Em không đủ dũng cảm để đi làm xét nghiệm HIV

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Em có hành vi nguy cơ bị nhiễm HIV nhưng em rất sợ hãi, không dám đi làm xét nghiệm. Em sợ nếu thông tin em nhiễm HIV bị lộ thì mọi người sẽ không chấp nhận em, lúc đó em không biết dựa vào ai? Nếu em chết đi, bố mẹ và gia đình em sẽ như thế nào? Từ ngày có hành vi nguy cơ đến giờ đã gần 3 tháng, em không ăn, không ngủ được, người gầy rộc đi và không thể tập trung vào việc gì. Em không biết mình nên làm gì lúc này? Mong chuyên gia tư vấn giúp em!

Lo sợ không dám đi xét nghiệm HIV
Lo sợ không dám đi xét nghiệm HIV

SUNNYCARE Trả lời:

Em mến,

Cảm ơn em đã tin tưởng, gửi gắm những tâm tư thầm kín về chương trình! Về vấn đề em đang băn khoăn, chúng tôi xin hồi đáp như sau:

Thông thường khi đi làm xét nghiệm HIV ở các cơ sở y tế, các thông tin cá nhân của người làm xét nghiệm sẽ được bảo mật hoàn toàn. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm HIV dương tính, luật phòng chống HIV/AIDS ở nước ta nghiêm cấm việc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp: vợ hoặc chồng của người làm xét nghiệm; cha mẹ hoặc người giám hộ của người làm xét nghiệm chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự; nhân viên trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm dương tính cho người làm xét nghiệm,  người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại các cơ sở y tế và tất cả những người được tiết lộ đều có trách nhiệm giữ bí mật thông tin đó.

HIV không đáng sợ như nhiều người lầm tưởng, nó không gây ra cái chết ngay tức thì và cũng không dễ lây lan. Người nhiễm HIV được điều trị ARV kịp thời vẫn có sức khỏe tốt, có thể lao động, học tập bình thường và kéo dài tuổi thọ nhiều chục năm. HIV không lây qua những tiếp xúc thông thường, chỉ lây qua 3 đường chính: đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Vì vậy, người nhiễm HIV vẫn có thể chung sống, sinh hoạt bình thường với gia đình, cộng đồng.

Chúng tôi hiểu nỗi lo sợ cho sức khỏe tính mạng cũng sự kỳ thị của cộng đồng đã khiến em e ngại việc đi làm xét nghiệm HIV. Nhưng chúng tôi e rằng việc tiếp tục hoang mang, lo lắng vì nghi ngờ mình bị nhiễm HIV sẽ ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe cùng việc học tập, lao động và các mối quan hệ của em. Trong trường hợp nếu em đã nhiễm HIV, việc không được điều trị ARV kịp thời sẽ khiến lượng virut tăng lên rất nhanh, sức khỏe của em ngày càng suy yếu và nhanh chóng chuyển qua giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV (giai đoạn AIDS). Mặt khác, việc không nắm rõ tình hình bệnh lý, không thực hiện biện pháp phòng tránh lây nhiễm, không được điều trị ARV cũng khiến khả năng lây nhiễm HIV sang những người xung quanh và cộng đồng cao hơn.

Thực tế có rất nhiều tấm gương nhiễm HIV nhưng đã dũng cảm đối mặt, vươn lên trong cuộc sống, vẫn đóng góp cho gia đình, xã hội và được mọi người thừa nhận. Em hãy dũng cảm đến các cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm HIV để biết chính xác tình hình sức khỏe và được hỗ trợ kịp thời nhé.

Thân chào em!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn HIV 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn