Làm gì với cô em gái “coi trời bằng vung”?

Gia đình em có hai chị em gái, em gái là em út nên được mọi người trong nhà rất cưng chiều. Em lớn hơn em gaí nhiều tuổi nên khi em tốt nghiệp đại học đi làm được 2 năm cũng là lúc em gái lên thành phố học đại học.

Em nghĩ em gái còn nhỏ dại nên luôn cố gắng đảm đương mọi việc từ cơm nước, giặt giũ, lau nhà để em có thời gian tập trung vào việc học. Nhưng thái độ của em ấy vô cùng khó chịu. Em nấu cơm, em ấy chê không ngon, đòi ra ngoài ăn hàng. Quần áo em mua em ấy chê là không hợp mốt, đòi đến trung tâm mua sắm toàn đồ đắt tiền. Em mới ra trường chưa lâu nên phải chiều theo em ấy, em thấy rất đuối sức.

Em khó chịu nhất là việc em gái luôn coi mình là nhất, là đúng. Em làm gì em ấy cũng để ý, bắt bẻ rồi ra giọng kẻ cả bắt em phải làm cái này, cái kia. Công việc đòi hỏi thi thoảng em phải làm thêm giờ hoặc đi giao lưu, tiếp khách ngoài giờ làm việc. Mỗi lần em về, mặt em ấy đều khó đăm đăm rồi nói em “chỉ lấy cớ công việc để đàn đúm, bỏ em ở nhà một mình”. Bạn em đến chơi bị em ấy góp ý, chê bai thẳng thắn nên cũng chán ngán, lần sau không đến nữa, có việc gì chỉ hẹn em ở bên ngoài.

Sống cùng em ấy được hơn một tháng mà em thấy đầu óc mình muốn nổ tung, nhiều lúc em không muốn về phòng. Em không biết phải làm sao để thay đổi em gái?

Trả lời:

Em mến,

Thời gian qua, phải chịu đựng cách hành xử khó chịu của em gái, hẳn em đã rất mệt mỏi, ức chế.

Có lẽ do đã được mọi người trong gia đình cưng chiều thái quá nên em gái sinh ra tính ích kỷ, hợm hĩnh, coi thường người khác và ngộ nhận về khả năng của bản thân mình. Quả thật với tính cách như vậy, em ấy khó có thể hòa đồng, xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người. Bản thân em trong quá trình chung sống cũng phải chịu không ít khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe, công việc và những vấn đề khác trong cuộc sống.

Nếu cứ tiếp tục được bao bọc, nâng đỡ, em gái không thể nhận ra và điều chỉnh những thiếu sót của mình. Để khắc phục, có lẽ không còn cách nào khác là tạo điều kiện để em ấy trải nghiệm và tự chịu trách nhiệm, tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình từ đó chín chắn hơn. Em hãy thẳng thắn đề nghị em ấy hỗ trợ em trong những công việc hàng ngày, chia sẻ với em ấy những khó khăn của mình và có những biện pháp, kế hoạch chi tiêu tiết kiệm thật rõ ràng.

Nếu em ấy không chịu hợp tác, hãy mạnh dạn tách phòng ở riêng. Việc sống một mình hoặc sống cùng với bạn bè sẽ giúp em ấy có cơ hội làm quen với cuộc sống tự lập, học cách giao tiếp với mọi người và hiểu hơn về bản thân mình. Rất có thể ba mẹ sẽ phản đối điều đó, gây áp lực cho em hoặc sẽ tìm cách khác để hỗ trợ em ấy theo thói quen hành xử từ trước. Em sẽ phải rất kiên trì thuyết phục, phân tích để ba mẹ hiểu và có cách giáo dục phù hợp với em gái.

Thân chào em!

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Làm gì với cô em gái “coi trời bằng vung”?
4.5 (90%) 2 votes

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7 300 6848

Website: sunnycare.vn | Email: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233