Tôi phải làm sao để giữ hạnh phúc gia đình?

Tôi đang rơi vào trạng thái bế tắc, không suy nghĩ được gì hết. Chuyện gia đình, chuyện kinh doanh, chuyện gia đình và cả chuyện vợ chồng nữa. Chồng tôi ở rể, làm nghề tự do, chúng tôi vay tiền mở quán cà phê kinh doanh để chồng ổn định vì đã có con được 1 tuổi rồi. Nhưng mọi người trong gia đình tôi thấy tôi làm nhiều không thấy chồng tôi làm nên cứ cằn nhằn. Chồng tôi tính nóng nảy, sĩ diện, lòng tự trọng và tự ti lại quá cao, không chịu bỏ qua những chuyện gia đình tôi nói. Tôi cũng có sai vì mỗi lần chồng đi nhậu tôi hay cằn nhằn. Tôi hay nhắn tin cho chồng, chồng nói là hết tình cảm, không quan tâm đến con nữa, giờ chỉ chờ qua tết sẽ làm đơn ly hôn. Tôi vẫn còn yêu chồng, con tôi còn nhỏ nên tôi không muốn gia đình tan vỡ như vậy. Tôi biết do những chuyện này đã xảy ra nhiều lần, bản thân tôi không biết xử lý như thế nào nên lâu ngày dồn nén, bây giờ mâu thuẫn bộc phát. Chồng tôi ngoài mặt nói không còn cảm giác nhưng tôi biết anh là người rất thương vợ thương con. Bây giờ tôi muốn hàn gắn tình cảm của chồng và ra ngoài ở riêng, tuy vất vả nhưng có lẽ sẽ vui vẻ, điều mà tôi không nghĩ trước đó. Tôi biết tôi đã sai lầm nhưng không lẽ sai lầm không sửa được sao? Giờ tôi phải làm gì để chồng tôi suy nghĩ lại vì gia đình anh ấy sẽ không ly hôn nữa. Tôi đang bế tắc và rất cần người tâm sự, mong được sự giúp đỡ của các chuyên gia.

TRẢ LỜI

Mến chào chị Thùy Minh,

Chắc hẳn bây giờ chị đang rất lo lắng vì không biết phải giải quyết như thế nào và làm như thế nào để giữ gìn gia đình nhỏ của mình.

Chúng tôi rất thông cảm với khó khăn mà chị đang gặp phải. Ai ở trong hoàn cảnh của chị cũng sẽ cảm thấy lo lắng, bất an, cô đơn và bế tắc chị ạ. Cảm ơn chị đã viết thư cho chúng tôi để chia sẻ vấn đề của mình. Về trường hợp của chị chúng tôi xin được chia sẻ với chị một vài điều như sau:

Nếu lòng chị chưa muốn ly hôn thì chuyện ly hôn lúc này không phải là giải pháp tốt lúc này vì chị còn yêu anh ấy rất nhiều. Hơn nữa, ly hôn không phải là cách giải quyết chị à, ly hôn chỉ là quyết định cuối cùng khi cả hai đã cố gắng tháo gỡ mà không thể có tiếng nói chung. Chị biết không? Ly hôn nhiều khi là chạy trốn thực tế. Mâu thuẫn xảy ra là để chúng ta giải quyết, tìm cách vượt qua và hiểu nhau, yêu nhau hơn chứ không phải hễ có mâu thuẫn là chia tay. Chia tay liệu có làm mình hạnh phúc hơn không? Bình an hơn không? Chắc chắn là không. Chị đang phản ứng lại với lời nói của ông xã chị đấy. Vì ông xã đang cảm thấy tổn thương, đau khổ nên suy nghĩ rằng chia tay sẽ làm cho anh ấy cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Cái mà chúng ta cần bỏ đó là những suy nghĩ làm cho chúng ta tổn thương và đau khổ chứ không phải là bỏ vợ, bỏ chồng, bỏ gia đình.

Tôi nghĩ rằng sự việc vợ chồng chị gặp lần này là kết quả của những mâu thuẫn trước đó chưa được xử lý. lúc này anh chị cần anh chị cần bình tĩnh giải quyết vấn đề một cách thực sự. Vợ chồng chị yêu nhau nhưng không hiểu được tấm lòng của nhau nên không thể tin nhau được từ trong lòng của mình. Chính vì vậy khi có vấn đề mỗi người giữ một suy nghĩ riêng và quyết định theo lối suy nghĩ ích kỷ của riêng mình.

Chồng chị có nhiều điều dồn nén, ức chế. Có thể thấy được anh ấy chịu rất nhiều áp lực, áp lực từ thực tế của sống và áp lực từ chính suy nghĩ của anh ấy. Anh ấy có thể mang tâm lý không thoải mái khi ở rể, cảm giác luôn có người quan sát mình, phải cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người trong gia đình chị,..Bên cạnh đó, anh còn mang tâm lý mặc cảm của một người chồng thua kém vợ. Không cần ai phải nói tự anh ấy cũng biết rằng vợ mình giỏi giang như thế nào, chịu thương chịu khó như thế nào nhưng từ bên trong lòng của anh cảm thấy mình vô không san sẻ và gánh vác được thay vợ rồi sinh ra tự ti, mặc cảm lâu dần sẽ nảy sinh tâm lý bực tức, cáu giận vô cớ, khiến cho cuộc sống gia đình thêm ngột ngạt, bế tắc.

Một người vợ yêu thương chồng sẽ biết được vị trí quan trọng của người chồng trong gia đình và biết được rằng không ai có thể thay thế vị trí của anh ấy trong gia đình được.

Điều chị cần làm bây giờ là nói cho anh biết anh ấy quan trọng với mẹ con chị như thế nào. Rằng mẹ con chị không thể sống thiếu anh ấy và chị rất mong anh ấy cùng chia sẻ những suy nghĩ với chị để cả hai cùng tháo gỡ

Chồng của chị là người rất nhạy cảm nên chị cần khéo léo và tế nhị, làm việc gì chị cũng nên bàn bạc, lắng nghe ý kiến của anh ấy, đừng tự ý quyết định một mình. Vợ chồng có thể hơn hoặc thua nhau đó là do năng lực, tư chất, quá trình rèn luyện, học tập của mỗi người nhưng về vị trí , ý nghĩa và tầm quan trọng của mỗi người trong gia đình thì không ai có thể thay thế được.

Không có người đàn ông nào không muốn mang lại hạnh phúc cho gia đình, họ mong muốn là chỗ dựa đáng tin cậy và là người bảo vệ cho vợ con của mình. Chồng chị không muốn giúp chị điều đó cho thấy rằng anh ấy nghĩ anh ấy là người không quan trọng đối với chị, không có anh chị vẫn có thể làm tốt mọi thứ, anh không phải là người cần thiết với chị.

Chồng chị không phải là một người giỏi làm ăn, buôn bán nhưng ở một khía cạnh khác anh ấy có thể là người hết lòng chia sẻ, an ủi, động viên, ủng hộ chị và gánh vác những công việc nặng nhọc cho chị.

Việc sống chung không thể tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn nảy sinh. Hơn nữa, việc ứng xử không khéo léo giữa các thành viên trong gia đình với nhau có thể làm tổn thương và tạo mâu thuẫn, hiềm khích. Cha mẹ chị thương con nên xót xa khi thấy con làm lụng cực khổ. Các cụ thấy con mình vất vả trong khi đó con rể lại nhàn nhã nên khó chịu, cằn nhằn. Nhiều lúc người chồng cũng muốn cãi lại “con cũng muốn làm cho vợ con lắm chứ nhưng vợ con nghĩ vợ con giỏi quá nên nghĩ rằng không có con cô ấy vẫn có thể làm tốt được”. Nhưng không thể nói ra những vướng mắc trong lòng của mình nên đành im lặng và dồn nén.

Tôi thắc mắc một điều đó là trong những hoàn cảnh như vậy tại sao chị không giải thích để cho gia đình chị hiểu anh ấy hơn? Ví dụ chị có thể nói “Mẹ ơi, không phải như vậy đâu, chồng của con cứ cản con để cho anh làm nhưng mà con không chịu cứ cố giành làm đó chứ ạ?”

Nếu việc sống chung với gia đình chị có nhiều mâu thuẫn, cãi vã thì một mặt chị lựa lời giải thích với gia đình. Mặt khác chị hãy bàn bạc với anh ấy để sắp xếp ra sống riêng.

Điều chị cần làm là cho ông xã thấy vị trí quan trọng của anh ấy trong gia đình. Trước tất cả mọi việc hãy cùng trao đổi, chia sẻ, bàn bạc và lắng nghe ý kiến của anh ấy. Một người chồng dù không mấy giỏi giang cũng trở nên một người chồng, người cha tốt nhờ những lời động viên, khuyến khích của vợ và người thân.

Chúng tôi mong muốn chia sẻ với chị thật nhiều và mong muốn tìm hiểu hết những góc khuất mà tâm lý chị đang gặp phải để cùng chị đưa ra giải pháp tối ưu nhất, tuy nhiên trong giới hạn của một lá thư chúng tôi không thể nói hết được.

Để được tư vấn một cách cụ thể và sâu sắc hơn, chị có thể liên hệ với Viện Tâm Lý Và giáo Dục Pháp Luật qua số tổng đài tư vấn 1900 6233. Hoặc chị có thể đến trực tiếp VIỆN TÂM LÝ VÀ GIÁO DỤC PHÁP LUẬT địa chỉ Số 9 đường 22. P. linh Chiểu. Q. Thủ Đức, TPHCM.
Chúc chị sớm tìm được sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Chuyên gia tư vấn: Trần Uyên
TÔNG ĐÀI TƯ VẤN HÔN NHÂN: 1900 6233
Tổng Đài Tư Vấn Tâm Lý SUNNYCARE

Để lại comment cho chuyên gia hoặc gọi vào tổng đài: 1900.6233
Tôi phải làm sao để giữ hạnh phúc gia đình?
Bạn chưa đánh giá bài viết này

Sơ đồ đường đi tới SUNNYCARE

Xem ngay

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Tel: 1900 6233028 7300 6848 - 024 7300 6848

Email tư vấn: [email protected] | Email hỗ trợ: [email protected]

HOTLINE: 1900.6233