515 lượt xem

Hiểu đúng về chuyển giới

 Giới tính

  1. Chuyển giới là gì?

Chuyển giới là khái niệm chỉ người có giới tính sinh học trái ngược với chuẩn mực tương ứng về bản dạng giới, thể hiện giới.

Giới tính sinh học là những đặc điểm hình dạng, cấu tạo cơ thể để nhận biết một người là nam hay nữ hay một giới nào khác. Giới tính sinh học thường được nhận định bởi những yếu tố: cơ quan sinh dục, cơ quan sinh sản, nội tiết, hệ gen…

Giới tính sinh học của con người thường được phân biệt rõ ràng giữa namnữ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những người mà cơ quan sinh dục, sinh sản, nội tiết, hệ gen của họ không đặc trưng là nam hay nữ, gọi là người liên giới tính.

Bản dạng giới là cảm nhận, nhận định của một người về việc họ là nam hay nữ hay một giới nào khác. Thông thường, một người thường cảm nhận mình thuộc giới nam hoặc giới nữ. Tuy nhiên, cũng có những người nhận định mình có đặc điểm của cả nam và nữ hoặc không thuộc về một giới nào. Cảm nhận giới của một người thường trùng hợp với giới tính sinh học của người đó. Tuy nhiên, cũng có những người có cảm nhận  về giới khác biệt thậm chí trái ngược với giới tính sinh học của họ.

Thể hiện giới là khái niệm chỉ cách một người thể hiện giới của mình ra bên ngoài thông qua cách ăn mặc, kiểu tóc, cách hành xử… Thông thường, thể hiện giới của một người được xã hội phân biệt rõ ràng là nam hay nữ. Tuy nhiên, cũng có những người mà thể hiện giới của họ không rõ ràng là của nam hay nữ.

Giới  là khái niệm chỉ vai trò, hành vi, các thuộc tính mà xã hội quy ước cho nam và nữ. Ví dụ: đàn ông thường to cao, vạm vỡ, mặc trang phục đơn giản và ít màu sắc, tính cách mạnh mẽ, cương trực, quyết đoán… Nữ có cơ thể nhỏ nhắn, mềm mại; mặc trang phục kiểu cách, nhiều màu sắc; tính cách dịu dàng, e lệ… Quan niệm về giới có thể khác nhau ở từng xã hội, quốc gia, nền văn hóa, tôn giáo…

  1. Phân loại người chuyển giới

Người chuyển giới thường được phân biệt thành: người chuyển giới nam và người chuyển giới nữ. Người chuyển giới nam là người có giới tính sinh học bẩm sinh là nữ nhưng luôn cho rằng mình là nam và thường có thể hiện giới của nữ. Ngược lại, người chuyển giới nữ là người có giới tính bẩm sinh là nam nhưng luôn cho rằng mình là nữ và thường có thể hiện giới của nữ.

  1. Tại sao lại có người chuyển giới

Cho đến nay khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác tại sao một người lại là người chuyển giới cũng như tại sao một người lại là người dị tính, đồng tính, song tính… Nhưng có một thực tế đã được chứng minh bằng những bằng chứng cụ thể là cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính chuyển giới…) đã xuất hiện từ nhiều thế kỉ trước và còn có ở thế giới động vật. Điều đó tạo nên sự đa dạng tính dục của muôn loài.

  1. Người chuyển giới có phải bị rối loạn tâm thần?

Như trên đã nói, yếu tố đặc trưng để xác nhận một người có phải người chuyển giới chính là sự khác biệt giữa đặc điểm cấu tạo cơ thể và thể hiện giới tính cũng như cảm nhận, nhận định của người đó về giới của mình. Như vậy, chuyển giới không gắn liền với bệnh lý về tâm thần. Thực tế, hầu hết người chuyển giới đều có sức khỏe về thể chất, tinh thần, có đủ khả năng học tập, sinh hoạt, giao tiếp… để phát triển bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội.

Tuy nhiên, sự kỳ thị, chối bỏ của xã hội, gia đình, bạn bè có thể là yếu tố tác động tiêu cực đến tinh thần, sức khỏe, cuộc sống của người chuyển giới.

  1. Người chuyển giới nào cũng mong muốn chuyển đổi giới tính?

Thực tế, không phải người chuyển giới nào cũng có mong muốn thay đổi cơ thể của mình. Có người vì lý do tài chính, vì lo ngại về sức khỏe hoặc vì cảm thấy có thể chấp nhận sự khác biệt giữa giới tính sinh học và bản dạng giới của mình nên không có mong muốn can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

————————

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

📌 Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

SUNNYCARE ấm áp chào đón bạn bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên thế giới. 

Để tư vấn qua điện thoại 24/7, bạn vui lòng gọi số 1900 6295 (Việt Nam)

Để đặt lịch gặp chuyên gia tâm lý trực tiếp tại văn phòng hoặc online qua video call, bạn vui lòng gọi số 028 7300 6848 – 089 639 7968 (Zalo) hoặc đăng ký TẠI ĐÂY

Để kết nối chương trình báo cáo chuyên đề tâm lý cho doanh nghiệp và chăm sóc tinh thần người lao động (EAP), bạn vui lòng liên hệ:
📧Email: infoasst@sunnycare.vn
☎️Tel: 028 7300 6848 | 📞Hotline: 092 176 8769 (Thư ký)
🌍Website: https://eap.sunnycare.vn