434 lượt xem

Bế tắc vì không thể thuyết phục được gia đình chấp nhận giới tính thật

Câu hỏi: Tư vấn đồng tính

Xin chào các anh chị tư vấn viên SUNNYCARE! Tụi em đã quen nhau được 2 năm, cả hai đứa đều là con gái và đó cũng chính là mối tình đầu của em. Chuyện tình cảm bị gia đình phát hiện gần 1 năm về trước khi mẹ tình cờ đọc được cuốn nhật ký em viết cho những ngày đầu mới quen nhau, tụi em gặp phải một sự phản đối vô cùng quyết liệt từ mẹ em. Do cả hai đứa đều đang làm việc cho tàu du lịch Châu Á, một năm chỉ về Việt Nam được 2 tháng, tư tưởng, lối sống cùng bạn bè xung quanh đều tiến bộ nên mối quan hệ của tụi em đều không phải che giấu.

Anh/ chị cũng biết về phần đất nước mình vẫn còn mang nặng định kiến vì thế mối quan hệ của tụi em khi về nước vẫn chưa thể công khai, nhưng điều khiến em cảm thấy đau đớn là những lời lẽ nặng nề của phía gia đình. Mẹ em cho rằng bạn gái em đã dụ dỗ, lôi kéo em vào con đường không ngay thẳng, thêm một phần cả hai gia đình đều theo đạo dòng Thiên Chúa nên việc phản đối chỉ có lớn hơn.

Mỗi ngày khi ở nước ngoài em đều cố gắng giải thích cho mẹ em hiểu là chính em là người đồng tính, nhưng mẹ em cho rằng việc em chưa hẹn hò hay qua lại với bất cứ ai không thể nói lên điều đó và vì sao nếu đồng tính em lại không cắt tóc ngắn hay tomboy. Quả thật, trước giờ em chưa từng có rung động với bất kỳ người con trai hay con gái nào khác, chính khi em quyết định tiến tới mối quan hệ này em cũng đã tự dằn vặt, suy nghĩ gần nửa năm. Người yêu em sợ em ngộ nhận, mẹ em thì nghĩ em bị dụ dỗ nhưng 25 tuổi đầu và đã là quản lý casino trên một con tàu xuyên Châu Á thì quả thật nếu em không muốn thì chẳng ai có thể lôi kéo em. Dần dà thì qua thời gian tiếp xúc tình cảm tụi em càng phát triển, tụi em cũng đã có nhiều kế hoạch cho tương lai, gia đình và những đứa con mặc cho phản đối của gia đình.

Hiện tại thì em đang ở Việt Nam, người yêu em vẫn chưa được nghỉ phép, từ lúc em về tới nay mẹ em đã nói chuyện thẳng thắn với em hai lần, lần nào cũng kết thúc trong nước mắt và đi vào bế tắc. Mẹ em muốn em lựa chọn một trong hai, cũng có thể ở giá chứ không thể để người đời đàm tếu. Với cách nhìn nhận của một người bình thường thì đây là một mối quan hệ bệnh hoạn, mẹ em gọi đó là “thủ dâm” và Chúa sẽ phán tụi em là người có tội, nhưng em nói với mẹ em cảm thấy hạnh phúc vì tìm được người cùng mình đồng hành trong quảng đường còn lại.

Mẹ em là một người vô cùng nóng nảy, bà cũng gọi điện thoại cho gia đình bên đó để nói rõ mọi việc, vào facebook hăm dọa, buông những lời lẽ miệt thị và cay nghiệt tới bạn gái em và em cũng nhận được rất nhiều lời trỉ trích mà có lẽ dù thương mẹ tới đâu thì những câu nói đó cả đời hai đứa em cũng không bao giờ quên được. Mọi người cũng hiểu, ở đời người ta có nói ra sao em cũng không bận lòng, nhưng gia đình là thứ khiến em cảm thấy mình tuyệt vọng trong con đường tìm tiếng nói chung. Gia đình bên đó thì chỉ có một người con gái nên hai bác chỉ mong có một đứa cháu để bồng bế là được.

Em cũng dự tính khoảng 1 năm nữa hai đứa sẽ cùng nhau về VN ổn định, do người yêu em cũng đã 29 tuổi nên sẽ sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trước, rồi vài năm sau em cũng sẽ sinh một đứa. Nhưng với những gì mẹ em nói ra thì bạn gái em chỉ sợ gặp nguy hiểm nên chị ấy có nói với em hay là tiếp tục đi làm thêm vài năm nữa, vừa được gần nhau, vừa trì hoãn và trốn tránh gia đình, giảm nhẹ sự tổn thương cho hai bên.

