Cưới vợ 3 tháng đã muốn ly hôn

0

Câu hỏi: Tư vấn hôn nhân

Tôi năm nay 31 tuổi, vợ 23 tuổi. Sau 1 năm yêu nhau, chúng tôi kết hôn. Không hiểu tại sao chỉ sau ba tháng làm đám cưới, tôi đã chán ngán cuộc sống hôn nhân và muốn ly hôn ngay lập tức. Vợ chồng tôi thường xuyên cãi vã nhau vì những chuyện cỏn con. Đầu tiên là việc vợ tôi rất hay về nhà ngoại. Nhà tôi cách nhà bố mẹ cô ấy gần chục cây số nhưng từ khi cưới đến giờ, cuối tuần nào cô ấy cũng về nhà mẹ đẻ. Cũng may là vợ chồng tôi đã sống riêng, nếu không bố mẹ tôi thấy cảnh này chắc không chịu đựng được. Những ngày trong tuần, nhiều buổi tối cô ấy cứ hứng lên là bỏ về nhà mẹ đẻ. Có vợ mà phải vò võ một mình, tôi cũng thấy ngán ngẩm.

Sở thích ăn uống của vợ chồng tôi cũng rất khác nhau. Vợ muốn tiết kiệm nên hay giữ lại thức ăn thừa sau mỗi bữa, hay mua đồ khô, chế biến sẵn cho tiện dụng còn tôi lại chỉ thích đồ tươi sống, nóng sốt. Tôi nói nhiều lần mà cô ấy chỉ điều chỉnh đôi chút, dù không còn mua đồ ăn chế biến sẵn nữa nhưng thi thoảng vấn tiếc rẻ hoặc lười không muốn nấu nướng nên ăn lại đồ ăn của bữa trước. Điều đó khiến tôi rất bực mình, nhiều bữa tôi giận bỏ ra ngoài ăn. Thế là hai đứa lại giận nhau, không nói chuyện mấy ngày liền, không khí trong nhà như đưa đám.

Bên cạnh đó, vợ tôi rất trẻ con và bướng bỉnh, nhiều lúc khiến tôi mệt mỏi. Hôm qua, do mưa bão nên nhà tôi bị ngập, cô ấy lại gói gém quần áo về nhà mẹ đẻ. Tôi không đồng ý, vậy là vợ chồng lại cãi nhau. Quả thực là cho đến lúc này dù còn yêu vợ nhưng tôi thấy rất mệt mỏi. Chỉ muốn ly hôn cho xong. Chuyên gia có cách nào giúp tôi!

Cưới vợ 3 tháng đã muốn ly hôn
Cưới vợ 3 tháng đã muốn ly hôn

SUNNYCARE trả lời:

Bạn mến,

Những năm đầu sau khi kết hôn được coi là khoảng thời gian nhạy cảm, khó khăn nhất của các cuộc hôn nhân. Từ giai đoạn yêu đương lãng mạn, chỉ thấy những điều tốt đẹp của nhau, mơ mộng về tương lai phía trước, các cặp đôi chuyển qua giai đoạn đời sống hôn nhân với những chi tiết đời thường, phải đối diện với con người thật của nhau, với trách nhiệm, nghĩa vụ và bao khó khăn, thử thách. Hai con người với hai tính cách khác nhau, thói quen sinh hoạt, cư xử khác nhau nay về chung sống trong một gia đình, thường xuyên tiếp xúc thì việc xảy ra mâu muẫn, xung đột là điều tất yếu. Mâu thuẫn sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu mỗi bên đều muốn chứng tỏ mình đúng và khư khư bảo vệ quan điểm của mình.

Để vượt qua những sóng gió trong giai đoạn đầu hôn nhân, các cặp đôi cần xác định tư tưởng rằng “bát đũa còn có khi xô”, vợ chồng cãi vã, mâu thuẫn là điều tất yếu, thay vì việc suy nghĩ bi quan, chán nản, cả hai nên chấp nhận, coi đó là điều tất yếu trong hôn nhân và tìm cách hóa giải mâu thuẫn để tìm ra tiếng nói chung, sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng. Để làm được điều đó, mỗi bên cần phải gạt bỏ cái tôi, lòng tự ái của mình, thay vào đó là thái độ thiện chí, sự tôn trọng, chấp nhận con người thật của bạn đời và bao dung với những khiếm khuyết của họ.

Vợ chồng bạn cưới nhau chưa lâu, cần phải có thời gian để cả hai nhìn nhận, chấp nhận thích nghi với con người thật của nhau. Vợ bạn còn rất trẻ, kinh nghiệm sống còn hạn chế, cô ấy cần phải có thời gian để trải nghiệm và trưởng thành. Nếu bạn chỉ nhìn nhận những điểm tiêu cực, khác biệt của vợ và chỉ trích, chê trách, buộc cô ấy phải điều chỉnh ngay lập tức theo ý mình, điều đó có thể khiến bạn ngày càng thất vọng về vợ và cuộc hôn nhân của mình, vợ bạn cảm thấy không được tôn trọng, cảm thông, mối quan hệ giữa hai người nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngày càng tồi tệ hơn.

Ngược lại, nếu bạn kiên trì, bao dung với cô ấy hơn, cho cô ấy thêm thời gian để học hỏi, giúp đỡ cô ấy bằng những biện pháp nhẹ nhàng, tinh tế, cô ấy sẽ cảm thấy mình được nâng đỡ, được chấp nhận, cảm thấy an toàn và tin tưởng bạn hơn.

Tin rằng nếu bạn và vợ có cùng mục tiêu chung, cùng đặt hạnh phúc gia đình lên trên hết và có ý thức học hỏi những kiến thức, kĩ năng trong hôn nhân, mọi khó khăn rồi sẽ vượt qua.

Thân chào bạn!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn hôn nhân 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn