GIÃN CÁCH CÓ LÀM TÌNH YÊU CỦA BẠN XA CÁCH?

0

Chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương
Tổng giám đốc Viện Tâm lý SUNNYCARE,

Người ta sống không thể không yêu thương, vì yêu thương là nguồn gốc của hạnh phúc, nhưng cũng là nguồn gốc của khổ đau nếu không biết cách nuôi dưỡng. Đặc biệt những cặp đôi đang yêu xa hoặc yêu trong trạng thái không thể gặp nhau lại càng cần phải có nghệ thuật gìn giữ và quan tâm lẫn nhau. Khi được trò chuyện với những khách hàng đặt lịch hẹn tham vấn tâm lý cặp đôi ngày càng nhiều tại Viện Tâm lý SUNNYCARE, chúng tôi được biết rằng chưa bao giờ tình yêu lại cần đến xúc tác hỗ trợ cảm xúc như thời điểm lúc này – thời điểm của giãn cách vì đại dịch Covid 19.

Khi nói yêu xa người ta thường nghĩ đến tình huống bất khả kháng mỗi người một nơi, đặc biệt là hai người yêu thương nhau mà lại ở hai quốc gia khác nhau, thì đôi khi đó đã được mặc định do bận rộn công việc và học hành xa nhau và tạo trong cảm xúc và suy nghĩ của nhau sự chấp nhận và có những kế hoạch cá nhân rất cụ thể khi người yêu mình ở xa. Nhưng chưa bao giờ trong lịch sử chúng ta lại phải yêu cách mặt như lúc này dù có khi chỉ cách nhau vài kilomet, dù trong một vùng cũng không thể nào gặp nhau vì phong tỏa, cách ly xã hội.

Chúng ta đang vì sự an toàn của bản thân, của người thân và cả xã hội để đành chấp nhận sự xa vắng, yêu thương mà không có những xúc chạm quan tâm, gần gũi, thân mật.

Chúng ta đều biết rằng, mối quan hệ yêu thương có thể mang lại niềm an ủi, nương tựa vào nhau và truyền năng lượng cảm hứng tích cực cho nhau. Nhưng vì an toàn của bản thân, người thân và cộng đồng, mỗi người phải có trách nhiệm đối với sức khỏe và những sự tuân thủ an toàn chung cho mọi người.

Dù là gì đi nữa, đại dịch COVID-19 đã tác động đến nhiều mối quan hệ lãng mạn, gây rất nhiều khó khăn cho các cặp đôi, như hiểu lầm tình cảm khi mọi sự quan tâm không đủ đầy, thiếu sự khéo léo, quan tâm lệch pha, không hiểu nhu cầu tâm lý của người yêu, thậm chí nhiều người nảy sinh những mối tình hẹn hò mới lạ qua mạng, hoặc khơi gợi lại tình cảm với người yêu cũ khi cảm thấy cô đơn, mệt mỏi, chểnh mảng trong mối quan hệ cũ khi “người ưa động viên, kẻ lại kiệm lời”. Có những hiểu lầm không thể giải quyết chỉ bằng lời nói qua điện thoại, làm những cặp đôi mất nhau ngay cả khi tình yêu mới chớm hình thành.

Vậy làm thế nào chúng ta có cách điều hướng vấn đề tích cực hơn giúp cho mối quan hệ của bạn xa mặt mà không thể cách lòng trong thời gian chưa từng có này? Mời bạn tham khảo một số gợi ý thực hành sau đây nhé:

1. Hãy giữ khoang tình yêu luôn đầy bằng cách hiểu được ngôn ngữ yêu thương của đối phương
Cảm thấy bản thân được yêu thương là một nhu cầu tình cảm cơ bản của con người. Việc hiểu được ngôn ngữ yêu thương và học cách sử dụng ngôn ngữ yêu thương của người yêu có thể tác động sâu sắc đến cảm xúc, hành vi của họ. Nếu người yêu của bạn thích được quan tâm, được động viên, khích lệ…hãy lắng nghe, hỏi thăm họ mỗi ngày, nhất là khi ở bên đầu điện thoại/video call bên kia xuất hiện những buồn lo nảy sinh như công việc khó khăn, đau bệnh, mất mát, mệt mỏi…thì đó là lúc bạn cần thể hiện sự quan tâm bù đắp và nâng đỡ nhất, hãy để tâm đến những cảm xúc bất tiện mà người yêu mình gặp phải.

Chúng ta cũng đều biết, giao tiếp thông qua điện thoại hay mạng xã hội ngày nay phần nào giúp các cặp đôi gần gũi nhau hơn, nhưng dẫu sao không thể đủ đầy khi thiếu vắng những sự xúc chạm yêu thương, hay cảm xúc nâng đỡ tinh thần khi thiếu vắng sự hiện diện của mỗi người. Nên để tránh những hiểu lầm không đáng có, hơn hết bạn hãy hiểu đặc điểm tâm lý của người yêu, đặc điểm giới tính của mỗi người mà bớt đi những trách cứ hay đòi hỏi, vì mỗi người có những cách yêu thương và thể hiện khách nhau, có những người thích quan tâm bằng hành động, có những người lại chăm chút bằng lời nói, cử chỉ âu yếm, dành thời gian cho nhau. Vì thế, khi bạn có những mâu thuẫn nội tâm, trống vắng về tình cảm, bạn hãy từ tốn miêu tả lại thật chính xác cảm giác của mình, nói rõ với họ những việc làm của họ khiến mình cảm thấy như thế nào. Cuối cùng, để giải phóng bản thân mình khỏi cảm xúc này, bạn cần ngừng lại việc mong đợi người khác phải luôn hiểu ý và hành động đúng như mình mong muốn, vì đôi lúc chính bạn cũng chẳng thể hiểu được mình muốn gì phải không.

2. Hãy chấp nhận những bất tiện đang xảy ra trong cảm xúc bình an và coi đây là liều thuốc thử tình yêu của bạn.
Sự giãn cách và lockdown nhiều nơi đã dẫn đến sự bất tiện cho nhiều người, do sự thay đổi đáng kể đối với cuộc sống hàng ngày, trạng thái cơ thể cũng có nhiều bí bách, không có các hoạt động giải trí, thể dục thể thao, tản bộ ngoài trời để giải phóng những nguồn năng lượng tiêu cực và sản sinh những kích thích tố năng lượng tích cực tự nhiên cho cơ thể. Tất cả đang tạm thời gián đoạn và cần sức mạnh điều chỉnh, thích nghi của mỗi người. Đây cũng chính là lúc chúng ta nhận diện năng lực giải quyết tình huống trước những điều bất tiện của đối phương, kiểm tra khả năng kiên nhẫn, sự lắng nghe, sự điềm tĩnh cần có trong một mối quan hệ khỏe mạnh sau này.

Đối với một số người, do có nhiều biến động, dẫn đến rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, bứt rứt hoặc trầm cảm. Tất cả những điều này có thể dẫn đến xung đột trong một mối quan hệ và cần năng lực trợ giúp của chính mình và người yêu.

Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu, vì một mối quan hệ tin tưởng đảm bảo cho sự an toàn về tính cam kết trong mối quan hệ lâu dài.

Đối với những cặp đôi mới quen nhau, bạn cũng đừng bị mê lầm mà màu hồng hóa mối quan hệ bởi những ngôn từ có cánh từ đối phương. Hãy đưa ra những cơ hội trò chuyện chân thành, lắng nghe lý trí của mình để đoán biết được đối phương mình có thật sự tốt đẹp thông qua những câu hỏi tìm hiểu về cách giải quyết tình huống cuộc sống của họ. Thời gian mới quen biết này cũng là cách giúp bạn tìm hiểu đối tượng một cách rõ ràng nhất về nhu cầu kết nối của đối phương. Tình huống này tạo cơ hội cho bạn đôi tìm hiểu nhau thông qua trò chuyện, mà không cần tiếp xúc thể xác.

3. Thể hiện sự quan tâm bằng những cuộc trò chuyện chất lượng
Khi nói đến cuộc trò chuyện chất lượng, nghĩa là tôi nói về một cuộc trò chuyện đầy cảm thông mà trong đó cả hai cá nhân chia sẻ với nhau những suy nghĩ, những trải nghiệm, cảm giác và mong muốn của mình một cách chân thành, cởi mở và không bị gián đoạn. Nếu lời nói yêu thương tập trung vào nội dung nói, thì cuộc trò chuyện chất lượng tập trung vào khả năng lắng nghe. Nếu bạn muốn thể hiện yêu thương với người yêu thông qua thời gian trò chuyện thì hãy tập trung hoàn toàn vào họ, duy trì giao tiếp bằng ánh mắt đồng cảm, lắng nghe họ với tất cả sự cảm thông. Bạn sẽ nên đặt câu hỏi, không phải theo kiểu làm phiền mà là mong muốn hiểu được suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của họ.

Bạn cũng hãy lưu ý tận dụng quyền lực của ngôn từ trong khoảng thời gian xa cách, đừng cố gắng tranh biện đúng sai về các vấn đề cá nhân, xã hội, mà hãy đưa ra những thuyết phục hết sức quyến rũ như “ anh hiểu rồi nè, anh không cần thắng em, anh chỉ cần em thôi”, “chắc em sai rồi, em xin lỗi để anh buồn nhé”… Khi bạn có thể bao dung các vấn đề mà không vì những chuyện nhỏ ảnh hưởng đến tình cảm cặp đôi thì đó mới thực sự là mối quan hệ yêu thương có hiểu biết. Tình yêu luôn cần mỗi người nỗ lực vun bồi, chịu trách nhiệm về những điều mình tạo dựng, tránh tuyệt đối những cảm xúc giận dỗi vô cớ để gia tăng mệt mỏi trong thời điểm này. Có người nói “tình yêu như một trò chơi kéo co, một người buông thì một người sẽ ngã” vậy nên, nếu yêu nhau thì đừng làm nhau chênh vênh những lúc khó khăn chung này.

4. Thấu hiểu và thực hành yêu thương trong cảm nghĩ, gặp nhau trong cảm nghĩ
Thật khó để vào thời điểm này, những cặp đôi yêu thương nhau có thể dựa vào nhau hoặc phát triển cảm giác chung đụng như các cặp đôi sống cùng nhau. Khi nhà tham vấn tâm lý của chúng tôi làm việc với các cặp đôi yêu xa và những cặp vợ chồng phải xa cách trong mùa dịch, chúng tôi dạy họ về sự đồng điều chỉnh và liệu pháp chánh niệm để tất cả chúng ta có thể gặp nhau trong cảm nghĩ, có một số cách để chúng ta thực hành cách yêu thương khi xa vắng mà vẫn đủ đầy trong tâm trí là bạn có thể đọc sách, tìm hiểu thêm những liệu pháp Thiền định, quán chiếu tâm mình đến những người mình yêu thương, gặp gỡ trong những xúc cảm gần gũi của trạng thái tưởng tượng, những giấc mơ đẹp về người yêu và bạn đời của mình khi không được gặp. 

   Đại dịch đã lấy đi của chúng ta nhiều thứ về sự hiện diện trong ánh mắt, cái ôm và những xúc chạm yêu thương. Vì lẽ đó, ta cần học để yêu trong cảm nghĩ, gặp nhau trong cảm nghĩ. Đó là cách kết nối bất kì ai còn hiện diện mà chưa được gặp lại nhau, bất kì ai mất đi rồi mà không còn được thấy nhau.

5. Khích lệ và truyền động lực cho nhau duy trì lối sống lành mạnh
Với nhịp sống của mọi người cũng đã thay đổi và đang điều chỉnh theo những nếp sống mới, điều quan trọng là mỗi người phải thiết lập và duy trì một số loại thói quen tốt như tuân thủ giờ ngủ đều đặn, thức dậy đúng giờ, quan tâm ăn uống những thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh. Các cặp đôi yêu nhau hãy quan tâm và chia sẻ cùng nhau những hoạt động này mỗi ngày để khích lệ và truyền cảm hứng cho nhau tập luyện và giữ gìn phong cách sống lành mạnh. Chuẩn bị và thực hành được điều này cũng chính là cách kết nội hữu ích cùng nhau mà không nhàm chán. Sự bận rộn tích cực này giúp cho mỗi người hoàn thành tốt các mục tiêu công việc cá nhân, phát triển kỹ năng sống mỗi ngày cùng nhau. Đưa ra những cam kết cùng nhau có ý thức để tạo dựng niềm tin, nuôi dưỡng yêu thương tuyệt đối về nhau, giúp tình yêu luôn bền chặt với nhau trong những khoảng thời gian bất tiện nhưng hữu hạn này.

Không ai có thể tự hướng dẫn chính mình yêu theo cách rất đặc biệt thời điểm xa vắng này, nhưng chính bạn hoàn toàn có thể nhờ cậy thêm sự trợ giúp đến từ những nhà tham vấn cặp đôi, nhà tham vấn tiền hôn nhân từ xa (qua Video call hoặc điện thoại) để có thể giúp bạn gỡ rối những vấn đề bất như ý, những băn khoăn khó giãi bày cùng ai. Hãy liên hệ đến họ nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ cần thiết.

Chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương
Viện Tâm lý SUNNYCARE

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn