448 lượt xem

Chồng không đón nhận khi tôi mãn hạn tù trở về

Câu hỏi: Tư vấn hôn nhân

Tôi năm nay ngoài 50 tuổi. Hai năm trước vì không may mắn, tôi bị liên đới một vụ làm ăn phi pháp và phải chịu án tù hơn 2 năm nhưng vì cải tạo tốt nên tôi được ân xá, mãn hạn tù sớm. Trong thời gian tôi ở tù, chồng và các con chăm sóc tôi rất chu đáo. Đó là nguồn động lực để tôi vượt qua giai đoạn khó khăn trong nhà giam.

Khi được tự do, tôi rất vui mừng. Tôi nghĩ rằng những gian khổ đã qua, tôi và chồng tôi sẽ làm lại từ đầu, chúng tôi sẽ lại hạnh phúc như trước đây. Nhưng thực tế khiến tôi choáng váng. Ngay khi tôi vừa ra tù, thái độ của chồng tôi thay đổi hoàn toàn. Anh ấy nói thẳng vào mặt tôi rằng thời gian tôi ở tù anh đã quá khổ sở, mệt mỏi, giờ tôi đã ra tù, tôi phải tự lo cho mình và hãy để anh được tự do, được làm bất kì điều gì anh muốn.

Những ngày sau đó, chồng luôn coi tôi như người vô hình. Anh vẫn chu cấp tiền nhưng không thèm nhìn mặt tôi, không quan tâm tôi làm gì. Tôi cố chăm sóc anh chu đáo và coi đó như một sự đền bù nhưng anh cũng chẳng màng còn tỏ ra khó chịu, bực bội. Không những vậy, tôi phát hiện dạo này anh thường xuyên ra ngoài, chăm chút hơn đến ngoại hình và còn cài mật khẩu điện thoại. Có lẽ anh đã có người phụ nữ khác. Ý nghĩ đó làm tôi đau đớn.

Tôi vừa mới ra tù, mặc cảm tội lỗi khiến tôi không dám đối diện với ai, ngày ngày thu mình trong bốn bức tường. Các con tôi rất hiếu thảo, chúng rất quan tâm đến tôi. Những người bạn thân thiết biết tôi ra tù cũng đến thăm hỏi, động viên nhưng tôi vẫn thấy rất buồn. Tôi phải làm sao để giữ chồng lại? Tại sao lúc tôi cần anh ấy nhất anh ấy lại quay lưng?

SUNNYCARE Trả lời:

Chị mến,

Khoảng thời gian mãn hãn tù, tái hòa nhập cộng đồng luôn được coi là giai đoạn vô cùng khó khăn với những người không may vướng phải vòng lao lý. Đây là lúc họ rất cần có sự cảm thông, giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt là những người thân thiết, ruột thịt. Vì vậy, chúng tôi hiểu cảm giác của chị khi người chồng mà chị hết lòng tin yêu quay lưng lại vào lúc chị rất cần anh ấy. Có lẽ ai ở trong hoàn cảnh của chị cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Nhưng nếu bình tâm lại, chị cũng nhận ra khoảng thời gian chị ở trong trại cải tạo cũng là giai đoạn vô cùng khó khăn của chồng chị. Dù không vi phạm pháp luật nhưng là chồng chị, hẳn anh ấy cũng không tránh khỏi những liên lụy, phiền phức. Khi đó, người trực tiếp phải hứng chịu áp lực từ nhiều phía chính là anh ấy. Mặt khác, anh ấy cũng phải thay thế vai trò của chị, một mình gánh trọn bổn phận với gia đình, lo thăm nom vợ đang ở tù. Hẳn anh ấy đã rất vất vả và phải cố gắng rất nhiều.

Luật Hôn nhân và Gia đình ở nước ta cho phép ly hôn khi người vợ (hoặc chồng) đang thi hành án tù. Nhưng chồng chị không bỏ rơi chị, anh ấy vẫn luôn đồng hành, chăm sóc chị tận tình, chu đáo trong suốt khoảng thời gian chị vướng vào vòng lao lý. Điều đó cho thấy anh ấy cũng là người sống có tình nghĩa, trách nhiệm. Có thể những khó khăn, áp lực trong thời gian chị ở tù đã khiến anh ấy mệt mỏi và chính điều đó đã bào mòn tình cảm anh ấy dành cho chị.

Dù sao đi nữa, tình cảm là điều không thể gượng ép. Lúc này, nếu chị trách móc, oán hận chồng, điều đó chỉ khiến anh ấy thêm mệt mỏi và chán ghét, xa lánh chị. Vì vậy, lúc này, chị nên tập trung nhiều hơn vào việc làm sao để lấy lại sự tự tin và độc lập của bản thân sớm nhất có thể. Sai lầm là điều không ai tránh khỏi. Điều đáng quý là chị đã dám đối mặt, dám chịu trách nhiệm và sẵn sàng sửa sai. Chỉ những người dũng cảm, cầu thị mới có thể làm được như vậy. Chị hãy mạnh dạn mở lòng, giao tiếp với mọi người, dần dần từng chút một. Đó là chiếc cầu nối tốt nhất giữa chị và cộng đồng.

Hiện tại, chị đang có nguồn động viên vô cùng lớn là các con và những người bạn thân thiết. Đừng ngần ngại chia sẻ với họ những khó khăn của mình. Hãy cho họ cơ hội để được giúp đỡ chị để mối quan hệ ngày càng khăng khít hơn. Tin rằng khi chị đã lấy lại sự tự chủ, không còn lệ thuộc vào chồng, anh ấy sẽ thay đổi cách nhìn nhận về chị.

“Khổ tận cam lai”, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi. Hãy luôn giữ vững niềm tin và không ngừng cố gắng chị nhé!

Mến chào chị!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE

————————

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

📌 Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

SUNNYCARE ấm áp chào đón bạn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới. 

Để tư vấn qua điện thoại 24/7, bạn vui lòng gọi số 1900 6295 (Việt Nam)

Để đặt lịch gặp chuyên gia tâm lý trực tiếp tại văn phòng hoặc online qua video call, bạn vui lòng gọi số 028 7300 6848 – 089 639 7968 (Zalo) hoặc đăng ký TẠI ĐÂY

Để kết nối chương trình báo cáo chuyên đề tâm lý cho doanh nghiệp và chăm sóc tinh thần người lao động (EAP), bạn vui lòng liên hệ:
📧Email: infoasst@sunnycare.vn
☎️Tel: 028 7300 6848 | 📞Hotline: 092 176 8769 (Thư ký)
🌍Website: https://eap.sunnycare.vn