Lo sợ bị nhiễm HIV khi đi khám phụ khoa

0

Câu hỏi: Tư vấn HIV

Thưa bác sĩ, cách đây một tuần, em có đi khám phụ khoa. Khi đó bác sĩ dùng mỏ vịt đưa vào âm đạo của em. Em thấy trước khi khám cho em, bác sĩ đã dùng mỏ vịt đó để khám cho rất nhiều người khác. Em băn khoăn không biết nếu một trong những người đó bị nhiễm HIV/AIDS, em có bị lây hay không? Em nghe nói có người đi khám phụ khoa và bị lây nhiễm HIV/AIDS nên em rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Lo sợ bị nhiễm hiv khi đi khám phụ khoa
Lo sợ bị nhiễm hiv khi đi khám phụ khoa

SUNNYCARE Trả lời:

Em mến,

HIV/AIDS là tên viết tắt bằng tiếng anh của Hội chứng gây suy giảm miễn dịch mắc phải do virut HIV gây ra. Sự lây nhiễm HIV xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp với những dịch tiết chứa nhiều virut HIV (máu, dịch âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ của người nhiễm HIV) và vết thương hở, vùng niêm mạc.

Trong trường hợp của em, nếu bác sĩ áp dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh (khử trùng dụng cụ khám đúng cách, thao tác khám chính xác, không làm bệnh nhân bị xây xát, tổn thương) việc lây nhiễm HIV hay những bệnh lây qua đường tình dục là không thể xảy ra.

Ngược lại, nếu bác sĩ khám cho người bệnh nhiễm HIV sau đó không khử trùng dụng cụ mà khám ngay cho người tiếp theo, virut HIV còn tồn tại trong dịch âm đạo dính trên dụng cụ khám có thể xâm nhập vào cơ thể của người sau thông qua việc tiếp xúc với những tổn thương, qua lớp niêm mạc âm đạo.

Tuy nhiên những trường hợp trên là vô cùng hy hữu, chỉ xaỷ ra ở các cơ sở y tế không uy tín, bác sĩ làm việc tắc trách, bất cẩn, không tuân thủ đúng nguyên tắc khám chữa bệnh.

Những vấn đề phụ khoa nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để hạn chế những nguy cơ trong khám chữa bệnh, em nên đến những cơ sở y tế tin cậy, uy tín.

Hy vọng đôi điều chia sẻ vừa rồi  sẽ giúp em yên tâm hơn. Thân chào em!

Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn