Những góc nhìn về sự khó khăn

Hầu hết chúng ta không biết trước những thất bại hay các rủi ro có thể xảy ra. Chúng không phải là điều chúng ta có thể tập dợt hay thực hành trước đó. Cá nhân có thể học hỏi cách giải quyết vấn đề từ những người xung quanh, sách báo hay kinh nghiệm sống, tuy nhiên khi đối diện trực tiếp với các nan đề, mỗi cá nhân đều sẽ phải trải qua các quá trình tâm lý như nổi giận, chối bỏ, cáu gắt, trầm cảm, hi vọng…trước khi bắt tay giải quyết vấn đề.

Sở dĩ, các khó khăn, thất bại khiến chúng ta e ngại hoặc né tránh vì chúng khiến những người trong cuộc mất đi sự bình tĩnh thường ngày, là những vết cắt làm đứt gãy quá trình tư duy. Chúng mang đến những cảm giác không mấy dễ chịu và làm giảm tập trung hứng thú với những điều diễn ra xung quanh. Như trường hợp những người vừa bị buộc thôi việc, sẽ chẳng mấy dễ dàng khi họ nhận thấy bản thân kém nhanh nhạy hoặc thậm chí trở nên thụ động với chia sẻ từ người khác. Đây là khía cạnh không khó nhận ra, buộc lòng người trong cuộc phải tự đối diện và bước qua chúng.

Thêm vào đó, khó khăn thường liên quan đến sự thay đổi nhìn nhận về tương lai. Rơi vào nghịch cảnh, cá nhân sống từng ngày một cách khó nhọc, rất khó nghĩ đến những dự định trong tương lai. Đây được ví như một sự cắt đứt với khoảng thời gian trước có thể xem là hạnh phúc hoặc trọn vẹn với họ. Ví như: “Tôi không nghĩ có lúc mình sẽ phải nằm viện như thế này”, là một sự chấp nhận miễn cưỡng. Việc khuyến khích cá nhân tránh so sánh, đối chiếu với những thời khắc trước đó sẽ khiến chủ thể trở nên dễ chịu, bớt phê phán và đánh giá thấp bản thân.

Lo sợ đổ vỡ về hình ảnh bản thân khi phải đối diện với những điều tồi tệ trước mắt là cơ hội cho các cảm xúc tiêu cực bùng phát. Chính bởi việc họ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro nên sự tự tin, lòng tự trọng trở thành sự thách thức với những ai cảm nhận giá trị bản thân đang mất dần trong lòng người khác.

Có thể, những người trong cuộc sẽ phải đối mặt với hầu hết những khó khăn nêu trên. Tùy thuộc vào tính cách và kinh nghiệm sống mà mỗi cá nhân có những cách thức đối mặt khác nhau. Nếu chúng ta sẵn sàng cho việc nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, sẵn sàng tham khảo hoặc nhận sự trợ giúp từ những người xung quanh, hoặc chấp nhận chúng như một phần của cuộc sống,…tin chắc mọi việc sẽ không quá căng thẳng và bế tắc.

Bạn hãy dành thời gian để nhìn nhận các trải nghiệm đã qua và cho mình thêm nhiều cơ hội để thử thách và chinh phục. Bạn sẽ nhận ra chúng ta không tìm kiếm sự an toàn mà điều quan trọng là ý nghĩa thật sự sau mỗi hành trình.

http://tamsu.sunnycare.vnĐOÀN TÂM LÝ SUNNYCARE – TỔNG ĐÀI 19006233

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Những góc nhìn về sự khó khăn
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233