Chuyên gia có thể khuyên con tôi thay đổi giới tính của nó?

0

Câu hỏi: Tư vấn giới tính

Con gái tôi năm nay 22 tuổi, cháu có những biểu hiện của người chuyển giơí. Cháu ăn mặc và cắt tóc ngắn như con trai. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất “chướng tai, gai mắt”, tôi đã nhiều lần trách mắng, yêu cầu cháu phải để tóc dài, ăn mặc dịu dàng, nền nã. Vậy mà cháu cãi lại tôi còn bày đặt lý sự. Tôi rất lo lắng con mình bị lệch lạc giới tính. Các chuyên gia có thể khuyên bảo để cháu quay trở về giới tính thật của mình là con gái hay không?

Giới tính

SUNNYCARE trả lời:

Chị mến,

Người chuyển giới là người có suy nghĩ, mong muốn về giới tính của mình trái ngược với đặc điểm cấu tạo cơ thể bẩm sinh của họ. Trong đó, người chuyển giới nam là người có cơ thể bẩm sinh là nữ nhưng luôn nghĩ mình là nam, mong muốn mình là nam. Ngược lại, người chuyển giới nữ là người có cơ thể bẩm sinh là nam nhưng luôn nghĩ mình là nữ, muốn là nữ. Trong thư chị không chia sẻ nhiều nên chưa đủ căn cứ để chúng tôi xác định cháu có phải người chuyển giới hay không?

Tuy nhiên, trong trường hợp cháu là người chuyển giới, có thể dùng áp lực để buộc cháu phải thay đổi cách ăn mặc theo ý của người lớn nhưng không có cách nào để có thể thay đổi suy nghĩ của cháu, để cháu từ chỗ nghĩ rằng mình là nam chuyển sang nghĩ mình là nữ.  Sở dĩ như vậy vì giới tính của mỗi người là điều tự nhiên, không thể thay đổi được. Trước đây, khi quan niệm giới tính thứ 3 là bệnh còn phổ biến, người ta đã dùng nhiều cách để “chữa trị”: trị liệu tâm lý, tiêm hoocmon, cúng bái… nhưng đều vô ích.

Với vai trò, chức trách của một chuyên gia tâm lý, giới tính, chúng tôi không thể thay đổi được giới tính của cháu nhưng chúng tôi có thể lắng nghe, chia sẻ, gợi mở để cháu có những nhìn nhận rõ ràng hơn về giới tính của mình, tránh trường hợp ngộ nhận gây ra những phiền lụy đáng tiếc. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đồng hành, hỗ trợ để cùng cháu vượt qua những rắc rối tâm lý đang gặp phải.

Người chuyển giới sinh ra đã phải sống trong thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng Thịt”, họ không được sống với cơ thể mà mình mong muốn. Sự kỳ thị của bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp và xã hội khiến cuộc sống của những người thuộc giới tính thứ 3 gặp rất nhiều khó khăn nhưng điều khiến họ khổ tâm nhất là bị gia đình – những người thân thiết nhất quay lưng, chối bỏ.

Là một người mẹ yêu con, chúng tôi hiểu chị khó lòng chấp nhận việc con mình thuộc giới tính thứ 3 – một cộng đồng thiểu số, còn chịu nhiều bất công, thiệt thòi. Nhưng hẳn chị cũng nhận thấy, việc chị gây áp lực không những không thể thay đổi suy nghĩ hay giới tính của cháu. Ngược lại, nó chỉ khiến cháu khó chịu, xa lánh mẹ, mối quan hệ giữa mẹ con trở nên căng thẳng, xa cách. Thậm chí, có thể khiến cháu rơi vào cảnh cô đơn, bế tắc vì mất đi chỗ dựa quan trọng nhất. Lúc này, chỉ có sự lắng nghe, tôn trọng và sẵn sàng chấp nhận dù con thuộc giới tính nào mới có thể khiến cháu cảm thấy an lòng và cởi mở với mẹ.

Chị có thể tham gia vào một vài tổ chức hỗ trợ cho những người thuộc giới tính thứ 3 (iSEE, ICS…). Ở đó, chị có thể tìm thấy sự đồng cảm, sẻ chia của những phụ huynh có con em thuộc (hoặc nghi ngờ thuộc) giới tính thứ 3. Còn vấn đề gì cần được hỗ trợ thêm, chị vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn 19006233.

Thân chào chị!

 

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn giới tính 19006295

 

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn