Khi nào bắt đầu điều trị ARV cho người nhiễm HIV?

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Cách đây một tháng, chồng tôi đi xét nghiệm HIV và bác sĩ khẳng định anh ấy đã bị nhiễm HIV. Tôi nghe nói người nhiễm HIV nếu được điều trị bằng thuốc ARV thì có thể kéo dài tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, khi nào chồng tôi có thể bắt đầu điều trị? Tôi phải mua thuốc ở đâu? Xin cảm ơn bác sĩ!

Tư vấn HIV

SUNNYCARE trả lời:

Chị mến,

ARV là thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV, có tác dụng kiểm soát, ngăn ngừa sự nhân lên của virut HIV, bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể từ đó cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV, hạn chế nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Thông thường, để xác định thời điểm điều trị thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV, các bác sĩ sẽ căn cứ vào hai yếu tố: số lượng tế bào CD4 và những biểu hiện lâm sàng của người bệnh. Theo đó:

Nếu dựa vào xét nghiệm chỉ số tế bào CD4, việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV sẽ bắt đầu khi: Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4, không phụ thuộc lượng tế bào CD4; Người nhiễm HIV ở trong giai đoạn lâm sàng 3, chỉ số CD4 < 350 TB/mm3; Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 1, 2 với chỉ số CD < 250 TB/mm3.

Nếu dựa vào biểu hiện lâm sàng, việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV sẽ bắt đầu khi có những triệu chứng của giai đoạn lâm sàng 3 và 4.

Tuy nhiên, gần đây, tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) khuyến nghị những người nhiễm HIV cần uống thuốc ARV khi tế bào CD4 trong máu giảm xuống còn 500 TB/mm3.  Thực tế có nhiều người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm có sức khỏe tốt sau nhiều năm chung sống với HIV.

Bên cạnh đó, với những trường hợp đặc biệt (phụ nữ mang thai, bệnh nhân nhiễm HIV mắc lao, trẻ nhiễm HIV dưới 5 tuổi…), tổ chức Y tế Thế Giới cũng khuyến cáo nên điều trị ARV ngay sau khi phát hiện mà không cần tính tới chỉ số tế bào CD4 trong máu.

Việc điều trị thuốc ARV phải được thực hiện dưới sự hỗ trợ chặt chẽ của bác sĩ điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Việc tuân thủ không đúng chỉ định có thể gây ra tình trạng kháng thuốc, tăng tác dụng phụ của thuốc và dẫn tới thất bại.

Để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả hơn, anh chị có thể đến trung tâm phòng chống HIV, trung tâm y tế dự phòng ở địa phương hoặc những bệnh viện có chuyên khoa Truyền nhiễm (bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh,…).

Thân chào chị!

 

Đoàn  chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn HIV 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn