Chồng nghe lời mẹ

0

Câu hỏi: Tư vấn hôn nhân

Vợ chồng tôi kết hôn qua mai mối của bạn bè. Mặc dù thời điểm đồng ý quen anh, tôi vẫn thấy anh có gì đó gia trưởng, cục tính nhưng lúc ấy xét đi xét lại, thấy cũng nhiều cái phù hợp nên tôi đồng ý. Thời gian đầu anh đối xử với tôi cũng không đến nỗi nhưng về sau tôi đau đớn nhận ra chồng mình có tính vũ phu. Anh lại còn nghe lời mẹ, bênh mẹ vô điều kiện. Mẹ anh lại không thích tôi và chẳng bao giờ hài lòng với bất cứ việc gì tôi làm. Hễ có chuyện gì là anh đánh tôi trước cái đã, đúng sai tính sau. Đôi lúc tôi chán quá, muốn vứt bỏ nhưng nghĩ lại thương con, rồi thương mình. Ở độ tuổi này mà đứt gánh, rồi cuộc đời tôi sẽ về đâu?

chong-nghe-loi-me
Nổi khổ khi chồng nghe lời mẹ

SUNNYCARE trả lời:

Chào chị,

Chồng có tính vũ phu lại thiếu cân nhắc để cư xử đúng mực sẽ là bất lợi cho chị nếu tiếp tục duy trì, gắn kết hôn nhân. Yếu tố mai mối cũng là điều khiến chồng và gia đình chồng ít có cơ hội hiểu và nhìn nhận cố gắng từ phía chị. Nếu có thể, chị nên cân nhắc một vài khía cạnh sau đây trước khi quyết định.

Trước hết, mâu thuẫn giữa chị và gia đình chồng thường liên quan đến vấn đề gì? Chị có đang bị chi phối về tài chính hay một vài lỗi lầm nào khác trong quá khứ khiến chồng và gia đình không thực sự hài lòng? Sự nóng giận, tính vũ phu bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, cách giáo dục và học tập từ hành xử của bố mẹ. Bên cạnh đó, khí chất không ổn định, khả năng kiểm soát cảm xúc kém càng thúc đẩy cá nhân thực hiện hành vi nêu trên. Tuy nhiên, sự phản hồi của người đối diện sẽ quyết định có hay không hành vi bộc phát. Chị có hay phản ứng lại những chia sẻ của mẹ chồng hoặc chồng? Trong những trường hợp căng thẳng, chị không nên khích bát hay đấu lý với chồng bởi những chia sẻ lúc đó sẽ chẳng đem lại hiệu quả. Chị có thể lánh mặt để hạn chế hậu quả vì cư xử lỗ mãng của chồng.

Song hành với việc cải thiện mối quan hệ với mẹ chồng, chị cũng nên bày tỏ thái độ kiên quyết với chồng về tính vũ phu kia. Nếu tình trạng không có nhiều thay đổi, chị hãy thẳng thắn đề cập chuyện ly thân hoặc ly hôn. Bản tính của chồng rất khó thay đổi, nhiều trường hợp bất khả kháng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của chị và con trẻ. Đó là môi trường giáo dục không tốt cho sự phát triển cả về tâm sinh lý của trẻ. Chị đừng vì e ngại đổ vỡ mà tiếp tục thỏa hiệp hay cam chịu vì chồng chị sẽ chẳng vì điều đó mà thay đổi.

Hôn nhân luôn chứa đựng những khó khăn, thử thách nhưng bản thân là người trong cuộc chị sẽ biết rõ mình có đang hạnh phúc hay không. Chị có thể nhờ thêm sự trợ giúp của gia đình mẹ ruột, bạn bè hoặc chính quyền địa phương can thiệp để sớm giải thoát và bình an.

Chúc chị mạnh mẽ.

Chuyên viên Nguyễn Thị Thúy Hằng
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn hôn nhân 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn