Có nên cho con tham gia gameshow truyền hình ?

0

Câu hỏi: Gửi đến chuyên gia tư vấn tâm lý

Xin chào chuyên gia tâm lý! Con em năm nay 5 tuổi, cháu hát rất hay lại lanh lẹ, thông minh. Em muốn cho cháu tham gia một gameshow trên truyền hình nhưng vẫn còn e dè, không biết mình quyết định như vậy có đúng không? Em đã tham khảo ý kiến của nhiều người nhưng vì mỗi người một ý nên cuối cùng em không biết mình nên nghe ai? Em rất mong chuyên gia tâm lý cho lời khuyên!

Tư vấn tâm lý

SUNNYCARE Trả lời: 

Bạn mến,

Quả thật, chưa bao giờ những sân chơi truyền hình dành cho trẻ em lại “bùng nổ” như hiện nay. Xét một cách khách quan, những chương trình này cũng mang lại một vài lợi ích với trẻ nhỏ, giúp nhiều em được bộc lộ năng khiếu, rèn luyện bản thân, trở nên tự tin và tài năng hơn, nổi tiếng hơn…

Tuy nhiên, còn có rất nhiều chương trình tồn đọng những mặt tiêu cực: nội dung quá phức tạp, áp lực, trang phục già dặn, không phù hợp với trẻ nhỏ, có những nội dung nhạy cảm… Thực tế có nhiều chương trình vì đặt năng doanh thu, lợi ích nên bỏ qua những yếu tố tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, chính mong muốn con nổi tiếng, kiếm tiền sớm đã khiến nhiều bậc phụ huynh bấp chấp những hệ lụy khi con tham gia gameshow truyền hình.

Trẻ nhỏ như cây non mới mọc, rất dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng tiêu cực. Tham gia những chương trình như vậy, trẻ có thể gặp phải những vấn đề rối loạn về tâm lý, nhân cách. Tập luyện dưới cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và việc học tập, vui chơi của bé. Việc đặt nặng thắng thua, giải thưởng khi tham gia cuộc thi cũng khiến bé có suy nghĩ ganh đua, thực dụng, làm mất đi sự ngây thơ, trong sáng vốn có của trẻ, nảy mầm những suy nghĩ thực dụng, đố kị… Trẻ thắng cuộc được tung hô thái quá dễ nảy sinh tâm lý kiêu căng, tự phụ, không còn động lực để tiếp tục cố gắng. Ngược lại, trẻ thua cuộc có thể cảm thấy tự ti, mặc cảm nếu gia đình, người thân tỏ ý thất vọng, chê trách. Bên cạnh đó, sự can thiệp của truyền thông, dư luận cũng không ít lần gây phiền lụy cho các bé và gia đình.

Để phòng tránh những điều không mong muốn, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về chương trình trước khi quyết định có nên cho con tham gia hay không? Chương trình đó có phù hợp với mong muốn, năng lực, sở trường của con? Có giúp ích gì cho con? Con có thể gặp những rắc rối gì khi tham gia chương trình đó, gia đình đã có phương án khắc phục?

Cần phải nhận thấy rằng, tài năng cần có quá trình khổ luyện lâu dài mới thành, để có thành công và hạnh phúc đích thực thì bên cạnh năng lực cần trau dồi đạo đức, nhân cách. Vì vậy, một cuộc thi không nói nên hết điều gì. Để con có cơ hội phát huy tối đa khả năng, bạn nên cho con tham gia vào những lớp học năng khiếu phù hợp với năng lực, sở thích của con, có kế hoạch động viên, khích lệ cụ thể để con có động lực cố gắng.

Thân chào bạn!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa

Đoàn tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn tâm lý 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn