9 lượt xem

Hạnh phúc từ bên trong: Cách để Yêu bản thân và người khác

Hạnh phúc – một giá trị sống mà ai ai cũng khao khát cảm nhận và sở hữu trong từng khoảnh khắc của cuộc sống. Chúng ta thường tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài: trong sự thành công của công việc, trong tình yêu, trong sự thừa nhận từ người khác. Nhưng liệu chúng ta đã từng dừng lại và tự hỏi rằng hạnh phúc thực sự bắt đầu từ đâu? 

“Hạnh phúc không phải là điều sẽ đến với bạn, mà là điều bạn tự tạo ra từ bên trong.” – Ralph Waldo Emerson. Hạnh phúc từ bên trong là một khám phá sâu sắc về việc yêu bản thân và người khác. Đó là một cuộc hành trình tìm hiểu về chính mình, về những giá trị và khả năng tiềm ẩn trong tâm hồn. Chỉ khi chúng ta thực sự yêu thương và chấp nhận bản thân, mới có thể truyền đạt tình yêu và hạnh phúc cho người khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí mật của lòng tự trọng, sức mạnh của tư duy tích cực và sự quan tâm chân thành đến người xung quanh để tạo nên hạnh phúc và bình an từ trong chính tâm hồn của mình.

1. Tự nhìn nhận và chấp nhận bản thân

Trong cuộc sống, chúng ta thường dễ dàng tự đánh giá mình và so sánh bản thân với người khác. Nhưng thật đáng tiếc khi chúng ta quên rằng mỗi người đều có giá trị riêng, và chúng ta cần học cách nhìn nhận và chấp nhận bản thân mình.

Bạn có thể dừng lại một chút và thử đặt câu hỏi cho chính mình: “Tôi có những ưu điểm gì? Tôi có khả năng gì đặc biệt?” Hãy khám phá sâu bên trong, và bạn sẽ tìm thấy những phẩm chất tuyệt vời mà bạn có. Tuy nhiên, chúng ta không hoàn hảo và luôn tồn tại những khuyết điểm. Nhưng hãy nhớ rằng những khuyết điểm không xác định giá trị của bạn.

Yêu bản thân và chấp nhận mình là một quá trình, không phải là một điểm đến cuối cùng. Hãy trân trọng những ngày xanh tươi, cùng với những ngày mây đen.

2. Phát triển sở thích và đam mê

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc và trách nhiệm hàng ngày, mà quên đi những hoạt động thực sự mang lại hạnh phúc từ bên trong cho chúng ta.

Bạn hãy dành thời gian để khám phá những điều mình yêu thích và đam mê. Đó có thể là đọc sách, nghe nhạc, nghệ thuật hay du lịch. Những hoạt động này giúp ta thư giãn, giải tỏa stress. Đó là cách để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống và tìm thấy hạnh phúc từ bên trong.

3. Quản lý cảm xúc của bản thân

Học cách quản lý cảm xúc là một kỹ năng quan trọng giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt với người khác và tạo ra một cuộc sống hạnh phúc. Để làm được điều này, chúng ta cần gọi tên, hiểu và tôn trọng cảm xúc mà bản thân đang trải qua, hãy hướng về những giá trị tích cực trong cuộc sống. 

Quản lý cảm xúc dẫn đến trạng thái bình an là một quá trình liên tục và chúng ta cần thực hành để trở nên thành thạo. Trong quá trình đó hãy yêu thương, kiên nhẫn với bản thân bạn nhé!

4. Thể hiện lòng yêu thương với người khác

Hạnh phúc trọn vẹn là khi chúng ta biết yêu bản thân và người khác, do đó hãy thể hiện lòng yêu thương và quan tâm của mình đến mọi người bằng cách sẵn sàng lắng nghe họ, dành thời gian để hiểu những gì họ đang trải qua và chia sẻ với họ những suy nghĩ của mình. Khi một mối quan hệ chân thành và đáng tin cậy với người khác được hình thành không chỉ mang lại lợi ích cho họ, mà còn mang lại niềm hạnh phúc và cảm giác đáng giá cho chính bản thân mình.

5. Trang bị kiến thức về tâm lý và trí tuệ cảm xúc

Tìm hiểu về tâm lý và trí tuệ cảm xúc là một cách tuyệt vời để xây dựng hạnh phúc từ bên trong, ngoài ra điều này còn đặt nền tảng cho sự hiểu rõ hơn về bản thân và người khác trong các mối quan hệ của bạn.

Thông qua việc tìm hiểu về tâm lý, chúng ta có thể khám phá những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình. Đồng thời bạn sẽ nhận ra những yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc và cách tạo điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, việc tìm hiểu về trí tuệ cảm xúc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về người khác. Điều này tạo ra một môi trường giao tiếp chân thành và tạo dựng sự kết nối sâu sắc với những người xung quanh.

Hạnh phúc không đến từ việc sở hữu nhiều, mà từ việc yêu thương và được yêu thương. Do đó hãy yêu thương bản thân để lan tỏa năng lượng tích cực đến với mọi người xung quanh. Nếu bạn phải đối mặt với bất kỳ vấn đề gì trong quá trình tìm hiểu, phát triển, yêu bản thân và người khác, Viện tâm lý SunnyCare luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

Chúc bạn tìm kiếm được hạnh phúc từ bên trong và biến nó trở thành ánh sáng trong cuộc sống của mình, bạn nhé!

————————

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

📌 Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

SUNNYCARE ấm áp chào đón bạn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới. 

Để tư vấn qua điện thoại 24/7, bạn vui lòng gọi số 1900 6295 (Việt Nam)

Để đặt lịch gặp chuyên gia tâm lý trực tiếp tại văn phòng hoặc online qua video call, bạn vui lòng gọi số 028 7300 6848 – 089 639 7968 (Zalo) hoặc đăng ký TẠI ĐÂY

Để kết nối chương trình báo cáo chuyên đề tâm lý cho doanh nghiệp và chăm sóc tinh thần người lao động (EAP), bạn vui lòng liên hệ:
📧Email: infoasst@sunnycare.vn
☎️Tel: 028 7300 6848 | 📞Hotline: 092 176 8769 (Thư ký)
🌍Website: https://eap.sunnycare.vn