Tư vấn đồng tính

Bản thân em nhìn cha mẹ lớn tuổi đau bệnh nên muốn ở gần để tiện đường qua lại, đôi khi em thấy không thể bắt ba mẹ hiểu cho mình, bản thân mình đặt vào tình trạng của ba mẹ thì quả thật rất khó. Quả thật tuyệt vọng, bế tắc là những điều đang ám ảnh em tới bây giờ, và chuyện tương lai chưa biết phải làm sao khiến em cảm thấy chỉ muốn mặc cho Chúa sắp đặt.

Em đã suy nghĩ rất lâu trước khi chia sẻ câu chuyện của em đến trung tâm vì trước giờ em luôn nghĩ số phận của mình do chình mình quyết định và không ai có thể hiểu rõ vấn đề của mình hơn chính mình. Nhưng cô bạn gái của em lại là đọc giả trung thành của các trung tâm tư vấn nên biết đâu với một góc độ khác anh/chị có thể cho em một lời khuyên hữu ích. Em mong nhận được thư trả lời của các anh/ chị.

SUNNYCARE trả lời:

Em mến,

Đọc thư, chúng tôi hiểu rằng em đang rất mệt mỏi vì mối quan hệ tình cảm vấp phải sự phản đối quyết liệt từ mẹ trong nhiều năm trời mà chưa có cách giải quyết.

Qua sự phản hồi của mẹ em về việc em là người đồng tính nhưng không cắt tóc tomboy hay ăn mặc, thể hiện như con trai, hoặc em bị dụ dỗ, có thể thấy mẹ chưa hiểu hết về giới tính thứ 3. Người đồng tính là người bị hấp dẫn về mặt tình cảm, thể xác (có tính chất bền vững) với những người cùng giới với mình. Vì vậy, để xác định một người có phải người đồng tính hay không cần phải căn cứ vào việc họ có tình cảm và ham muốn với giới nào chứ không căn cứ vào việc thể hiện giới (cách ăn mặc, kiểu tóc, điệu bộ…) của họ ra sao. Bên cạnh đó, khoa học đã chứng minh, đồng tính cũng như những giới tính khác (dị tính, song tính, vô tính…) đều là giới tính tự nhiên, không lây lan, không thể thay đổi. Vì vậy dù em thuộc giới tính nào thì thiết nghĩ điều đó cũng không thể làm ảnh hưởng đến nhân cách, phẩm giá, năng lực của em.

Có thể vì những quan niệm sai lệch về giới tính thứ 3, vì quan niệm tôn giáo hoặc vì không không muốn con mình thiệt thòi nên mẹ đã có phản ứng quyết liệt để có thể thay đổi giới tính của em. Để mẹ có thể chấp nhận em, có lẽ việc đầu tiên là cần phải tìm cách để mẹ có cái nhìn đúng đắn về người đồng tính. Em có thể sưu tầm tài liệu khoa học của những tổ chức uy tín để mẹ đọc, nhờ sự hỗ trợ thêm của các chuyên gia giới tính. Bên cạnh đó, trong thư em không chia sẻ ngoài mẹ, những thành viên còn lại trong gia đình đã có những ai biết về giới tính của em? Nếu biết, phản ứng của họ như thế nào? Em có thể cân nhắc đến việc nhờ một ai đó có hiểu biết, có mối quan hệ tốt với mẹ để nhờ họ tác động thêm…

Quá trình đó hẳn sẽ không dễ dàng, em cần phải rất kiên trì, khéo léo. Hiện tại, hẳn em cũng thấy khi mẹ còn có những định kiến nặng nề về người đồng tính thì việc em cố gắng thuyết phục là vô ích thậm chí chỉ khiến đôi bên thêm căng thẳng, mẹ có những phản ứng tiêu cực gây ảnh hưởng đến em và người em yêu. Em là người con có trách nhiệm, có hiếu với bố mẹ nhưng em cũng nhận thấy thời điểm này, nếu em chuyển về chung sống và làm việc sẽ có rất nhiều xung đột giữa em và gia đình.

Vì vậy, nếu em có thể tạm thời thỏa hiệp với mẹ, vẫn duy trì công việc hiện tại, đó cũng là cách để làm dịu bớt những cảm xúc tiêu cực của mẹ, khiến cho mối quan hệ dễ chịu hơn, em sẽ có nhiều cơ hội để khéo léo tác động đến mẹ. Bên cạnh đó, em và bạn gái cũng có thêm nhiều thời gian để tập trung vào công việc, sự nghiệp, xây dựng mối quan hệ vững chắc để sẵn sàng tiến tới những quyết định gắn bó lâu dài khi có nhiều điều kiện thuận lợi.

Thực tế thì hầu hết phụ huynh nào cũng thương yêu con mình, khi thuyết phục con trong một thời gian dài mà không có hiệu quả, họ sẽ suy nghĩ theo chiều hướng nhượng bộ, “trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Mong rằng mẹ sẽ hiểu và ủng hộ quyết định của em vào một ngày không xa.

Thân chào em!

 

 Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn đồng tính 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare