Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi giáo dục con tuổi dậy thì

Không lắng nghe con

Không lắng nghe con

Mỗi đứa trẻ có một cá tính, cách suy nghĩ, quan điểm, sở thích và mong muốn riêng. Theo năm tháng, trẻ sẽ học hỏi, tích lũy được nhiều hơn và ngày càng mở rộng thế giới quan của mình. Lứa tuổi dậy thì diễn ra nhiều thay đổi về tâm, sinh lý, các em có rất nhiều tâm tư, tình cảm muốn được chia sẻ, nhiều khó khăn, khúc mắc cần được giúp đỡ. Vậy nhưng nhiều bậc phụ huynh vì chủ quan, lơ là nên ít khi tìm hiểu, lắng nghe và chia sẻ với con. Điều đó dẫn tới việc cha mẹ – con cái không hiểu nhau, không có tiếng nói chung, những mâu thuẫn, bất hòa diễn ra khiến tình cảm rạn nứt và đứa trẻ không nhận được sự hỗ trợ phù hợp.

Không tôn trọng con

Nhiều bậc phụ huynh vì không lắng nghe, không hiểu con, xem nhẹ những suy nghĩ của trẻ nên đã áp đặt những quan điểm cá nhân lên con cái. Hậu quả là có những đứa trẻ không thể tự quyết định những vấn đề cá nhân từ những việc nhỏ nhất, ngày càng lệ thuộc vào cha mẹ.

Không tôn trọng con

Bên cạnh đó, đứa trẻ cũng có lòng tự tôn. Trẻ ở độ tuổi dậy thì thường cho rằng mình đã là người lớn, các bé có cái tôi, tính tự ái rất cao và nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương, dễ có hành động bốc đồng. Nhiều bậc phụ huynh không hiểu tâm lý này, nghĩ rằng con mình vẫn chỉ là đứa trẻ vô tư, chưa biết gì hoặc vì quá nóng nảy, thiếu kiểm soát… nên đôi khi có những lời lẽ nặng nề, cay độc với con: “mày là đứa vô dụng, ngu đần, hỗn láo, biết vậy tao đã không đẻ ra mày…” hoặc dùng những hình phạt có tính chất làm nhục con: “bêu rếu” sai lầm của con với thầy cô, bạn bè, những người xung quanh, bắt cởi đồ đứng ở nơi đông người…

Thông thường, phụ huynh muốn dùng những hình phạt nặng nề như vậy vì mong muốn con sẽ sợ mà sửa đổi. Nhưng với những tâm hồn non nớt, những hình phạt trên có thể dẫn tới những tổn thương sâu sắc, động chạm mạnh mẽ đến lòng tự tôn của trẻ, có thể khiến trẻ bất mãn, oán hận cha mẹ hoặc tự ti, mặc cảm về bản thân.

Không làm gương cho con

Thực tế có những bậc phụ huynh luôn miệng dạy bảo con những điều hay lẽ phải nhưng hành động ngược lại. Họ quên mất rằng con trẻ có tính bắt chước, chúng học theo những hành xử của người lớn. Hơn nữa, con trẻ cũng có những chính kiến riêng, việc cha mẹ “nói một đằng, làm một nẻo” có thể khiến con cảm thấy không phục, bị lừa dối và có thể nảy sinh thái độ thiếu tôn trọng, thiếu hợp tác với ba mẹ.

Không nhất quán trong việc giáo dục con

Mỗi gia đình thường có nhiều thế hệ, thành viên cùng chung sống, mỗi người có những cá tính, quan điểm sống khác nhau. Nhưng nếu mọi người không thống nhất việc giáo dục con em, mỗi người một quan điểm, đứa trẻ sẽ bị kẹt ở giữa, cảm thấy hoang mang, không biết đâu là đúng, là sai và khó có sự phát triển tốt về tâm lý. Để phòng ngừa điều đó, các bậc phụ huynh cần bàn bạc, thống nhất trong việc giáo dục trẻ, tuyệt đối không tranh cãi trước mặt con.

Quá nuông chiều hoặc quá khắt khe

Trẻ ở tuổi dậy thì chưa có sự chín chắn về nhận thức. Việc phụ huynh chiều theo mọi yêu cầu của con dù là không chính đáng có thể làm nảy sinh tính ích kỷ, đòi hỏi và gia tăng những hành vi bốc đồng, không giúp trẻ nhận thấy những ranh giới để bảo vệ bản thân và người khác.

Ngược lại, cũng có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng nghiêm khắc, kiểm soát và áp đặt con từ những vấn đề nhỏ nhất. Vô tình, điều này đi ngược lại khao khát được thể hiện bản thân của trẻ, khiến trẻ cảm thấy bí bách, trói buộc từ đó nảy sinh tư tưởng chống đối.

Tóm lại: Tuổi dậy thì là lứa tuổi diễn ra nhiều thay đổi về tâm, sinh lý. Do đó, trẻ ở tuổi này rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và gặp phải những rối loạn tâm lý. Do vậy, lứa tuổi này thường được gọi dưới những cái tên “tuổi ẩm ương, tuổi nổi loạn, tuổi bất trị…”. Để giúp con bước qua độ tuổi này một cách yên bình, có sự phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần quan tâm, tìm hiểu những đặc điểm, sự thay đổi về cơ thể, tâm lý của con để có phương án giáo dục phù hợp.

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi giáo dục con tuổi dậy thì
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233