Phòng chống đi lạc

Phần lớn các trường hợp trẻ em đi lạc đều do ham chơi, hiếu kỳ hoặc do giận dỗi, do chủ quan tách ra đi riêng một mình. Ghi nhớ và thực hiện các việc cần làm và cần tránh sau đây, bạn sẽ biết cách ứng phó khi đi lạc.

Phòng chống trẻ em đi lạc

Tình huống thực tế

Chủ nhật cuối tuần, một người cha dẫn hai con đi thảo cầm viên chơi. Vừa vào cổng, ông chỉ ngay vòm nhà cao nhất và nói: hai con theo cha đến đó nhé.

Hai bạn nhỏ liền chạy theo về phía ấy. Đó là chuồng khỉ. Sau khi ngắm, cho khỉ ăn và vui đùa khoái chí, hai bạn lại lăng xăng chạy qua chuồng ngựa.

Người cha dặn: Các con có đi lạc nhau thì hãy nhớ quay về chuồng khỉ này, nhìn kỹ nó đi, nó cao nhất và có mái vòm nhiều màu sắc. Hai bạn nhỏ dạ to và bắt đầu tiếp tục hành trình xem thú của mình.

Hà mã, nai, cá sấu, chim, hươu cao cổ, gấu…Nhiều chuồng thú quá, chỗ nào cũng hấp dẫn, hai bạn nhỏ vừa đi vừa xem và sau đó quay lại thì không nhìn thấy cha đâu nữa.

Cậu em vội hét lớn: cha ơi cha…, cô chị cũng mếu máo gọi to: cha ơi, cha ơi.

Vừa gọi hai bạn nhỏ chạy loanh quanh để tìm và rồi hai chị em lạc nhau. Chợt cô chị nhớ đến lời cha dặn nhìn thấy hướng mũi tên chỉ về chuồng khỉ, cô liền chạy theo và nhìn thấy cha đang đứng đợi.

Còn phần cậu em mãi loay hoay tìm mà vẫn chưa ra. Cậu cũng chẳng nhớ đến lời dặn của cha dặn cứ thế ngồi khóc. Cũng may có chú bảo vệ lại gần hỏi và nhờ phát thanh trên loa để tìm. Cuối cùng thì cậu cũng gặp được cha và chị gái.

Như vậy qua tình huống trên cho ta thấy được, dù đi tới đâu cũng phải ghi nhớ lời dặn của người lownss, việc đầu tiên là hẹn gặp nhau nếu bị lạc, và luôn chọn nơi đặc biệt nhất, dễ nhận ra nhất.

Những việc cần làm:

Mỗi khi ra khỏi nhà, bạn phải tự nhắc mình: an toàn là trên hết.

Bạn thuộc lòng số điện thoại của vài người thân. Bạn cũng học cách xem bản đồ và thực hành trong các chuyến đi thực tế.

Luôn bắt trẻ ghi nhớ số điện thoại của người thân

Bạn nhớ luôn đi cũng người thân, thầy cô, người hướng dẫn…khi đến nơi lạ hoặc nơi vắng vẻ. Chú ý tuân thủ các yêu cầu về giờ giấc, địa điểm được đưa ra bởi người lớn đi kèm.

Dù bị thu hút bởi một điều gì đó, bạn hãy nhớ thỉnh thoảng để mắt đến những người đi cùng xem họ có còn bên cạnh bạn không. Bạn có thể nói ra nhu cầu của mình là cần dừng lại lâu hơn một chút xem thử có ai đợi mình không. Nếu không ai chờ mình, bạn hãy gác lại mong muốn của bản thân mà tháp tùng với nhóm, an toàn là trên hết.

Hãy quan sát các bảng hiệu để biết tên đường, đặc điểm nhận dạng như nhà thờ, cột điện cao thế, khách sạn…để làm cột mốc ghi nhớ địa điểm nơi mình đi qua. Nhờ vậy, nếu bị lạc bạn có thể mô tả lại cho người thân để tìm được bạn.

Nếu đi dã ngoại bạn cần chuẩn bị cho mình một tấm bản đồ, một chiếc còi phòng trường hợp đi lạc bạn có thể báo hiệu cho mọi người biết và tìm đến bạn nhanh hơn.

Những việc cần tránh:

Không đi một mình, nhất là vào ban đêm.

Không tò mò khám phá nơi lạ khi chưa báo cho người thân biết địa điểm.

Không tách đoàn dừng lại một điểm nào đó vì mê chơi.

Không lang thang tìm kiếm khi phát hiện mình bị lạc.

Không kết bạn với người lạ trong lúc chỉ có một mình.

Không đi theo người lạ dù họ tỏ vẻ biết rõ về ba mẹ hay bạn bè mình.

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Phòng chống đi lạc
5 (100%) 1 vote

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233