việc thỏa mãn cảm xúc, làm như tình yêu chỉ có bấy nhiêu đó thôi vậy, nhan nhản trên khắp các báo đài người ta luôn đặc biệt quan tâm đến cách yêu làm sao để cho đôi bên được thỏa mãn, song, kết quả thực tế là con người ngày nay càng biết cách thăng hoa cảm xúc lên tới tuyệt đỉnh thì càng dễ nhàm chán và phản bội nhau, đó là con đường rất sai lầm, sai lầm từ tâm lý đến cả đạo đức, trong Truyện Kiều cụ Nguyễn Du đã từng nhắc nhở “Thương sao cho vẹn thì thương” chữ “vẹn” tức là vừa có “tình” vừa có “nghĩa”. “Tình” là mang lại cảm xúc thỏa mãn, còn “Nghĩa” thì mang lại sự nâng đỡ và chia xớt, nếu ta tuyên bố thương người nào thì ta phải tự hỏi mình có đủ cả “Tình” và “Nghĩa” không? Tất nhiên, cái nghĩa mới là chất liệu gắn bó lâu dài, còn cái “Tình” vốn rất ngắn ngủi nhưng lại là thứ không thể thiếu trong tình yêu, cho nên cụ Nguyễn Du thật tinh tế khuyên ta phải có đủ cả hai. Tuy nhiên, tâm thức hay cảm xúc của con người cũng sẽ biến đổi theo thời gian, đến độ tuổi nào đó, nhất là qua những thăng trầm của cuộc đời, tự nhiên ta sẽ sống với nhau vì nghĩa nhiều hơn nhưng ngay khi còn trẻ mà ta có thể làm được việc ấy, đặt chữ “Nghĩa” trước chữ “Tình” mà vẫn an ổn đi tới thì tình cảm sẽ rất bền chặt, nếu ta biết mình có tính hay nhàm chán thì ngay bay giờ ta hãy quyết tâm thực tập buông bỏ bớt cảm xúc tốt và chấp nhận những cảm xúc xấu, ngay khi đón nhận bất cứ cảm giác nào qua các giác quan thì ta chỉ nên nhận diện rõ đối tượng và cảm giác ấy và đừng cho thêm vào đó thái độ của mình nếu không cần thiết, một cảm giác khi không mang theo thái độ thích hay không thích thì nó không biến thành cảm xúc, trong trường hợp ta đang bị năng lượng nhàm chán thúc đẩy thì hãy cố gắng đừng tin đó là cảm xúc thật mà có nhiều quyết định nông nổi, ta phải mau chóng dừng lại mọi đấu tranh lao xao bên ngoài, cố gắng tạo ra môi trường thuận lợi để nhìn lại và làm mới cảm xúc của mình. Dưới ánh sáng của tỉnh thức, những đòi hỏi nhỏ nhen sẽ tan biến và năng lượng tích cực như yêu thương hay trách nhiệm sẽ được khơi dậy cho nên cảm xúc tuy đóng vai trò khá quan trọng trong việc thể hiện tình cảm và thái độ sống nhưng nếu không được sự tỉnh thức và hiểu biết đúng đắn dẫn đường thì nó sẽ khiến ta trở thành nạn nhân khổ đau của chính mình trong đó sự nhàm chán và phản bội nhau là điều đáng tiết nhất.
Không đuổi theo cảm xúc
Luôn nhìn lại chính mình
Đã thương thì phải hiểu
Mới vẹn nghĩa trọn tình.

MINH NIỆM
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH: 1900 6233
Tổng Đài Tư Vấn Tâm Lý SUNNYCARE

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Làm gì khi hôn nhân trở nên nhàm chán?
5 (100%) 2 votes

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233