Con trai tôi rất thích chơi búp bê

0

Câu hỏi: Gửi đến chuyên gia tư vấn tâm lý

Con trai tôi năm nay 7 tuổi, cháu rất kháu khỉnh, lanh lẹ. Tuy nhiên có một điều tôi băn khoăn là cháu rất thích chơi búp bê, đôi khi còn may đồ cho chúng nữa. Bên cạnh đó, cháu cũng rất thích chơi những trò chơi của con trai: xếp hình, ô tô, siêu nhân. Tôi không biết điều đó có ảnh hưởng gì đến giới tính của cháu không? Tôi nên làm gì lúc này? Mong chuyên gia tư vấn giúp!

Tư vấn tâm lý

SUNNYCARE Trả lời:

Bạn mến,

Chắc hẳn bạn đã rất lo lắng khi nhận thấy con trai có những biểu hiện giới tính “khác thường”. Chúng tôi có đôi dòng chia sẻ, mong rằng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm giới tính chỉ có nam, nữ và đã là nam thì phải yêu nữ và ngược lại. Tuy nhiên, khoa học về giới tính đã làm sáng tỏ rằng ngoài giới tính nam nữ, ngoài tình yêu nam nữ, con người cũng như nhiều loài động vật còn có những giới tính, xu hướng tính dục khác nhau.

Để xác định giới tính của một người là điều vô cùng phức tạp, cần dựa trên nhiều yếu tố: giới tính sinh học (đặc điểm cấu tạo cơ thể: cơ quan sinh dục, hệ Gen, nội tiết…), thể hiện giới (sở thích ăn mặc, kiểu tóc, cử chỉ, điệu bộ), bản dạng giới (người đó nghĩ gì, mong muốn điều gì về giới tính của mình) và xu hướng tính dục (người đó có tình cảm bền vững và nhu cầu thể xác bền vững với giới nào). Bên cạnh đó, yếu tố thời gian trải nghiệm cũng vô cùng quan trọng. Một người chỉ xác định được chính xác giới tính khi đã có nhiều trải nghiệm về tình yêu, tình dục và có sự ổn định trong cách nhìn nhận bản thân.

Tất cả giới tính, xu hướng tính duc đều là tự nhiên, là sự đa dạng của cuộc sống. Từ năm 1990, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh và coi đó là giới tính tự nhiên.

Trong trường hợp của con chị, cháu còn quá nhỏ, chưa thể khẳng định điều gì về giới tính. Hơn nữa, thực tế đã chứng minh giới tính không thể thay đổi được, dù là bất kì biện pháp tác động nào. Cũng có thể việc cháu thích chơi những trò chơi như các bạn gái chỉ đơn thuần là sở thích cá nhân, không liên quan đến giới tính. Mỗi trò chơi đều có ý nghĩa riêng, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bé học hỏi thực tiễn cuộc sống, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, tư duy, sáng tạo. Chị nên khích lệ những mong muốn tích cực để con được phát huy tối đa khả năng của mình. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi để con có sự phát triển an toàn, lành mạnh.

Thân chào chị!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa

Đoàn tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn tâm lý 19006295

 

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn