KHI BẠN THƯỜNG XUYÊN ĐAU KHỔ VỀ HÌNH ẢNH CƠ THỂ CỦA MÌNH

0

“Bạn có đang thực sự cảm thấy hài lòng và yêu quý cơ thể của mình hay không?” Câu hỏi này có lẽ khiến mỗi người chúng ta cần phải suy ngẫm và nhìn nhận lại bản thân mình. Ở bất kỳ thời đại nào, con người cũng đều coi trọng vẻ đẹp cơ thể của mình. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hình ảnh cơ thể, ngoại hình của một người luôn được chú trọng và đánh giá rất cao, nó có thể là một trong những chiếc chìa khóa mở ra muôn vàn cánh cửa cơ hội để làm việc, học tâp và phát triển bản thân. Tuy nhiên, đối với những người không tự tin về vẻ ngoài của mình hoặc luôn cảm nhận về ngoại hình một cách tiêu cực thì điều đó sẽ gây ra nhiều khó khăn và sự cản trở. Nó có thể khiến cá nhân đó cảm thấy khó chịu về cơ thể của mình khi tự ti và liên tục phải so sánh mình với người khác, điều này có thể dẫn đến sự đau khổ, bệnh tật và những hành vi không lành mạnh. Đặc biệt, một số người có thể phát triển các rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn dị dạng cơ thể, rối loạn ăn uống và căn bệnh chán ăn tâm thần.

Cảm nhận tiêu cực về hình ảnh cơ thể tưởng chừng như phổ biến đối với nhiều người nhưng lại mang đến những hậu quả hết sức tai hại. Hãy cùng chuyên gia Viện Tâm Lý SUNNYCARE tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

Hình ảnh cơ thể (Body Image) là sự nhận thức, đánh giá của một cá nhân nào đó về chính ngoại hình của mình và người đó tin tưởng rằng người khác cũng thấy mình như vậy. Trong nhiều trường hợp, sự cảm nhận của một người về ngoại hình của mình khác rất nhiều so với thực tế, ví dụ như một người phụ nữ có vóc dáng bình thường nhưng lại luôn nghĩ rằng mình quá béo.  

Khi bạn thường xuyên đau khổ về hình ảnh cơ thể của mình

Khi một người cảm thấy ngoại hình của họ không đạt được những “tiêu chuẩn” mà xã hội, gia đình, bạn bè và phương tiện truyền thông mong đợi, họ sẽ phát sinh ra những cảm nhận tiêu cực về bản thân mình. Những cá nhân đó sẽ thường xuyên so sánh bản thân mình với người khác và luôn tỏ ra khó chịu, lúng túng với cơ thể của chính mình. Họ trở nên thiếu tự tin, xấu hổ và luôn né tránh những tình huống phải tiếp xúc với đám đông.

Những người có cảm nhận tiêu cực về hình ảnh cơ thể thường có cái nhìn không thực tế về bản thân, họ không ngừng soi gương và cảm thấy những bộ phận trên cơ thể mình kém hấp dẫn, thậm chí thật xấu xí. Họ liên tục che giấu những khuyết điểm của mình bằng cách trang điểm và lựa chọn trang phục bắt mắt nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng với ngoại hình của mình.

Một số người mặc cảm ngoại hình còn phát triển một rối loạn được gọi là rối loạn dị dạng cơ thể (BDD). Đây là rối loạn tâm thần khiến người bệnh luôn bận tâm tới một hoặc nhiều khiếm khuyết không tồn tại, hoặc chỉ là một khiếm khuyết nhỏ trên cơ thể. Họ có thể yêu cầu phẫu thuật thẩm mỹ để chỉnh sửa các bộ phận trên cơ thể như ý muốn, nhưng trên thực tế nó không khác gì so với mọi người. Người bệnh sẽ thường xuyên theo đuổi những phẫu thuật không cần thiết, thói quen giảm cân không an toàn.

Nguyên nhân nào dẫn đến những cảm nhận tiêu cực về hình ảnh cơ thể?

Sự không hài lòng về cơ thể là một quá trình tự nhận thức và đánh giá của mỗi người nhưng nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh như gia đình, bạn bè, người quen, đồng nghiệp và các phương tiện truyền thông tác động đến cách một người cảm nhận về bản thân và ngoại hình của họ. Các cá nhân làm việc trong môi trường chú trọng cao về ngoại hình hoặc luôn nhận những phản hồi tiêu cực về vẻ ngoài cũng dễ phát sinh ra cảm giác bất mãn về cơ thể của mình.

Mặc cảm về ngoại hình cũng thường xuất hiện với những người có tính cầu toàn, đặt tiêu chuẩn quá cao và không bao giờ cảm thấy hài lòng với bản thân. Đặc biệt, khi cơ thể thay đổi theo tuổi tác làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh cơ thể của một người, bệnh tật và tai nạn cũng tác động không kém.

Những hậu quả tai hại

Khi một cá nhân thường xuyên đau buồn về hình ảnh cơ thể của mình có thể dẫn đến việc tự đánh giá thấp bản thân, gây ra một số vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu quá độ, các rối loạn ăn uống…và tác động xấu đến sức khỏe thể chất. Đôi khi họ oán trách bậc cha mẹ đã sinh ra họ trong hình hài không như mong muốn, làm cho mối quan hệ trong gia đình trở nên tồi tệ, hoặc cố tránh xa các tình huống mang tính chất cộng đồng, tụ tập nơi đông người vì sợ bị đánh giá, đây là mầm mồng cho căn bệnh ám ảnh sợ xã hội.

Với những cá nhân quá chú trọng đến ngoại hình và trọng lượng cơ thể thì cân nặng như một thước đo để đánh giá sự hấp dẫn của họ. Để đạt được trọng lượng như mong muốn, họ sẵn sàng ăn kiêng không hợp lý hoặc nghiêm trọng hơn là nhịn ăn liên tục, điều này có thể làm khởi phát căn bệnh chán ăn tâm thần – một bệnh có nguy cơ tử vong rất cao. Một số người khác thì lại tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để mong muốn thay đổi vẻ bề ngoài bằng cách phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần. Tuy nhiên, nếu không đạt được ngoại hình như mong muốn, họ sẽ trở nên đau khổ và nảy sinh ý định tự tử.

Điều trị và nâng cao cảm nhận về hình ảnh cơ thể

Nhằm hiểu rõ những trăn trở và nhu cầu của thân chủ, bằng các chẩn đoán mang tính khoa học, các chuyên gia tâm lý SUNNYCARE luôn mong muốn hỗ trợ một cách tốt nhất với những phương pháp can thiệp hiệu quả.

  •       Trị liệu tâm lý

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) luôn được áp dụng đối với những cá nhân có nhận thức và niềm tin sai lệch về hình ảnh cơ thể của chính mình. Những can thiệp này nhằm giúp họ thay đổi suy nghĩ, cảm nhận và những hành vi tiêu cực đối với bản thân. Các kĩ thuật được sử dụng bao gồm tự quan sát, tái cấu trúc nhận thức, tập ước lượng kích thước cơ thể, tiếp xúc với gương…

  •       Khuyến khích rèn luyện cơ thể

Khuyến khích các cá nhân tăng cường luyện tập thể dục để cải thiện khả năng về thể chất, đặc biệt là tập trung nhiều hơn vào chức năng của cơ thể thay vì hình dáng bên ngoài. Ngoài ra, cũng cần duy trì các thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe, lập mục tiêu để cải thiện những điều mà bạn có thể kiểm soát được như mặc quần áo thoải mái, cắt tóc gọn gàng… và quan trọng nhất là hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè khi bạn cảm thấy căng thẳng, áp lực.

Hãy nhớ rằng vẻ bề ngoài không phải là thước đo đánh giá phẩm chất và giá trị của bạn, một cơ thể, ngoại hình chưa đẹp không phải là điều đáng xấu hổ, chính vì thế, nếu bạn đang nhận thấy một số triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo ở bản thân hoặc những người xung quanh, hãy mạnh dạn chia sẻ để kiếm tìm sự trợ giúp. Bởi, một cá nhân có đời sống tinh thần khỏe mạnh không phụ thuộc vào việc đong đếm xem bạn có thể chịu đựng được bao nhiêu khổ đau, mà phụ thuộc vào việc phát triển các tiềm năng của bản thân và sẵn sàng cho ai đó biết bạn cần được trợ giúp.

Nếu quý bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại chia sẻ ngay đến đoàn chuyên gia tâm lý SUNNYCARE qua tổng đài 19006295 hoặc đặt lịch hẹn gặp trực tiếp chuyên gia tại văn phòng SUNNYCARE tọa lạc tại tòa nhà Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TP.HCM. Chúng tôi luôn ở đây để chào đón bạn một cách ấm áp nhất trong hành trình cuộc sống ý nghĩa của mình.

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn tâm lý 24/7: 19006295

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn