Bị cắn có thể lây nhiễm HIV?

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Xin chào bác sĩ tư vấn, em có một điều băn khoăn, thắc mắc, mong được bác sĩ giải đáp! Mấy ngày trước, em đi làm từ thiện ở một trại trẻ mồ côi. Khi chơi đùa cùng một em nhỏ, em ấy đã cắn em vào tay rất đau, khiến em bị chảy máu. Em nghe nói ở trung tâm đó có rất nhiều em nhỏ nhiễm HIV. Trong trường hợp em đó đã bị nhiễm HIV, em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV khi bị em ấy cắn không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Tư vấn HIV

SUNNYCARE trả lời:

Em mến,

Virut HIV chỉ lây lan qua sự tiếp xúc trực tiếp vết thương hở, vùng niêm mạc bị tổn thương của người lành với máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ của người đã bị nhiễm. Trong trường hợp của em, nếu em nhỏ đó đã nhiễm HIV, nguy cơ lây nhiễm chỉ xảy ra nếu em đó bị chảy máu miệng và máu đó tiếp xúc trực tiếp với vết thương do bị cắn ở tay em.

Nếu em ấy không bị chảy máu miệng thì trong nước bọt của em ấy có chứa tải lượng virut HIV rất thấp, không đủ ngưỡng để lây sang cho người khác nên trong trường hợp này không xảy ra vấn đề lây nhiễm HIV. Thực tế những trường hợp lây nhiễm HIV do bị cắn là khá hy hữu.

Em hãy liên hệ lại trại trẻ mồ côi nơi em nhỏ đó sinh sống để hỏi rõ ràng về tình hình sức khỏe của em đó. Trong trường hợp em ấy đã nhiễm HIV và tính từ thời điểm em ấy cắn vào tay em vẫn còn trong vòng 72 giờ, em có thể đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc chống phơi nhiễm để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV xuống mức thấp nhất. Sau 3, 6 tháng có hành vi nguy cơ, em có thể đến cơ sở y tế làm xét nghiệm HIV để biết chính xác nguy cơ lây nhiễm HIV của mình.

Thân chào em!

 Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn HIV 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn