Hiểu đúng về quan hệ tình dục đồng giới

0

Giới tính – Sức khỏe tình dục

Giới tính

  1. Quan hệ tình dục đồng giới là gì?

Quan hệ tình dục là khái niệm chỉ việc dùng những bộ phận trên cơ thể (cơ quan sinh dục, tay, hậu môn, miệng…) để kích thích, làm cho bản thân và đối tác thỏa mãn.

Quan hệ tình dục đồng giới được hiểu là việc quan hệ tình dục giữa hai người có cùng giới tính (nam với nam hoặc nữ với nữ).

Quan hệ tình dục đồng giới không gắn liền với đồng tính. Đồng tính là khái niệm chỉ người có cảm xúc và ham muốn thể xác bền vững với người cùng giới. Tình dục đồng giới là khái niệm chỉ hành vi quan hệ tình dục với người cùng giới tính. Có nhiều lý do khiến một người quan hệ tình dục với người cùng giới ngoài việc họ có cảm xúc thực sự: vì tò mò muốn thử cái mới lạ, vì học theo người khác, vì bị lạm dụng, dụ dỗ… Việc nhận định một người là người đồng tính cần căn cứ vào nhiều yếu tố, đặc biệt là những trải nghiệm tình cảm, tình dục có tính chất lâu dài, bền vững và xuyên suốt chứ không thể chỉ qua một vài hành vi đơn lẻ.

Hình thức quan hệ tình dục đồng giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cặp đôi đó là đồng giới nữ hay đồng giới nam, yếu tố sở thích cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người… Những cặp đôi quan hệ đồng giới nữ thường dùng hình thức thường dùng hình thức quan hệ miệng – cơ quan sinh dục hoặc dùng tay và cả những dụng cụ hỗ trợ tình dục (dương vật giả…) để thỏa mãn cho nhau. Trái lại các cặp đôi quan hệ đồng giới nam lại thường dùng hình thức quan hệ dương vật – hậu môn, miệng – dương vật… Nhìn chung, cũng như các cặp đôi khác giới, những cặp đôi cùng giới dùng nhiều cách thức, bộ phận cơ thể khác nhau để giúp bản thân và đối phương thỏa mãn khi quan hệ tình dục.

  1. Quan hệ tình dục đồng giới có những nguy cơ gì?

Nguy cơ về mặt sức khỏe

Như trên đã chia sẻ, các cặp đôi đồng giới thường quan hệ qua hình thức quan hệ bằng miệng, quan hệ theo đường hậu môn. Đây là những hình thức quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm HIV và nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (viêm gan B, lậu, sùi mào gà, nấm…).

Cụ thể, với hình thức quan hệ bằng miệng (dùng miệng kích thích cơ quan sinh dục của bạn tình): nếu hai bên không sử dụng biện pháp bảo vệ (dùng bao cao su, miếng chắn âm đạo) khi quan hệ, các vết thương hở, vùng niêm mạc khi tiếp xúc với nguồn bệnh (virut, vi khuẩn…) trong dịch sinh dục của đối phương (dịch âm đạo, tinh dịch…) sẽ tạo ra sự lây truyền bệnh.

Với hình thức quan hệ qua đường dương vật – hậu môn: do cấu tạo của hậu môn ngắn (chỉ dài từ 2,5 -5 cm) lại không có khả năng co giãn, đàn hồi tốt và hoàn toàn không tiết chất bôi trơn như âm đạo, vùng niêm mạc hậu môn mỏng, vì vậy việc quan hệ tình dục rất dễ dẫn đến tình trạng tổn thương vùng hậu môn và cơ quan sinh dục. Chính những tổn thương đó sẽ tạo cơ hội để nguồn bệnh dễ dàng xâm nhập. Bên cạnh đó, nhiều cặp đôi đã sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ qua đường hậu môn, điều này một mặt giúp quá trình quan hệ dễ dàng hơn nhưng cũng mang đến nguy cơ dị ứng, viêm nhiễm nếu chất bôi trơn không đảm bảo hoặc sử dụng không đúng cách. Mặt khác, vì là đường đi ra của chất thải trong cơ thể người, hậu môn cũng là nơi tập trung nhiều nguồn bệnh. Đây cũng là lý do làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh nếu không có biện pháp bảo vệ tích cực.

  1. Có nên quan hệ tình dục đồng giới?

Trước những nguy cơ, rủi ro như vậy, nhiều người đã phản đối gay gắt quan hệ tình dục đồng giới và vấn đề đồng tính. Họ cho rằng đó là cách thức tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tinh thần của bản thân, cộng đồng. Tuy nhiên, từ đây, nhiều ý kiến trái chiều nảy sinh. Nhiều người đặt ra câu hỏi: quan hệ tình dục khác giới, mà thường là quan hệ qua đường dương vật – âm đạo không có nguy cơ gì? Trên thực tế, tất cả các hình thức quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ xâm nhập dương vật – âm đạo đều có nguy cơ lây nhiễm HIV và những bệnh qua đường tình dục, cần phải nhìn nhận rằng bản chất việc lây truyền các bệnh qua đường tình dục là do cách thức quan hệ (có sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ? có quan hệ thô bạo? có quan hệ bừa bãi với nhiều người?…) chứ không xuất phát từ hình thức quan hệ. Dựa vào điều này, nhiều người cho rằng việc lấy lý do bảo vệ sức khỏe để ngăn cản việc quan hệ đồng giới là không hợp lý.

Bên cạnh lý do tình dục đồng giới đem lại những nguy cơ về sức khỏe, nhiều người còn viện dẫn lý do quan hệ tình dục đồng giới không thể thực hiện chức năng sinh sản – duy trì giống nòi, đây là điều trái với tự nhiên để cực lực phản đối quan hệ đồng giới cũng như người đồng tính. Trái ngược với quan điểm này, nhiều người đặt ra vấn đề: nếu lấy việc sinh con làm chuẩn mực cho việc quan hệ tình dục, tình yêu: vậy những người có khiếm khuyết về sức khỏe sinh sản, những người cao tuổi, không còn khả năng sinh sản thì không nên quan hệ tình dục hoặc không nên kết hôn?

Tạm kết:

Mặc dù vấn đề đồng tính, quan hệ tình dục đồng giới vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên không thể phủ nhận một thực tế rằng người đồng tính đã xuất hiện từ rất nhiều thiên niên kỉ trước và luôn chiếm một phần trong sự đa dạng tính dục, quan hệ tình dục đồng giới nói chung và quan hệ qua đường hậu môn, đường miệng cũng được nhiều người (bao gồm cả người dị tính) sử dụng. Mặt khác, những căn bệnh lây qua đường tình dục đồng giới hoàn toàn có thể phòng ngừa hoặc điều trị được, vậy thì có nên chăng việc tạm gác lại những tranh luận, phản biện, cùng nhau nhìn nhận và tìm cách để mỗi người chúng ta đều được sống là chính mình, được đảm bảo quyền lợi chính đáng – trong đó có quyền tình dục?

 

Đoàn Chuyên viên Tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn giới tính 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn