Đang dùng thuốc chống phơi nhiễm có thể lây HIV sang cho vợ?

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Xin chào bác sĩ! Cách đây một tuần, em có quan hệ với một cô gái quen qua mạng. Trong lúc quan hệ, bao cao su bị rách nhưng em không hề biết. Vì quen nhau chưa đầy một tuần cô ấy đã đồng ý lên giường với em, lúc quan hệ cũng không quan tâm đến việc em có dùng bao cao su hay không nên em lo sợ cô ấy là người dễ dãi, đã quan hệ với nhiều người và bị nhiễm HIV. Em đã đến cơ sở y tế và mua thuốc chống phơi nhiễm và uống trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ lần duy nhất với cô ấy.

Tư vấn HIV

Tới ngày thứ 3 uống thuốc, em có quan hệ tình dục với vợ. Vì khi em đến bệnh viện, bác sĩ không dặn quan hệ vợ chồng phải dùng bao cao su nên em chủ quan, không dùng biện pháp bảo vệ gì khi quan hệ vợ chồng. Giờ em rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi nếu em đã bị nhiễm HIV, em có thể lây sang cho vợ không? Cảm ơn bác sĩ!

SUNNYCARE trả lời:

Em mến,

Virut HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính: đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Về bản chất, sự lây nhiễm xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa vết thương hở và vùng niêm mạc bị tổn thương của người lành với những dịch tiết có tải lượng virut HIV cao trong cơ thể người nhiễm (máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ).

Vì vậy trong trường hợp cô gái quan hệ với em đã nhiễm HIV, em có nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn với cô ấy. Điều đáng nói là em mới quen cô ấy chưa lâu nên thật khó để biết chính xác cô ấy có bị nhiễm HIV hay không. Vì vậy, việc dùng thuốc chống phơi nhiễm cũng là một cách để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm xuống mức tối thiểu.

Trong trường hợp em không may bị lây nhiễm HIV từ người tình, việc quan hệ vợ chồng không dùng bao cao su có thể khiến vợ em bị lây nhiễm. Tuy nhiên khi đó em mới bị nhiễm lại đang uống thuốc chống phơi nhiễm nên tải lượng virut HIV trong cơ thể thấp, khó có thể lây sang cho người khác.

Để biết chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân, em và vợ nên đến cơ sở y tế làm xét nghiệm HIV ở thời điểm 3 – 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ. Bên cạnh đó, khi chưa có kết quả xét nghiệm chính xác, em không nên quan hệ tình dục với bất kì ai, dùng riêng những dụng cụ có thể gây sát thương để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV sang cho người thân, cộng đồng trong trường hợp không may đã bị lây nhiễm.

Thân chào em!

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn HIV 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn