Địa chỉ khám tâm lý trẻ SUNNYCARE

0

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đang ngày càng có nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Một số các rối loạn thường gặp ở trẻ: chậm phát triển, tăng động, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói, trầm uất, lo âu, khó khăn trong học tập…

Đặc biệt, số trẻ em đi khám vì nghi ngờ rối loạn phổ tự kỷ ngày càng tăng. Điều này khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Nhiều phụ huynh cũng đã tìm đến các địa chỉ khám tâm lý trẻ em. Thế nhưng, các kiến thức về rối loạn phổ tự kỷ vẫn chưa được hiểu chính xác khiến cho việc phát hiện và phòng tránh gặp nhiều khó khăn.

tre-bi-tu-ky

Nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ

Mặc dù đến nay khoa học vẫn chưa xác định nguyên nhân của rối loạn phổ tự kỷ, nhưng các nghiên cứu cũng đã cho thấy được cơ chế có thể gây ra rối loạn này. Tất cả đều chấp nhận rằng tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh có nền tảng sinh học với nhiều nguyên nhân.

 • Yếu tố di truyền

2-4% anh chị em của trẻ tự kỷ cũng bị tự kỷ, cáo gấp 50 lần so với dân số chung. Tỉ lệ cùng bị tự kỷ trên trẻ em sinh đôi cùng trứng cao hơn nhiều so với trẻ sinh đôi khác trứng (36% và 96% so với 0 và 27% trong nghiên cứu 1 và 2). Các thành viên không bị tự kỷ trong các gia đình có trẻ tự kỷ có các trục trặc về ngôn ngữ hoặc nhận thức khác nhưng ít trầm trọng hơn.

Trẻ bị la mắng
Trẻ bị la mắng thường xuyên

Yếu tố mới về di truyền học phân tử cho thấy một số vùng đặc biệt trên nhiễm sắc thể khác nhau, đặc biệt là các nhiễn sắc thể số 2, 7, 13 và 15 có thể là vị trí của các gen nhạy cảm với tự kỷ. (Barnby và Manaco; 2003, Yonan và cộng sự; 2003)

 • Yếu tố thần kinh và sinh học

Rối loạn tự kỷ và các triệu chứng tự kỷ thường kết hợp với các trạng thái có sang thương thần kinh, đáng lưu ý là Rubella bẩm sinh, PKU, xơ củ não, rối loạn Rett…4-32% trẻ tự kỷ bị động kinh cơn lớn ở một thời điểm nào đó trong giai đoạn cuộc đời. 20-25% dãn rộng não thất trên CT. 10-83% có EEG bất thường. MRI: V não toàn bộ, bất thường vỏ não, sản thùy giun IV và III của tiểu não, tử thiết giảm số lượng tế bào Purkinjie/ tiểu não, PET tăng chuyển hóa vỏ não lan tỏa.

 • Yếu tố miễn dịch học

Sự không tương hợp về miễn dịch giữa mẹ và phôi thai có thể góp phần gây rối loạn tự kỷ. Lympho bào của một số trẻ tự lỷ phản ứng với kháng thể của mẹ làm tăng khả năng tổn thương mô thần kinh trong thai kỳ.

 • Yếu tố sinh hóa

Ít nhất có 1/3 trẻ bị rối loạn tự kỷ có tằn Serotonin/ huyết tương, nhưng sự gia tăng này không đặc trưng cho rối loạn tự kỷ. Tăng HAV (Homovanilic acide – chất chuyển hóa chính của Dopamine)/ dịch não tủy.

 • Yếu tố tâm động học và gia đình

Trong báo cáo đầu tiên Kanner đã lưu ý nhiều về vấn đề chan mẹ của trẻ tự kỷ là những người có trí tuệ cao, lạnh lùng, hay phủ nhận và rối loạn trong quan hệ mẹ con sớm, người mẹ khiếm khuyết/ không tốt được xem như là nguyên nhân gây ra rối loạn này.

Mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con
Mẫu thuẩn gia đình khiến trẻ tự kỷ

Một giả thuyết khác được đề cập là sự chối bỏ của người cha hoặc người cha bạo lực.

Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây khi so sánh cha mẹ có trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ so với cha mẹ có trẻ bình thường thì không thấy có sự khác biệt có ý nghĩa trong kỹ năng nuôi dưỡng con.

Trẻ tự kỷ giống với trẻ gặp các rối loạn khác đáp ứng với các yếu tố stress tâm lý – xã hội (như sự bất hòa của cha mẹ, sự mới ra đời của đứa em, di chuyển chỗ ở…) bằng sự tăng nặng của các triệu chứng.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Theo định nghĩa của DSM-IV-TR, tự kỷ thuộc một trong nhóm các rối loạn phát triển lan tỏa. Là một nhóm hội chứng được đặc trưng bởi suy kém nặng nề và lan tỏa trong các lĩnh vực phát triển: tương tác xã hội, giao tiếp và sự hiện diện của các hành vi ham thích, rập khuôn.

Trẻ thường cô lập không tiếp xúc mọi người
Trẻ thường cô lập không tiếp xúc mọi người
 • Suy giảm tương tác xã hội: tất cả các trẻ tự kỷ không biểu hiện sự liên hệ thường thấy với cha mẹ và những người xung quanh mà thường biểu hiện bằng trạng thai cô lập.
 • Các mốc phát triển của Spitz không đạt được: không cười ở tháng thứ 3 và không phản ứng sợ hãi trước người lạ hoặc ở trong môi trường xa lạ ở tháng thứ 8.
 • Trẻ không nhận biết và phân biệt được người nào là người quen hay quan trọng với chúng.
 • Trẻ thiếu tiếp xúc bằng mắt. Trẻ né ánh nhìn trực tiếp với người đối diện hoặc như thể họ không đang tồn tại trước mắt trẻ, một cái nhìn trong suốt.
 • Suy kém về giao tiếp: thường ở mức độ nặng, một số trẻ dưới dạng câm, chưa bao giờ học nói hoặc âm ngữ không giao tiếp.
 • Ngôn ngữ theo nghĩa đen, thiếu nhịp điệu và ngữ điệu.
 • Dùng đại từ nhân xưng ngược.
 • Hành vi định hình và rập khuôn: trẻ thường thích chơi với bàn tay trước mắt kéo dài đến 6 tháng, các cử động lặp đi lặp lại thành nhịp.
 • Cách thức chơi mang tính định hình, không chức năng và không có ý nghĩa khám phá. Kiểu chơi cứng nhắc, thiếu sáng tạo.

Phải làm gì khi trẻ tự kỷ?

Nhiều phụ huynh vẫn lo ngại không biết phải làm gì và khám tâm lý cho trẻ ở đâu tphcm mặc dù trên mạng xã hội vẫn có rất nhiều thông tin đăng tải.

Vì chẩn đoán sai lầm hoặc chậm trễ trong chẩn đoán sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội cho việc thực hiện các chương trình can thiệp sớm nên phụ huynh cần phải có sự cân nhắc kỹ càng trong việc lựa chọn khám tâm lý ở đâu tphcm.

Do mỗi trẻ tự kỷ có khả năng tiếp thu và phát triển khác nhau nên chưa chắc cách can thiệp hợp lý với trẻ này có thể áp dụng tốt với trẻ khác. Vì vậy, cần xây dựng một kế hoạch can thiệp, điều trị dựa trên sự chẩn đoán chuẩn xác và chương trình giáo dục cá nhân cho trẻ.

Các điều trị tiêu chuẩn cho trẻ tự kỷ

 • Trị liệu âm ngữ/ ngôn ngữ
 • Hoạt động trị liệu
 • Trị liệu hành vi

Nên khám tự kỷ cho trẻ ở đâu và địa chỉ nào là uy tín

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các trung tâm tâm lý để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều bệnh viện, trung tâm tâm lý và phòng công tác xã hội uy tín có thể khám tâm lý trẻ em và can thiệp tốt cho các trẻ tự kỷ.

Phòng tránh rối loạn tự kỷ như thế nào?

Các bà bầu cần đảm bào sức khỏe thai kì tốt, tiêm vắc xin đầy đủ, cung cấp dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn, tạo tâm lý thoải mái, hạn chế các yếu tố gây căng thẳng, stress…

Có chế độ chăm sóc trẻ hiệu quả, đặc biệt dành sự quan tâm, yêu thương và tương tác với trẻ ngay trong những tháng đầu đời.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ, cần đưa trẻ đến các địa chỉ bác sĩ tâm lý uy tín để được chẩn đoán và can thiệp.

Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6295 
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 08 7300 6848 – 04 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn