654 lượt xem

Làm Thế Nào Để Trẻ Gần Gũi Cha Mẹ?

Làm cha mẹ, ai chẳng thích con cái gần gũi quất quýt mình. Nhưng có nhiều người dù muốn nhưng lại không biết làm thế nào, thậm chí con cái lại tìm cách né tránh mình! tre

Làm bạn với con? Nhiều lời khuyên là ch mẹ nên trở thành một người bạn với con, điều này đúng nhưng chưa đủ, mà có những lúc cha  ưmẹ phải là cha mẹ, nghĩa là phải có sự chỉ huy, sự dìu dắt hợp lý và cả những biện pháp kỷ luật cần thiết.

Binh pháp tôn tử có nói: “Biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng” ở đây, muốn chiếm được cảm tình với con, chúng ta cũng phải hiểu chính mình và hiểu về trẻ. Chúng ta phải hiểu sự phát triển về tâm lý của trẻ tùy theo độ tuổi, và làm chủ được cảm xúc của bản thân. Ứng xử với một trẻ lên 3 khác hẳn với trẻ lên 6, xây dựng mối quan hệ với trẻ lên 8 khác  hẳn với một em thiếu niên, tùy theo lứa tuổi mà chúng ta đưa ra những biện pháp ứng xử thích hợp. Nhưng, có những nguyên tắc chung mà chúng ta có thể vận dụng, đó là sự vui vẻ, bình tĩnh, công bằng và biết chơi với con.

  1. Vui vẻ và cởi mở

Đây là một thái độ nên có một cách xuyên suốt trong cuộc sống hằng ngày, nhưng nếu cha mẹ là người khép kín và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống thì sao? Chúng ta vẫn có quyền có những phút giây riêng tư cho mình, nhưng khi tiếp xúc với trẻ, nên có sự vui vẻ cần thiết, chính sự vui vẻ đó sẽ giúp cho trẻ mạnh dạn muốn tiếp xúc với mình.

  1. Bình tĩnh

Trẻ là người rất giàu cảm xúc, có thể đùa giỡn bất cứ lúc nào, vui đó những cáu giận ngay sau đó là chuyện thường tình. Chúng ta phải chấp nhận điều đó để cùng hòa nhịp với trẻ, nhưng phải có sự bình tĩnh để không bị cuốn theo những xúc cảm thái quá, và cũng giúp cho trẻ sớm được ổn định hơn.

  1. Phải công Bằng:

Con trẻ rất nhạy cảm trong cách cư xử, ngay cả khi chúng ta có những hành vi thiên vị có lợi cho trẻ, chúng sẽ sẳn sàng tiếp nhận nhưng sẽ không còn tin tưởng ở chúng ta nữa,  nếu thiên về trẻ này, thì sẽ làm cho anh chị hay em của nó không hài lòng. Chúng ta đối xử công bằng, không chỉ với trẻ, mà còn phải ngay chính giữa cha mẹ với nhau và trong các mối quan hệ xã hội. Trẻ thường là người quan sát và chúng hiểu nhiều hơn chúng ta nghĩ về chuyện này.

  1. Biết chơi với con

Đối với trẻ em, bất kỳ lứa tuổi nào trò chơi là một phần thiết yếu của cuộc sống, vì vậy một kỹ năng quan trọng để gần gũi trẻ là phải biết cách chơi một số những trò chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, biết dành một số thời gian trong ngày để chơi và cũng có thể đáp ứng một cách nhanh chóng trong một khoảng trống thời gian nào đó, để mua lấy nụ cười của trẻ với một giá rất rẻ qua những trò chơi đơn giản, và đây chắc chắn là một giao dịch chỉ có lãi trong vô số sự giao dịch trong cuộc sống của chúng ta.

  1. Nói lời yêu thương mỗi ngày

Cha mẹ đừng quá bao giờ hạ tiện những lời yêu thương, những cái ôm với chính con cái của mình. Chỉ cần những biểu hiện đó nhưng cũng đủ để mang đến những sự ấm áp, tuyệt vời hơn bao giờ hết đó, con chúng ta sẽ tự động gần gũi và nói lời thương với chúng ta.

Hãy làm tất cả những điều nhỏ bé nhất để con mình luôn thấy được rằng chúng đang được yêu, được quan tâm. Hãy thể hiện sự gần gũi của mình với con để con học tập chính mình và thể hiện nó ra với bạn.

Cuối cùng, cha mẹ nên nhớ rằng trẻ chỉ gần gũi những người mà chúng tin tưởng, và dĩ nhiên làm một người đáng tin thì cũng là một điều rất hạnh phúc phải không bạn ?

                                                                   

                                                                             “Đoàn Chuyên Gia Tâm Lý Sunnycare

                                                                                    Tổng đài Tư Vấn 19006295″

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare