Sang Chấn Tâm Lý Và Cách Thức Ứng Phó

Tôi đã chứng kiến rất nhiều cá nhân trở nên hoảng loạn sau khi trải qua những biến cố hoặc một sự kiện nằm ngài khả năng chịu đựng của họ. Một khách hàng chia sẻ, họ trở nên mất tập trung và thở gấp khi nghe tiếng kèn xe từ xa vì con gái họ vừa bị tai nạn giao thông tháng trước. Hoặc không ít những đứa trẻ luôn phải sống trong trạng thái hoang mang, phòng thủ vì quá khứ từng bị bạo hành và phải mất thời gian khá lâu mới có thể tìm thấy cảm giác an toàn khi tương tác với những người khác. Những ký ức dai dẳng luôn rình rập, chúng như cơn ác mộng xâm chiếm tâm lý. Tất cả những phản ứng này là triệu chứng đặc trưng của chứng stress sau sang chấn. Và tất nhiên một tiếng động, một đồ vật hay thậm chí một lời nói cũng đủ sức khơi dậy mọi thứ.

Theo nghiên cứu, những ấn tượng khủng khiếp ấn trở thành ký ức khắc sâu vào các vòng mạch chỉ huy cảm xúc. Những ký ức gây sang chấn trở thành ngòi nổ cực kỳ nhạy cảm, sẵn sàng phát ra khi có bất kỳ tín hiệu nào cho những người trong cuộc nghĩ rằng sự kiện đáng ngại ấy sắp tái diễn.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải mất bao nhiêu thời gian để có thể gạt bỏ nỗi sợ hãi đã có trước đó?

Trước hết, chúng ta cần tạo lập cảm giác an toàn bằng cách cho người bệnh nhận biết vấn đề của mình, tức tính dễ bị kích thích và sự hốt hoảng của mình. Sự hiểu biết này giúp cho nỗi sợ bớt nghiêm trọng hơn. Cảm giác lo sợ từ bên trong khiến người bệnh không thể kiểm soát những gì đang xảy ra với họ.Việc tạo ra những giá trị mà cá nhân đó đang nắm giữ góp phần tái tạo sự tự tin và làm chủ của người bệnh. Đây là giai đoạn quan trọng vì cá nhân người bệnh là người duy nhất đối diện với những cảm giác lo hãi kia.

Khi cá nhân tạo dựng được sự an toàn, việc khuyến khích đối diện với những sang chấn đã trải qua nhằm tạo dựng một cảm giác an toàn mà không cảm thấy hoảng loạn khi những ký ức đau buồn trở lại.

Dù bệnh nhân có những cách biểu hiện strees khác nhau nhưng chúng điều liên quan đến một mối liên hệ quan trọng nào đó. Sự luyện tập nêu trên cần được củng cố để giảm thiểu sự kích động, sang chấn. Có khá nhiều phản ứng của người bệnh khi tiến hành trị liệu strees sau sang chấn và việc tái hẹn lại là điều không khó để giải thích.

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Sang Chấn Tâm Lý Và Cách Thức Ứng Phó
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233